Trang chủ »

Vì sao buộc phải kiểm định chống sét?

Vì sao buộc phải kiểm định chống sét?
(Ngày đăng: 27-11-2017 13:52:55)
Sét là một hiện tượng thiên nhiên rất nguy hiểm. Nó làm cho không khí giãn nở cực nhanh lên tới 10.000 độ C nên sức tàn phá cực lớn có thể gây chết người. Nhất là ở những công trình cao tầng. Vì vậy việc kiểm định chống sét là vô cùng cần thiết và bắt buộc để bảo vệ tính mạng và tài sản nói chung.

Những lí do nên kiểm định chống sét

- Như đã biết, sét là sự phóng điện giữa các đám mây tích điện rất lớn. Nó có thể đánh vào bất kì vật nào gặp phải. Sức tàn phá của nó cực kì lớn. Có thể gây chết người ngay lập tức. Hàng năm trên thế giới thống kê có hàng trăm ngàn người bị sét đánh. Trong số đó, có khoảng 10 % bị sét đánh chết. Số còn lại mang rất nhiều di chứng nặng nề, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, đặc biệt là trẻ nhỏ. Đây là những hậu quả cho thấy sức tàn phá cực lớn của sét. Riêng ở nước ta đã có nhiều trường hợp sét đánh bị thương ngay cả khi đang ở trong nhà có hệ thống chống sét bảo vệ nhưng không đảm bảo. Vì vậy việc kiểm định chống sét trước hết là để bảo vệ tính mạng của chính con người.

kiểm định chống sét

- Các thiết bị chống sét bao gồm nhiều bộ phận, chi tiết các khác nhau. Các bộ phận này đều phải hoạt động đồng thời chính xác mới đảm bảo được an toàn. Khi một trong các bộ phận bị hư hỏng cũng có thể làm ảnh hưởng đến toàn bộ thiết bị máy móc khác. Vì vậy khi kiểm định chống sét các kiểm định viên cũng sẽ phát hiện ra những hỏng hóc, sai sót nếu có của cả hệ thống. Sau đó sẽ phân tích các nguyên nhân hư hại, rút kinh nghiệm. Từ đó có thể đưa ra hướng sửa chữa khắc phục kịp thời những sai sót đó cho doanh nghiệp, đảm bảo độ an toàn cao nhất. Điều này rất có lợi cho cá nhân hay doanh nghiệp sử dụng thiết bị chống sét vì cùng một lúc vừa được kiểm tra mức độ an toàn của thiết bị chống sét, vừa được kiểm tra và bảo trì miễn phí đồng thời một thời điểm.

- Khi kiểm định chống sét, các kiểm định viên sẽ sử dụng những thiết bị chuyên dụng để đo đạc và thử nghiệm nên số liệu rất chính xác, mức độ an toàn cũng đảm bảo cao nhất tạo tâm lý an tâm cho công nhân làm việc có hiệu quả cao ngay cả trong điều kiện thời tiết có sét.

- Kiểm định chống sét có giá thành khá rẻ, nếu so với những hậu quả mà sét gây ra thì mức khoản đầu tư này rất thấp, hầu như không đáng kể. Mặt khác quy trình không rườm rà, khá nhanh gọn, không gồm nhiều thủ tục. Kết quả nhanh chóng, có thể lấy kết quả ngay sau khi kiểm định. Vì vậy kiểm định chống sét là một việc vô cùng đơn giản mà còn đem lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp.

- Kiểm định chống sét là công tác bắt buộc theo luật pháp hiện hành của pháp luật Việt Nam. Nếu không tuân theo sẽ bị phạt hành chính tùy theo mức độ vi phạm. Mức phạt cao nhất có thể lên tới 25.000.000 đồng.