Bản tin doanh nhân

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Kinh doanh
  • Vận tải container đường biển cần phát triển hơn nữa

Vận tải container đường biển cần phát triển hơn nữa

Sau những gì đã tồn tại trong nhiều năm qua, hoạt động vận tải container đường biển ở Việt Nam cần phải phát triển hơn nữa, mà trước tiên hết vẫn là xây dựng một đội tàu đủ mạnh để có thể cạnh tranh.

Vận tải container đường biển cần phát triển hơn nữa

Sau những gì đã thể hiện, vận tải đường biển xứng đáng trở thành phương thức tối ưu để phục vụ cho công việc giao nhận hàng hóa trên toàn cầu. Riêng ở thị trường Việt Nam, chính việc chưa thật sự lớn mạnh của các hãng tàu trong khâu cung ứng dịch vụ cho doanh nghiệp trong nước, nó đã ít nhiều làm ảnh hưởng tới sự phát triển của lĩnh vực này.

Luôn xác định rõ vận tải container là xu hướng của vận tải biển trong tương lai, nhưng đến thời điểm hiện tại, đội tàu vận tải container nước ta vẫn còn nhỏ bé về trọng tải, tuổi tàu cao, tốc độ chậm. Điều này cũng đồng nghĩa với việc chất lượng dịch vụ vận tải container của ta chưa cao, lịch tàu khó đảm bảo.

Duy nhất 1 hãng vận tải container chạy tuyến quốc tế

Hình thức vận tải container đường biển bắt đầu phát triển ở Việt Nam từ những năm 1990. Đến thời điểm hiện tại, Việt Nam có 12 hãng tàu container (Vinalines container, Biển Đông, Vosco, Gemadept, Vinafco, Vinashinlines, Vsico, Viconship, Marina, Đông Đô, Nam Triệu, Việt Sun) với tổng số trên 30 tàu, dung tích 20.600 TEU. Tuy số liệu thống kê là 12 hãng nhưng lượng tàu container cũng chỉ tập trung ở một số hãng tên tuổi như Gemadept, Vinafco, Biển Đông, Vinalines container shipping.

Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Hàng hải Việt Nam Bùi Quốc Anh cho biết: Việt Nam chỉ có 2 hãng tàu được xếp trong top 100 hãng tàu container hàng đầu thế giới là Biển Đông và Vinalines container, song cũng đều ở những thứ hạng khá thấp. Ông Quốc Anh khẳng định: Đội tàu container của ta còn rất nhỏ về trọng tải, tuổi tàu lại cao, tốc độ chậm. Điều này ảnh hưởng lớn đến chất lượng dịch vụ cung cấp. Cũng theo ông Quốc Anh, với đội tàu container còn khá khiêm tốn, phần lớn tàu của ta chỉ chạy trên tuyến nội địa như Hải Phòng - Đà Nẵng - TP.HCM. Chỉ một số rất ít hãng có tàu chạy sang cảng trung chuyển Singapore và Hồng Kông nhưng tần suất cũng rất hạn chế.

Cả nước cũng chỉ có một hãng tàu duy nhất có chạy tuyến quốc tế là Biển Đông. Đáng nói hơn, thống kê cho thấy đến đầu năm nay, có khoảng trên 40 hãng tàu container quốc tế đã có mặt tại Việt Nam.

Chính những hãng tàu này đang giữ vai trò chủ yếu trong việc vận chuyển hàng container xuất nhập khẩu (hơn 85%). Các công ty này hoạt động dưới 3 hình thức chủ yếu là công ty Việt Nam làm đại lý, công ty liên doanh hoặc công ty 100% vốn nước ngoài.

Cải thiện không dễ

Trong thập kỷ qua, ngành vận tải biển là một trong những ngành có mức tăng trưởng mạnh mẽ. Vận tải container đã trở thành một lĩnh vực kinh doanh thế mạnh đạt mức tăng trưởng 10% trong suốt thập kỷ qua.

Và mặc dù khủng hoảng kinh tế đã gây “một cơn sốc nặng”, có thời điểm số lượng tàu container không hoạt động lên tới 12%, các hãng tàu lớn như Maersk, NYK, KLines... đều thông báo mức lỗ kỷ lục 1 - 3 tỷ USD nhưng theo dự báo của Hiệp hội hàng hải quốc tế vùng Baltic (BIMCO), nhu cầu sẽ tăng trở lại trong năm nay. Ước tính, giai đoạn 2011 - 2015, nhu cầu vận tải container cũng sẽ tăng trung bình 3%/năm.

Điều này cũng có nghĩa là nếu không nhanh chóng cải thiện đội tàu container, chúng ta sẽ tiếp tục thụt lùi trong bảng xếp hạng các hãng tàu container trên toàn thế giới.

Theo các chuyên gia về hàng hải, trước mắt, Việt Nam cần tập trung nâng cao năng lực quản lý, khai thác, bồi dưỡng kiến thức cho thuyền viên (cả về ngoại ngữ và nghiệp vụ).

Cùng với đó, cần đầu tư hoặc thuê được đội tàu container có quy mô đủ sức cạnh tranh trên thị trường vận tải. Cuối cùng, quan trọng nhất là phải có một môi trường pháp lý thực sự thông thoáng.

Cần phải nói rằng, Việt Nam đang trong quá trình hội nhập, nếu không tạo ra một hành lang pháp lý phù hợp để thúc đẩy sự phát triển của ngành vận tải biển nước nhà thì sẽ không cạnh tranh được với các hãng tàu biển nước ngoài đang thẳng tiến vào thị trường Việt Nam theo các cam kết của ta với tổ chức quốc tế.