Bản tin doanh nhân
Thông tin doanh nghiệp
NEWS  |  TAGS

399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Cuộc sống
  • Đọc truyện Trạng Quỳnh mang lại ý nghĩa cuộc sống

Đọc truyện Trạng Quỳnh mang lại ý nghĩa cuộc sống

Nhưng bài học ý nghĩa về cuộc sống, những tiếng cười mỉa mai, châm biến, những câu truyện dân gian hay,... tất cả điều được thể hiện trong bộ truyện tranh trạng quỳnh với hơn 200 tập. Đọc truyện trạng quỳnh không chỉ để thư giản mà nó còn dạy cho ta những bài học quý giá mà không phải ai cũng có thể biết hết được.

Đọc truyện trạng quỳnh mang lại ý nghĩa cuộc sống

Hồi nhỏ chắc cũng rất nhiều bạn được ba mẹ hay anh chị em chị lại những câu chuyện dân gian vui về những ông Trạng thời xưa của nước Việt Nam ta phải không nào. Từ Trạng lợn, trạng nghèo, trạng chuột,... thì có một ông trạng nổi tiếng mà chắc ai cũng biết đó là trạng quỳnh. Nếu có dịp đọc truyện trạng quỳnh trọn bộ thì bạn sẽ có một cái nhìn và cảm nhận sâu sắc tới một ông Trạng cực kì nổi tiếng mà trải qua bao nhiêu đời người vẫn còn sống mãi trong tim của những người con Việt Nam.

Truyện trạng quỳnh được lưu truyền bằng miệng, bằng chữ, bằng những câu chuyện được biến tấu,... hiện nay thì nó được lưu truyện dưới dạng truyện tranh và được rất nhiều độc giả trẻ tuổi tìm và đọc. Đọc truyện trang quỳnh không những giúp mang lại tiếng cười hàng ngày cho các em mà còn chỉ cho các em biết thế nào là đúng, thế nào là sai, biết hướng tới những cái thiện, tránh xa cái ác.

Hầu như tất cả các bậc phụ huynh điều khuyến kích con mình đọc truyện trạng quỳnh sau những giờ phút học tập vất vả, những quyển truyện trạng quỳnh như một phần thưởng cho các em sau một tuần cố gắng học tập. Khi đọc truyện trạng quỳnh dù là trẻ em hay người lớn điều sẽ có một cái nhìn, một cách suy nghĩ riêng biệt được thể hiện qua câu chuyện mà từ đó rút ra cho mình một bài học quý báu.

đọc truyện trạng quỳnhđọc truyện trạng quỳnhđọc truyện trạng quỳnh

Đọc truyện Trạng Quỳnh: Lễ tế sao
 
Chúa Trịnh lâm bệnh ngày một nặng. Lúc đầu cớm nắng, cớm gió, dần dần nửa tỉnh, nửa mê, tâm thần hoảng loạn. Chứng bệnh nhà chúa thật tai ác. Mỗi ngày lên cơn năm bảy bận. Mỗi bận lại bắt bọn quan lại đem một người đàn bà đẹp vào cung cấm, lột trần truồng trước mặt chúa, để chúa cào cấu, cắn xé… Có như thế con bệnh mới chóng lui. Nhiều thiếu nữ đã chết oan uổng, hoặc chịu mang thương tích suốt đời, Quỳnh biết chuyện này, hết sức phẫn nộ. Quỳnh tự nhủ không để tình cảnh ấy kéo dài, bèn lập mẹo trị bệnh chúa…
 
Có tin bắn đến tai bà chính cung: Chỉ có Trạng Quỳnh mới chữa khỏi căn bệnh hiểm nghèo kia của chúa.
 
Bà chính cung tức tốc cho vời Trạng đến:
 
– Tính mệnh của chúa như ngàn cân treo sợi tóc. Ta dùng đủ tay ngự y danh tiếng, đã lễ cầu các vị tiên liệt ở nhà thái miếu và các đấng thần. Phật tối linh khắp miếu xa, miếu gần mà bệnh tình vẫn không thuyên giảm. Bây giờ chỉ còn trong cậy vào Trạng.
 
Quỳnh vào thăm bệnh chúa, lúc trở ra, làm bộ lo lắng tâu với chính cung:
 
– Tâu lệnh bà, đúng như lời người dạy, sự sống của đức ngài chỉ còn le lói trong muôn một. Tiếc là lệnh bà cho gọi thần hơi muộn. Nhưng còn nước còn tát, thần xin dốc sức vì chúa một phen. Thần chẳng cần tiền bạc, danh vọng gì, chỉ thỉnh cầu lệnh bà chuẩn y cho mấy điều.
 
