Bản tin doanh nhân

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Vai trò quan trọng của công ty kiểm định chất lượng thực phẩm

Vai trò quan trọng của công ty kiểm định chất lượng thực phẩm

Không thể nào ngẫu nhiên trên thị trường lại tồn tại những nguồn hàng thực phẩm cam kết chất lượng, an toàn cho người tiêu dùng. Đứng đằng sau đó là cả một quá trình kiểm tra, đánh giá được thực hiện bởi công ty kiểm định.

 

Kiểm nghiệm thực phẩm là việc bắt buộc phải thực hiện trong quá trình sản xuất cũng như trước khi đưa sản phẩm ra thị trường. Các công ty chuyên sản xuất thức ăn cần phải đưa mẫu thức ăn mình đã sản xuất đến cho công ty kiểm định thực phẩm để đảm bảo an toàn vệ sinh.

Hiện nay, các công ty kiểm định chất lượng thực phẩm đều thực hiện những công việc kiểm định sau:

Kiểm nghiệm nguyên liệu để đánh giá rằng nguyên liệu đạt chỉ tiêu chất lượng hay không. Nguyên liệu thực phẩm là yếu tố đầu tiên ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm sau này. Công ty kiểm định thực phẩm có vai trò vô cùng quan trọng, giúp người chủ sản xuất thực phẩm đánh giá được chất lượng nguồn hàng mà họ đã nhập vào có đúng các chỉ tiêu an toàn và đảm bảo cho sức khỏe của người tiêu dùng hay không.

Ngoài ra công ty kiểm định còn có nhiệm vụ kiểm nghiệm thành phẩm và bán thành phẩm nhằm khẳng định rằng phương pháp sản xuất của cơ sở đó đã tối ưu hay chưa, đảm bảo an toàn thực phẩm hay chưa, các vấn đề vệ sinh máy móc, thiết bị của cơ sở có đảm bảo sạch sẽ hay chưa.

Khi công ty kiểm định đã cho ra các kết quả kiểm nghiệm thì đó còn là minh chứng chứng tỏ sản phẩm của nhà sản xuất thực phẩm có điểm nào nổi trội hơn các công ty đối thủ hoặc các tiêu chuẩn chất lượng đã đề ra có hoàn thành được tốt hay chưa.

Khi tiến hành kiểm nghiệm, các công ty kiểm định sẽ tiến hành kiểm định tất cả các khâu sản xuất. Bắt đầu từ khâu kiểm nghiệm trước khi sản xuất: kiểm nghiệm nguồn nước, kiểm nghiệm bao bì, kiểm nghiệm nguyên liệu… nhằm đảm bảo rằng đầu vào đạt chất lượng. Cho đến khâu kiểm nghiệm sau khi hoàn thành sản xuất các sản phẩm: thành phẩm, bán thành phẩm.

Vai trò quan trọng của công ty kiểm định chất lượng thực phẩm là lập danh sách công bố sản phẩm đạt chuẩn, kiểm soát chất lượng sản phẩm, đảm bảo hệ thống trang thiết bị luôn được vệ sinh sạch sẽ…