Bản tin doanh nhân
Thông tin doanh nghiệp
NEWS  |  TAGS

399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Khám phá
  • Chim yến thường sống ở đâu

Chim yến thường sống ở đâu

Nắm bắt nơi sinh sống của chim yến có thể giúp người nuôi xây dựng nhà yến quanh đó, từ đó tăng hiệu quả dẫn dụ chim yến về nhà và làm tổ. Vậy chim yến thường sống ở đâu?

Yến là một loài chim quý và thường sống bày đàn tại nhiều nước trong khu vực Đông Nam Á. Nhờ mang lại lợi ích tuyệt vời về kinh tế nên nuôi chim yến tại nhà cũng là một lĩnh vực khiến nhiều nhà đầu tư quan tâm. Nhưng để cho ra những tổ yến chất lượng, thì phải hiểu hết về loài chim này bao gồm nơi ở của chúng cũng như các thói quen khác để lên kế hoạch nuôi yến hiệu quả. Ngay bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi chim yến thường sống ở đâu. Tham khảo để tích lũy thêm kiến thức thú vị nhé.

Đặc tính thú vị khi chọn nơi ở

Chim yến thường sống ở đâu

Càng hiểm trở yến càng thích

Sở dĩ loài chim này thường lựa chọn nơi sinh sống đầy cheo leo, hiểm trở và nguy hiểm vì chúng muốn tránh khỏi sự khai thác triệt để của con người. Vốn dĩ loài chim này đã mất rất nhiều công sức khi làm tổ trước mùa sinh sản, nhưng nếu con người cố ý khai thác tổ của chúng thì bắt buộc chúng phải dành nhiều thời gian hơn để làm những chiếc tổ mới cho con cái đẻ, sinh con và chăm sóc cho yến con.

Ngoài ra, chim yến cũng rất sợ các loài thiên địch như kiến, rắn, mối, cú, diều hâu, tắt kè, dơi. Việc lựa chọn xây tổ và sinh sống ở những nơi đầy hiểm trở sẽ giúp chúng trốn tránh khỏi động vật ăn thịt nó.

Chỉ dừng lại khi về đến tổ

Có rất nhiều đặc tính thú vị trong quá trình chim yến sinh sống và làm tổ. Như đã nói vì đây là loài chim rất trung thành nên nó chỉ ở tổ của nó xây chứ không bao giờ ở lại những tổ yến của con chim khác. Dù có bay hàng giờ đi chăng nữa, có thấy bao nhiêu chiếc tổ yến mới quanh đường đi của nó thì nó cũng sẽ trở về đúng tổ của mình. Đặc tính này giúp chúng tránh được việc tranh giành tổ với con chim khác.

Nơi sống chủ yếu của chim yến

Chim yến là loài chim không còn quá xa lạ gì với con người. Tuy nhiên có lẽ bạn không thể biết được một vài sự thật thú vị của nó. Trước hết, loài chim này cực kỳ khôn ngoan, chúng thông minh và rất trung thành với bạn đời. Khi 2 con chim yến ghép cặp, chúng sẽ sống với nhau trọn đời đời kiếp kiếp ở cái tổ mà chúng đã cùng nhau xây dựng nuôi con. Vậy nơi sinh sống chủ yếu của loài chim này là ở đâu?

Chim yến thường sống ở đâu

Vách đá cheo leo

Môi trường sống chủ yếu của chim yến là trên cao, trên các mỏm đá dựng đứng ở ngoài đảo. Chúng ta sẽ rất dễ thấy loài chim này ở trên bãi đá ở các khu vực đảo. Nơi nào có vị trí càng nguy hiểm thì nơi đó chim yến càng ưa thích bởi theo chúng đây là những nơi đảm bảo an toàn cho quá trình sinh sản và phát triển.

Trong các hang động

Ở trong các hang động có vị trí hiểm trở, khó vào thì chim yến sẽ lựa chọn và sinh sống tại đó. Bởi vì ở những nơi này, cường độ ánh sáng yếu chúng sẽ tránh được ánh mắt của con người cũng như kẻ thù nó. Hơn nữa, trong các hang động thường ít khi bị ảnh hưởng bởi ánh nắng từ bên ngoài, cung cấp môi trường sống với nhiệt độ và độ ẩm thích hợp với đặc tính của loài chim này, tốt cho sự phát triển của chúng.

Ngoài ra loài chim này cũng có thể ở tại những nơi mà đồng loại của chúng đã từng làm tổ. Theo chúng, ở những nơi này, bạn của chúng đã từng sống sót thì đây chắc chắn là nơi an toàn có thể ở lại.

Nhà yến nhân tạo

Hiện nay, rất nhiều con chim yến ưa thích sống trong các nhà ở nhân tạo mà con người xây dựng cho chúng. Nơi này cung cấp một môi trường yêu thích tốt cho sự sinh sản và phát triển của đàn yến. Đồng thời trước sự bảo vệ của con người, chim yến có thể tránh khỏi kẻ thù gây hại cho chúng.

Lời kết

Qua bài viết này, chắc hẳn bạn cũng đã nắm được những thông tin hữu ích về chim yến thường sống ở đâu cũng như đặc tính khi lựa chọn nơi làm tổ của loài chim này. Vì mang đến nhiều giá trị đáng kể, do đó người nuôi cần nên quan tâm tìm hiểu kỹ lưỡng về môi trường sống của chúng, từ đó đưa ra phương pháp chăm sóc thích hợp để đảm bảo chim yến có thể phát triển, sinh sản và tạo ra nhiều tổ yến chất lượng.