Quỳnh ra hiệu để chính cung đuổi hết quan thị và bọn hầu cận đi khỏi, mới nói tiếp:
 
– Biết sắp vào chầu Đức bà và thăm nhà chúa, đêm qua thần đã tắm gội sạch sẽ, vào cầu mộng ở đền Trấn Vũ.
 
Chính cung vội hỏi:
 
– Đức thánh ngài dạy sao?
 
– Thần cầu mộng lúc giờ tí đến giờ sửu ứng mộng ngay. Đức thánh truyền cho thần biết, muốn cứu nhà chúa, trước hết phải làm hai việc. Đức bà phải tha hết những con gái nhà lành và tất cả những người đàn bà khác đang bị giam giữ ở các nơi trong phủ chúa để đợi đưa tiếp vào cung tiến. Đức bà phải lập một đàn sao giữa trời đất để thần làm lễ tế sao. Trong bảy ngày đêm liền, thánh truyền phải dùng dây lụa buộc chặt nhà chúa vào sập rồng. Ngoài chính cung lệnh bà và kẻ hạ thần với hai tên hầu cận, tịnh không một ai được đến gần đức ngài.
 
Bà chính cung ngẫm nghĩ một lát rồi chấp thuận. Ngay hôm sau, mọi việc bắt đầu. Quỳnh đứng ra làm lễ tế sao. Đêm đến, trên dàn cao, bà chính cung và các hàng quan văn võ đại thần mặc lễ phục, hai tay dâng hương, quỳ mọp gối chung quanh chủ tế. Quỳnh tay cầm nghi trượng, tay “Bắt quyết”, mồm luôn đọc bài văn tế sao:
 
– Ô hô Ngàn sao! Sao Loan, sao Mệ! Sao Dập, sao Dung! Sao Ú, sao Ngang! Sao Bao, Sao Hạn, Sao Tai! Mau cút lên trời! Chúa tôi khỏi bệnh! Ô hô cút mau!…
 
Sau mỗi lần đọc, Quỳnh lại bắt mọi người đồng loạt nhắc lại.
 
Thật kỳ lạ, chỉ tế sao trong vài đêm, bệnh chúa lui trông thấy. Đến ngày thứ năm, chúa van vỉ kêu rên như một phạm nhân xin giảm tội: “Ta hết cơn rồi. Các người mau cởi trói cho ta!” Quỳnh nghiêm giọng, đe nạt:
 
– Tuỳ chúa đấy thôi! Nếu chúa nóng lòng, không chịu phép đủ kỳ hạn, sau này thánh quở phạt, đừng trách cứ vào Trạng. Nhà chúa đành nghe theo. Sau bảy ngày đêm, chúa gần khỏi, người tỉnh táo, ăn ngon miệng. Chính cung cả mừng, mở tiệc khoản đãi Trạng. Trong thành, ngoài cõi đồn dậy lên:
 
“Trạng Quỳnh có thuật tế sao vô cùng mầu nhiệm!” Các quan chiêm tinh đọc bao nhiêu sách chưa hề thấy có những vì sao lạ như vậy, lục tục kéo nhau đến khẩn khoản xin cầu Trạng truyền cho bí quyết, Trạng nói:
 
– Tôi không phải thầy cúng, cũng không phải thầy lang. Chẳng qua nhà Chúa từ lâu đã mắc chứng ham mê tửu sắc, ăn, uống, thức, ngủ vô điều độ. Các ngự y đến xem mạch lại đua nhau bốc thuốc bổ thận, bổ dương, càng đẩy con bệnh đến chỗ cường dục, loạn tâm, loạn trí. Tôi bày mẹo cầu mộng là cố mượn uy thần thánh bắt nhà chúa nằm bất động, kiêng khem mọi thứ, cho thể trạng trong người bình thường lại. Còn bài văn tế kia cũng chẳng có gì bí truyền cả. Cứ đọc ngược, khắc rõ nghĩa. Tôi xin tế lại các ngài nghe.
 
– Ô hô! Ngàn sao! Sao Loan, sao Mê là sao Mê, sao Loạn, sao Dập, sao Dung là sao Dục, sao Dâm, sao Ú, sao Ngang là sao Ác sao Ngu… Các chiêm tinh nghe Trạng kể như vậy đều cười bò cười lăn.
 
– Các ngài thừa hiểu một khi các thứ sao xấu, sao độc kia không còn ám ảnh nhà chúa nữa, đã “Cút lên trời” thì nhà chúa hết bệnh chứ còn gì nữa. Họ phục Trạng vừa giàu trí thông minh, vừa giàu lòng nhân ái, xứng danh là “Ngôi sao sáng xứ Thanh”.