Trang chủ »

Trang phục mới cho người lên sao Hỏa

Trang phục mới cho người lên sao Hỏa
(Ngày đăng: 16-12-2018 21:26:58)
Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) vừa giới thiệu bộ trang phục mới dành cho phi hành gia, được thiết kế để sử dụng trong các nhiệm vụ nghiên cứu sao Hỏa.

Theo BBC, bộ đồ du hành vũ trụ mới có tên Technology, thuộc thế hệ trang phục du hành Z-2 của NASA. Z2 không phải là trang phục du hành nguyên mẫu, nhưng thiết kế và tính năng mới của nó sẽ được áp dụng lần đầu tiên để phục vụ cho các chuyến bay lên sao Hỏa trong thời gian tới.

Technology được trang bị hệ thống dây quang điện và các lớp hoạt tiết phát sáng. Nó sẽ phát ra ánh sáng trong đêm tối, giúp NASA dễ dàng theo dõi hoạt động của phi hành gia.

Vì được hoàn thiện bằng hệ thống in 3D và máy quét laser 3D nên mỗi phi hành gia sẽ có một bộ trang phục phù hợp với chiều cao và cân nặng riêng. Chất liệu phần thân cứng tạo sức bền và phù hợp với điều kiện nghiên cứu lâu dài trong môi trường khắc nghiệt của sao Hỏa, bảo vệ phi hành gia trước ảnh hưởng của nhiệt độ, bức xạ hay va chạm thiên thạch.

Trong thời gian tới, Technology sẽ được sản xuất và kiểm tra tại một hồ nước huấn luyện của NASA, một buồng chân không và một địa điểm mô phỏng điều kiện bề mặt của sao Hỏa.

Z2 là thế hệ trang phục du hành thứ hai do NASA phát triển. Trước đó, NASA từng thiết kế và sử dụng mẫu Z1.

Bộ trang phục sẽ phát sáng trong bóng tối, giúp NASA theo dõi hoạt động của phi hành gia. Ảnh: NASA