Trang chủ »

Xem hải cẩu trên phá Tam Giang bị nhốt trong lồng thép

Xem hải cẩu trên phá Tam Giang bị nhốt trong lồng thép
(Ngày đăng: 19-12-2015 19:32:48)
Một chú hải cẩu không hiểu vì sao lại trôi dạt lại khu vực miền Trung và có mặt tại khu phá Tam Giang ở Tp Huế. Hiện nay, chú hải cẩu này đang được nhốt trong lồng thép B40 và chờ chính quền địa phương về xử lý.

 

Theo thông tin được biết thì chú hải cẩu này được nhốt trong lồng thép trên mặt nước ở phá Tam Giang, khu Cồn Đâu ở Tp Huế. Chú hải cầu này đang trong tình trạng có vẻ suy yếu và có các dấu hiệu quả việc mắt bệnh nặng và đang chờ cấp trên về xử lý.

Chú hải cẩu do ông Hoàng Văn Lưỡng, trú thôn Hải Dương bắt được khi đang rớ cá lúc 19g tối 14-9, tại địa điểm cầu Tam Giang (cầu Ca Cút cũ), cách cửa biển Thuận An chừng 3km. Hải cẩu có chiều dài khoảng 70cm, nặng 25kg được ông Lưỡng đem về nhốt trong lồng thép B40. Hiện trong khu vực còn khoảng ba con hải cẩu khác, trong đó một con thường xuyên xuất hiện tại vùng biển xã Phú Thuận (huyện Phú Vang), cách Hải Dương khoảng 6km.

Hải cẩu là loài có tên trong Công ước CITES về buôn bán quốc tế những loài động thực vật hoang dã nguy cấp.

Chiều 15-9, Nguyễn Quang Vinh Bình, chi cục trưởng Chi cục Khai thác bảo vệ nguồn lợi thủy sản Thừa Thiên - Huế và đoàn cán bộ chi cục đã có mặt tại xã Hải Dương đề nghị người dân giao nộp hải cẩu để thả về biển. Đến chiều tối, hải cẩu trông sợ sệt, mệt mỏi, mắt phải có hiện tượng đỏ.

Theo ông Bình, sự xuất hiện của những vị khách hải cẩu này là khá lạ kỳ, vì loài hải cẩu thường sống ở vùng biển lạnh, trong khi miền Trung VN đang vào mùa nóng. Ông cho biết đã gửi công văn đề nghị chính quyền các xã ven biển tuyên truyền người dân không được đánh bắt loài động vật này.