Bản tin doanh nhân

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Sức khỏe
  • Vụ '200 triệu lấy bằng tiến sĩ': 3 cuộc họp liên tiếp

Vụ '200 triệu lấy bằng tiến sĩ': 3 cuộc họp liên tiếp

Liên quan đến phát ngôn của Phó GS.TS Đàm Khải Hoàn “có thể lấy bằng Tiến sĩ 200 triệu đồng”, trong ngày 20/8, Đoàn công tác ĐH Thái Nguyên, ĐH Y Dược Thái Nguyên đã tổ chức 3 cuộc họp liên tiếp để xác minh vụ việc.

Y, Thái Nguyên, mua bán, bằng cấp

Đoàn công tác họp, không có mặt của vị PGS.TS Đàm Khải Hoàn để xác minh vụ việc một cách khách quan, công khai, minh bạch. Ảnh Dân Trí

Vào cuối buổi chiều nay 20/8, ông Trần Thanh Vân, Phó Trưởng đoàn công tác xác minh về việc Phó GS.TS Đàm Khải Hoàn phát ngôn “có thể lấy bằng Tiến sĩ 200 triệu đồng”, ông Vân cho hay, trong ngày đoàn công tác đã tổ chức 3 cuộc họp để lấy ý kiến xác minh vụ việc.

Trong buổi sáng, đoàn công tác làm việc với các cán bộ giảng viên khoa Y tế Công cộng - nơi Phó GS. TS Đàm Khải Hoàn công tác. Để thông tin được khách quan, đoàn công tác không mời Phó GS.TS Đàm Khải Hoàn. Theo đó, các cán bộ, giảng viên công tác cùng Phó GS.TS Đàm Khải Hoàn được tự do phát biểu ý kiến và nêu quan điểm của mình về vụ việc.

Qua đó, đoàn công tác ghi nhận 10 ý kiến nêu cùng quan điểm nhận xét tốt về Phó GS.TS Đàm Khải Hoàn của cán bộ giảng viên cùng khoa với vị Phó GS. TS Đàm Khải Hoàn.

14h chiều cùng ngày, đoàn công tác tiếp tục làm việc với các sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh đã và đang được thầy Hoàn trực tiếp giảng dạy và làm luận văn, luận án đề tài nghiên cứu sinh. Trong đó có 3 người từng được thầy Hoàn hướng dẫn làm nghiên cứu sinh luận án Tiến sĩ, 1 người tốt nghiệp chuyên khoa cấp II.

Đoàn công tác cũng ghi nhận được 8 ý kiến của các sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh và cơ bản cũng đều nhận xét tốt về thầy Hoàn.

“Có cựu nghiên cứu sinh ở vùng quê từng nói, ngày xưa khi làm nghiên cứu sinh món quà tôi biếu thầy để bày tỏ lòng biết ơn thầy hướng dẫn tôi làm luận án chỉ là một con gà là quà của vùng quê. Nghiên cứu sinh thì nói, đến giờ tôi vẫn chưa có dịp để được trả ơn thầy”, một cán bộ trong đoàn công tác tiết lộ với phóng viên Dân trí.

15h30 chiều nay, đoàn công tác cũng đã có buổi làm việc với các lãnh đạo chủ chốt của trường ĐH Y Dược Thái Nguyên gồm thành phần Ban Giám đốc, Trưởng, Phó các khoa và những người đứng đầu các bộ môn trực thuộc. Qua đó, đoàn công tác cũng ghi nhận được 13 ý kiến phát biểu của các lãnh đạo.

Theo ông Trần Thanh Vân, Phó trưởng đoàn công tác xác minh vụ việc cho biết, qua đó đoàn công tác ghi nhận các ý kiến đánh giá, nhận xét chung về thầy Hoàn là một người thầy gần gũi, tận tụy với công việc, nhiệt tình khi hướng dẫn các học trò, đồng nghiệp trong học tập.

“Thầy Hoàn từng là một Cựu chiến binh, thầy vẫn giữ được phẩm chất của anh bộ đội Cụ Hồ, luôn gần gũi với học trò, đồng nghiệp. Đối với thầy Hoàn khi trong vai người thầy thuốc thì thầy luôn gần gũi với nhân dân”, ông Trần Thanh Vân cho biết.

Tuy nhiên cũng có nhiều người góp ý, thầy Hoàn là người trực tính, bộc bạch, phát ngôn không đúng lúc, đúng nơi, đúng chỗ nên hay khiến người khác mất lòng. Trong cách ứng xử, xưng hô nhiều khi còn chưa uyển chuyển...

Ông Vân cho biết, cách thức xác minh của đoàn công tác để làm rõ vụ việc thầy Hoàn phát ngôn “có thấy lấy được bằng tiến sĩ 200 triệu đồng”, đoàn đã xin ý kiến và được Bộ Giáo dục đồng ý.

Theo ông Vân, vụ việc được báo chí đăng tải là do phóng viên của cơ quan báo chí trực tiếp vào vai và tiến hành ghi âm chứ không phải là đơn tố cáo của các học viên hay nghiên cứu sinh nên bắt buộc đoàn công tác phải tiến hành gọi các cựu sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh và cả những người đang học được thầy Hoàn trực tiếp hướng dẫn để làm sáng tỏ vụ việc.

Một cán bộ của trường Đại học Y dược Thái Nguyên tâm sự với phóng viên rằng, 2 năm trước đã được nghe thông tin vụ việc về chuyện thầy Hoàn phát ngôn “có thể lấy được bằng Tiến sĩ Y khoa 200 triệu đồng”. Khi đó, Hiệu trưởng trường ĐH Y dược Thái Nguyên là một người khác và vụ việc đã gây ầm ĩ trong nhà trường rồi được lắng xuống một thời gian dài cho đến nay lại được báo chí đăng tải.

Ông Trần Thanh Vân, Phó Trưởng đoàn công tác xác minh vụ việc cho biết, đã yêu cầu phóng viên cung cấp băng ghi âm, ghi hình để giúp đoàn công tác nhanh chóng làm rõ vụ việc. Tuy nhiên yêu cầu đó đã không được đáp ứng và phóng viên đề nghị đoàn công tác gửi công văn về tòa soạn rồi sẽ trả lời cụ thể.

Ông Vân cho biết, hiện đã gửi công văn về tòa soạn và ngày mai 21/8, đoàn công tác sẽ có buổi làm việc Ban biên tập của báo về vụ việc mà báo chí đăng tải.

Ông Vân cho biết thêm, hiện đoàn công tác rất thiện chí và mời phóng viên này tham gia trực tiếp các cuộc họp của đoàn công tác. Tuy nhiên, phóng viên này tỏ ra không hài lòng với cách giải quyết của đoàn công tác. Nhưng nội dung làm việc của đoàn công tác đã được Bộ GD&ĐT thông qua.

Hiện đoàn công tác xác minh vẫn đang tiếp tục làm rõ về vụ việc báo chí đăng tải phát ngôn của Phó GS. TS Đàm Khải Hoàn “có thể lấy bằng Tiến sĩ Y khoa 200 triệu đồng” và chưa có kết luận chính thức về vụ việc.