Bản tin doanh nhân
Thông tin doanh nghiệp
NEWS  |  TAGS

399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Công nghệ
  • Cách xử lý robot hút bụi kêu to bất thường

Cách xử lý robot hút bụi kêu to bất thường

Robot hút bụi kêu to là 1 trong các lỗi của robot không hề hiếm gặp trong quá trình sử dụng gây ảnh hưởng lớn tới thành viên trong gia đình, thậm chí hư hỏng máy, làm giảm hiệu suất hoạt động thiết bị. Vậy do đâu robot hút bụi kêu to, cách xử lý tình trạng này là gì?

Mục lục

1. Lý do

2. Cách xử lý

3. Mẹo sử dụng

Lý do

Robot hút bụi kêu to bất thường thường xuất phát từ các lý do như họng hút, chổi kẹt, kẹt đồ vật, robot đi chèn lên đồ vật, hộp chứa bụi quá đầy, lỗi do thiết bị.

Cách xử lý robot hút bụi kêu to bất thường

Họng hút hoặc chổi chính kẹt

Tóc, sợi chỉ bị quấn vào họng hút hoặc chổi chính robot gây cản trở, làm giảm hiệu suất hút bụi khiến robot hoạt động không hiệu quả, gây ra tiếng kêu to.

Robot kẹt đồ vật

Những vật liệu như tóc, sợi chỉ, lông chó mèo, giấy nhựa, mảnh vụn thường dễ bị hút vào miệng hút robot, chúng có thể quấn vào trục bàn chải hoặc các bộ phận khác, gây ra tắc nghẽn và làm tăng tiếng ồn trong quá trình vận hành.

Robot đi chèn lên đồ đạc

Khi robot cố gắng vượt qua các chướng ngại vật lớn bằng cách đi chèn lên, nó có thể phát ra những tiếng kêu khó chịu do sự ma sát với các đồ vật khác.

Hộp chứa bụi đầy

Nếu hộp chứa bụi robot quá tải, không đủ không gian chứa thêm bụi bẩn sẽ làm giảm khả năng hút bụi robot, gây ra áp lực không đều và tăng cường tiếng ồn.

Lỗi chức năng robot

Có thể có các vấn đề kỹ thuật bên trong robot, như sự thay đổi áp suất không khí đột ngột, mô tơ hoạt động không ổn định hoặc các lỗi khác gây ra tiếng kêu lớn.

Cách xử lý

Nếu phát hiện robot hút bụi phát ra tiếng kêu lạ lẫm, bất thường, đột xuất hãy thực hiện các biện pháp khắc phục sau nhằm đảm bảo hiệu quả hoạt động tốt nhất:

Cách xử lý robot hút bụi kêu to bất thường

Vệ sinh robot

Đầu tiên hãy tắt nguồn vệ sinh toàn bộ robot, bao gồm hộp chứa rác và các bộ phận khác của máy như chổi chính, chổi cạnh, tấm lọc bụi, loại bỏ tóc, rác bám. Sau đó lắp đặt chúng về như ban đầu sau khi thực hiện làm sạch.

Quan sát đường đi robot

Quan sát đường đi robot, xem xét nó đang gặp phải bất cứ vấn đề gì không, chẳng hạn như bị cản lại bởi vật lớn, máy đang cố trèo lên đồ đạc và tiến hành loại bỏ.

Mang thiết bị đến trung tâm

Nếu các phương án đơn giản trên không giải quyết được vấn đề mà bạn đang gặp phải thì hãy mang robot hút bụi đến trung tâm sửa chữa uy tín, đáng tin cậy. Các chuyên gia, kỹ thuật viên tại đó sẽ giúp bạn tìm ra lỗi và chữa lỗi cho bạn.

Mẹo sử dụng

Cách xử lý robot hút bụi kêu to bất thường

Để tránh tình trạng robot phát ra âm thanh bất thường trong tương lai cần lưu ý:

1. Thường xuyên làm sạch bảo dưỡng robot hút bụi. Loại bỏ bụi bẩn, tóc, lông từ bộ lọc và bàn chải giúp máy hoạt động mượt mà hơn, giảm tiếng ồn.

2. Đảm bảo bánh xe và bàn chải không bị kẹt đồ vật hoặc tóc, lông, bụi bẩn. Điều này giúp tránh tình trạng máy gặp khó khăn khi di chuyển và giảm tiếng ồn.

3. Sử dụng rào chắn hoặc giới hạn vùng hoạt động để ngăn robot hút bụi tiếp xúc với vật dụng gây tiếng ồn lớn như đồ chơi, ghế sofa, hoặc những đồ đạc khác.

4. Đặt lịch làm việc cho robot vào thời gian bạn vắng nhà hoặc khi không cần yên tĩnh để giúp giảm tiếng ồn ảnh hưởng đến tất cả mọi người trong gia đình.

5. Một số robot hút bụi có cài đặt để giảm tiếng ồn hoặc hoạt động ở chế độ yên tĩnh. Bạn có thể điều chỉnh cài đặt này để giảm tiếng ồn khi máy hoạt động.

6. Trước khi mua, nên đọc các đánh giá và tìm hiểu về mức độ tiếng ồn thiết bị bạn đang quan tâm. Một số model thiết kế, công nghệ giảm tiếng ồn thông minh.

Các lỗi thường gặp khi dùng robot hút bụi?

Bên cạnh phát ra tiếng kêu bất thường, kêu to, khó chịu, robot hút bụi còn có thể xuất hiện các lỗi, trục trặc sau sau khi sử dụng 1 thời gian dài.

1. Bị mất nguồn không thể khởi động

Có thể do pin yếu, nguồn điện không ổn định, lỗi phần cứng hoặc phần mềm.

=> Kiểm tra thay pin, kiểm tra lịch trình, mang đến trung tâm chữa lỗi.

2. Di chuyển bất thường, va chạm liên tục

Cảm biến va chạm không hoạt động, cảm biến lộ trình lỗi hoặc bị bụi bẩn che.

=> Làm sạch cảm biến và loại bỏ các vật cản trong đường di chuyển.

3. Robot không tự quay về dock sạc

Cảm biến quay lại bãi sạc không hoạt động hoặc tín hiệu Wi-Fi yếu.

=> Đặt dock sạc ở vị trí dễ tiếp cận và kiểm tra tín hiệu Wi-Fi.

4. Robot không làm sạch hiệu quả

Chân robot và bàn chải bị kẹt tóc, bộ lọc bị tắc nghẽn, thiết lập không phù hợp.

=> Làm sạch robot, điều chỉnh thiết lập.

5. Điều khiển từ xa không hoạt động

Kết nối Bluetooth bị ngắt, sóng hồng ngoại hoặc tín hiệu không dây bị làm nhiễu.

=> Kiểm tra kết nối và làm sạch robot.

6. Robot không làm việc theo lịch trình

Đồng hồ hoặc thiết bị điều khiển không cài đặt đúng thời gian.

=> Đảm bảo cài đặt thời gian chính xác và cập nhật phần mềm.