Bản tin doanh nhân

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Cuộc sống
  • Tuyến vận chuyển hàng nội địa phổ biến hiện nay

Tuyến vận chuyển hàng nội địa phổ biến hiện nay

Đã xa rồi cái thời chỉ dùng đường bộ để vận chuyển hàng hóa nội địa. Ngày nay công nghệ phát triển, đã có rất nhiều hình thức vận tải đa dạng, đáp ứng đầy đủ nhu cầu của cả chủ hàng và người nhận. Hãy cùng tìm hiểu các cách vận chuyển nội địa phổ biến hiện nay nhé!

Khái niệm vận chuyển nội địa

Vận chuyển nội địa là hình thức giao, vận chuyển và nhận hàng dưới hình thức hợp đồng, thỏa thuận giữa chủ hàng với người nhận cùng với công ty chịu trách nhiệm vận chuyển, thường là đường bộ, đường sắt, hàng không và đường biển; trong phạm vi, lãnh thổ và duyên hải một quốc gia.

Tuyến vận chuyển hàng nội địa phổ biến hiện nay

Ưu, nhược điểm các loại hình vận chuyển nội địa hiện nay

Như đã đề cập ở trên, 4 loại hình bao gồm đường bộ, đường sắt, hàng không và đường biển hiện nay là các hình thức vận tải phổ biến và chiếm số lượng lớn trong các loại hình giao thương hàng hóa nội địa hiện nay. Cụ thể, chúng ta sẽ cùng phân tích một số lợi thế và điểm yếu của từng loại hình này.

1. Vận chuyển nội địa bằng đường bộ

Không những ra đời đầu tiên và từ rất sớm, phương thức vận tải này hiện đang chiếm tỷ trọng khá lớn trong tổng lượng hàng hóa vận chuyển nội địa của nước ta.

Ưu điểm lớn nhất có lẽ là độ linh động, linh hoạt khi sử dụng, thời gian vận chuyển lại nhanh chóng, hàng hóa cũng đa dạng chủng loại, chỉ cần không quá cồng kềnh là được. Không cần hệ thống đường ray, cảng biển hay sân bay cố định một chỗ, với loại hình đường bộ thường là các xe tải cỡ lớn có thể giao nhận hàng được ở rất nhiều vị trí trên khắp tuyến đường, yếu tố cơ động là rất cao.

Ngược lại với đó, vận chuyển đường bộ không thể đáp ứng được nhu cầu của các loại hàng hóa kích thước lớn, số lượng nhiều, ngoài ra giá thành khá đắt đỏ cũng là một yếu tố cần cân nhắc.

2. Vận chuyển nội địa bằng đường sắt

Khắc phục một số nhược điểm của tuyến đường bộ, đường sắt chuyên chở được các loại hàng hóa có kích thước lớn hơn, vì có hệ thống đường ray chuyên tuyến được ưu tiên nên thời gian vận chuyển rất nhanh, rủi ro tai nạn tuy vẫn có nhưng rất ít. Bên cạnh đó, ngoại trừ thiên tai quá khắc nghiệt, còn mưa bão hay các yếu tố khác đều ảnh hưởng rất ít đến quá trình vận chuyển liên tục.

Về mặt nhược điểm, hàng hóa được vận chuyển vẫn còn hạn chế, thường là hàng khô hoặc khoáng sản,… khối lượng cũng không được quá lớn. Việc các tuyến cố định theo thời gian lại không phong phú nên cần phải tính toán kỹ thời gian giao nhận hàng.

3. Vận chuyển nội địa bằng hàng không

Lợi thế rõ ràng nhất với phương thức này là về mặt thời gian, chỉ mất mấy tiếng để bay từ Nam ra Bắc trong khi với các loại hình còn lại thường tính theo ngày. Hàng hóa cũng được đảm bảo hơn, nhất là với những món đồ có giá trị.

Chính vì vậy tất nhiên cước phí dành cho vận chuyển hàng không là khá đắt đỏ, lại chỉ vận chuyển các hàng hóa nhỏ, gọn, khối lượng được quy định rõ, thường là mỹ phẩm, trang sức hay đồ điện tử,…

4. Vận chuyển nội địa bằng đường biển

Ưu thế rất lớn của phương thức sử dụng đường biển chính là khả năng chuyên chở các hàng hóa có kích thước, khối lượng nặng, thậm chí là siêu trường, lại đa dạng mặt hàng từ vài kg cho đến đơn vị tấn. Bên cạnh đó, lịch trình tàu chạy cũng rất linh động, có nhiều thời gian cho các chủ hàng lựa chọn, giá thành vận tải lại thấp, phù hợp cho lượng hàng hóa khổng lồ cần được giao dịch của các doanh nghiệp.

Về điểm yếu có lẽ là thời gian vận tải khá lâu và còn phụ thuộc nhiều vào yếu tố thời tiết, tự nhiên.

Hiểu được các đặc điểm, ưu thế cũng như khó khăn khi sử dụng các loại hình vận tải sẽ giúp doanh nghiệp lựa chọn được phương thức phù hợp nhất với tính chất, giá trị hàng hóa của mình cũng như tùy theo yêu cầu của 2 bên mà thời gian vận chuyển cũng cần được lưu ý.