Trang chủ »

Vai trò của vận tải đường biển trong nền kinh tế

Vai trò của vận tải đường biển trong nền kinh tế
(Ngày đăng: 17-06-2019 15:51:27)
Tôi chắc sẽ luôn có bạn nghĩ rằng vận tải bằng đường biển có thể đã “hưng thịnh” và phổ biến ở những thế kỉ trước, khi công nghệ cùng các phương tiện khác chưa đạt được sự phát triển như ngày nay, còn bây giờ có lẽ nó đã là tụt hậu. Nhưng điều đó là hoàn toàn sai lầm!

Đôi nét về vận tải đường biển

Bạn nên nhớ rằng 70% bề mặt trái đất là nước, vậy nên không có gì khó hiểu khi vận tải bằng đường biển được coi là phương thức vận chuyển được sử dụng nhiều nhất khi so với đường bộ, đường sắt hay hàng không… vì nó có ưu điểm là không có giới hạn về địa hình và còn có trọng tải lớn, chứa được nhiều hàng hóa, giao thông thuận tiện vì sự va chạm giữa các tàu hàng hầu như là không có, cước phí vận chuyển lại thấp. Với những điểm nổi bật đó, vận tải đường biển có một vai trò quan trọng nhất định đối với nền kinh tế, xét theo nhiều khía cạnh.

Vai trò của vận tải đường biển trong nền kinh tế

Tầm quan trọng của vận tải đường biển trong nền kinh tế

Đầu tiên, vai trò của vận tải đường biển và cũng là vai trò chính của các loại hình vận tải phải kể đến là: quá trình phân phối, lưu thông hàng hóa được đẩy mạnh và giao dịch được dễ dàng hơn, không chỉ trong nội địa mà còn trên quốc tế. Nền kinh tế cũng từ đó được điều phối cân bằng hơn. 

Đặc biệt, vận tải đường biển giúp đa dạng hóa sản phẩm trung chuyển, tức là vận chuyển bằng đường biển sẽ là phương án tối ưu đối với một số loại hàng hóa mà sẽ là khó khăn khi sử dụng bằng các con đường khác (hàng hóa siêu kích thước); đặc biệt thích hợp với các mặt hàng có thể vận chuyển trên đường dài, không bị gò bó về mặt thời gian.

Tiếp đó, trong thương mại quốc tế, khi đa dạng hóa chủng loại như vậy, vận tải biển đã vô hình chung thúc đẩy buôn bán giao lưu quốc tế được lưu thông một cách nhanh chóng hơn; từ đó cơ cấu mặt hàng quốc tế cũng có sự thay đổi không nhỏ, tác động trực tiếp vào cán cân thanh toán quốc tế qua xuất, nhập khẩu; cũng là nguồn lợi đáng kể đối với ngân khố quốc gia nhờ vào nguồn thu chi phí du nhập lãnh hải của mình. Đây cũng là phương thức chính trong các giao dịch kinh tế quốc tế - con đường giao thương với các quốc gia khác được tạo dựng thuận lợi, giúp thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài, thị trường cũng như sự hợp tác hữu nghị giữa các nước được mở rộng và tăng cường. Trong nội địa, tuy hình thức vận tải này có phần không được áp dụng thường xuyên bằng, nhưng khi cần chuyên chở một số lượng lớn, ví dụ như đưa nguyên liệu đến các nhà máy hay thành phẩm đến với người tiêu dùng, vận tải đường biển vẫn là một phương án lựa chọn tối ưu với các doanh nghiệp.

Phân tích kĩ hơn, cho đến hiện tại, với các đặc tính chuyên biệt của mình, vận tải đường biển được coi là hình thức vận chuyển an toàn nhất so với đường bộ, hàng không hay đường sắt – một số phương thức vận chuyển khá phổ biến khác. Vậy nên việc buôn bán, trao đổi những khoáng sản, đặc sản giữa các vùng miền cũng như các sản phẩm mang tính chuyên môn hóa được diễn ra dễ dàng hơn. Các ngành sản xuất, đặc biệt là các ngành mới, được tạo điều kiện để hình thành và trao đổi, phát triển; các lĩnh vực, nguồn lực trong nước cũng từ đó mà được mở rộng thị trường của mình.

Kết luận

Với những lợi ích nổi bật đó nên cho dù là phương thức ra đời sớm nhất nhưng đến bây giờ, vận tải đường biển vẫn thể hiện vai trò chủ lực của mình khi chiếm đến 80% tổng lượng giao dịch trên thế giới. Lĩnh vực vận tải này cũng đang ngày càng phát triển theo hướng hiện đại hóa hơn, được chú trọng nhiều hơn, thể hiện qua sự nâng cấp, xây dựng hệ thống tàu thuyền, bến cảng,… của các quốc gia. Hi vọng rằng bài viết này đã cung cấp thêm nhiều thông tin hữu ích về vai trò của vận tải đường biển trong nền kinh tế cho các bạn!