Bản tin doanh nhân

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Kinh doanh
  • Xuất khẩu quạt công nghiệp ra nước ngoài

Xuất khẩu quạt công nghiệp ra nước ngoài

Trong khi nhiều doanh nghiệp (DN) phải đóng cửa các cơ sở sản xuất quạt công nghiệp, "ngủ đông" suốt năm qua vì khó khăn thì vẫn có không ít DN nhạy bén biết tận dụng những cơ hội từ khủng hoảng, "né bão, vượt sóng" thành công trong năm 2011.

Khi kinh doanh, ai cũng cần vốn nhưng với mức lãi suất ngất ngưởng của năm qua, có thời điểm lên tới 23 - 25%/năm thì hiếm có DN nào đủ sức vay. Một số DN chấp nhận lãi suất cao để duy trì sản xuất kinh doanh thì ngân hàng lại không có vốn cho vay, phải tìm đến "tín dụng đen" chịu lãi suất đến 50 - 70%/năm. Chính vì khó đơn khó kép nên đã có ít nhất 9% (tương đương 50.000 DN) phải đóng cửa trong năm qua theo thống kê của Bộ KH & ĐT. Trong bối cảnh đó, Công ty TNHH Công nghiệp Nghệ Năng (Bình Dương) chuyên sản xuất quạt công nghiệp đã nhanh nhạy chuyển chiến lược kinh doanh từ chỗ quyết tâm giữ giá và chấp nhận cho khách hàng nợ sang chiến lược hạ giá thành sản phẩm để nhanh chóng thu hồi vốn, qua đó có nguồn quay vòng để mua sắm đổi mới mới công nghệ, tăng năng suất lao động. Bài toán này đã được ông Lưu Trí - Giám đốc công ty tính toán kỹ lưỡng, nếu tiếp tục giữ giá hoặc nâng giá bán trong tình hình lạm phát hiện nay. Chính vì thế, doanh thu năm 2011 của công ty đã tăng 100% đạt 30 tỷ đồng. Cũng trong năm qua, công ty đã có tới 4 lần tăng lương cho công nhân nhằm giữ chân người lao động. "Ở lĩnh vực sản xuất công nghiệp của chúng tôi, công nhân và cán bộ đều phải có trình độ tay nghề cao nhờ sản xuất quạt công nghiệp. Nếu không tăng lương thì sẽ khó giữ người lao động ở lại DN" - Giám đốc Trí chia sẻ với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị.

Với Công ty Cổ phần Dự án Công nghệ Nhật Hải - OIC (Hà Nội) của ông Lưu Hải Minh thì thời kỳ khủng hoảng lại mở ra cơ hội "đón lõng" chất xám từ trong nước và nước ngoài. "Trong điều kiện kinh tế phát triển bình thường, những DN như chúng tôi rất khó tuyển dụng nhân sự chất lượng cao, nhưng chính thời điểm này, khi nhiều DN đóng cửa thì rất nhiều nhân lực giỏi lại tìm đến chúng tôi" - ông Hải hồ hởi khoe. Năm 2011, Công ty OIC đã "về đích" an toàn khi tiếp tục duy trì được những khách hàng truyền thống là các ngân hàng, tổ chức tài chính, DN vừa và lớn, đồng thời mở rộng xuất khẩu các sản phẩm quạt công nghiệp CNTT sang Brazil. Công ty cũng đẩy mạnh nghiên cứu tạo ra công nghệ mới để đa dạng hóa khách hàng. Chẳng hạn với phần mềm chống ăn mòn cho các giàn khoan, đường ống dầu khí, OIC đã có thêm được đối tác là Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. Những đối tác lớn nước ngoài như: Samsung SDS, Beasy, Speak4me… cũng bắt đầu tìm đến Nhật Hải để hợp tác. Năm 2011 doanh thu của OIC tăng 55%, lợi nhuận tăng 42%.

“Tùy cơ ứng biến”

Trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, hầu hết các DN đều khẳng định họ đã "lên dây cót" tinh thần để đối mặt với những khó khăn, thách thức của năm 2012. Ông Nguyễn Minh Tiến - Giám đốc điều hành Công ty Cổ phần A & A Toàn cầu (Hà Nội) cho biết, sẽ không xây dựng chiến lược cho năm 2012 mà thay vào đó là sử dụng "chiến thuật" để đối phó với những biến động khó lường của năm tới. "Chúng tôi kinh doanh sắt thép phế liệu là lĩnh vực chịu tác động rất nhiều từ tình hình giá cả thế giới, biến động tỷ giá, lãi suất kinh doanh quạt công nghiệp. Vì thế phải "tùy cơ ứng biến" thì mới mong… thoát hiểm" - ông Tiến nói. Hiện tại công ty đã đặt chỉ tiêu tăng trưởng 50% doanh thu trong những tháng đầu năm 2012. Các DN sản xuất như Nghệ Năng, A & A thống nhất cho rằng, lời giải tối ưu cho năm 2012 là DN phải tìm cách đẩy nhanh tốc độ quay vòng vốn, không để công nợ dây dưa, giảm tối đa lượng hàng tồn kho.

Ngoài ra, tìm về thị trường nội địa cũng là hướng đi đang được nhiều DN lựa chọn. Hàng Việt ngày càng được người tiêu dùng trong nước ưa chuộng nhờ có sự hậu thuẫn mạnh mẽ từ Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam". Doanh nhân Lê Nguyễn Hồng Phương, Tổng Giám đốc BIT Group nhận định: "Khủng hoảng là cơ hội để DN tái cấu trúc thị trường. Trước chúng tôi chỉ tập trung xuất khẩu sản phẩm quạt công nghiệp sang Úc, Mỹ nhưng sang năm tới công ty sẽ phát triển các sản phẩm phần mềm về giáo dục, phục vụ thị trường trong nước".

Có thể nói, dù rất thận trọng khi bàn tới kế hoạch kinh doanh song nhiều DN đều khẳng định vẫn đặt mục tiêu tăng trưởng từ 30 - 100% cho năm 2012. Điều này đã một lần nữa khẳng định bản lĩnh, sự tự tin và quyết tâm rất cao của DN, bất chấp mọi "sóng gió" còn rình rập phía trước.