Trang chủ »

TP.Hồ Chí Minh: Lên phương án phòng chống dịch bệnh do virus Ebola

TP.Hồ Chí Minh: Lên phương án phòng chống dịch bệnh do virus Ebola
(Ngày đăng: 07-08-2014 07:59:53)
Sáng nay (6/8), Sở Y tế TP.HCM tổ chức hội nghị triển khai các phương án phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là dịch bệnh do virus Ebola từ châu Phi cho các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến làm việc với UBND TP.HCM

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến làm việc với UBND TP.HCM

CôngThương - Ông Nguyễn Hữu Hưng- Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM - cho biết, để phòng chống dịch Ebola, ngành y tế TP.HCM lên phương án chỉ đạo phòng nghiệp vụ y, Trung tâm Y tế Dự Phòng, bệnh viện  và các cơ sở y tế lập kế hoạch phòng dịch gửi Sở Y tế để tuần tới lập dự thảo chuẩn bị đối phó với dịch bệnh này.

Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), bệnh do virus Ebola là một bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm có khả năng lây lan nhanh và tỷ lệ tử vong cao (có thể tới 90%). Vụ dịch đầu tiên được ghi nhận vào năm 1976 tại Sudan với hơn 600 người mắc. Từ đó đến nay dịch đã xảy ra tại 11 quốc gia châu Phi. Đặc biệt từ tháng 12/2013 đến ngày 30/7/2014 thế giới đã ghi nhận 1.323 người mắc, trong đó có 729 người tử vong tại bốn quốc gia vùng Tây Phi (Guinea, Leberia, Sierra Leone và Nigeria). Tới nay dịch bệnh chưa có dấu hiệu giảm tại các quốc gia trên và có nhiều nguy cơ lan truyền sang quốc gia khác.

Ngày 1/8, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng tại cửa khẩu để giám sát chặt chẽ người nhập cảnh, lưu ý những người từ các quốc gia có dịch bệnh, đồng thời thực hiện tốt việc giám sát tại cộng đồng và cơ sở y tế. Khi phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh do virus Ebola và có tiền sử đi về từ vùng có dịch trong vòng 21 ngày, thực hiện ngay cách ly và lấy mẫu gửi về Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư hoặc Viện Pasteur TP.HCM để xét nghiệm xác định.

Tại TP.HCM sáng 5/8, đoàn công tác do Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến dẫn đầu đã làm việc với UBND TP.HCM và một số sở ngành liên quan về công tác y tế sáu tháng đầu năm 2014 của ngành y tế thành phố và trọng tâm công tác y tế sáu tháng cuối năm.