Trang chủ »

Top những thực phẩm cần lưu ý nếu không muốn lo âu

Top những thực phẩm cần lưu ý nếu không muốn lo âu
(Ngày đăng: 27-10-2018 10:38:27)
Cà phê, bánh mì, thực phẩm chế biến… là một trong những loại thực phẩm mà bạn nên tránh xa nếu không muốn thường xuyên bị căng thẳng, lo âu.

Top những thực phẩm cần lưu ý nếu không muốn lo âu

Thỉnh thoảng lo âu có lợi trong một số trường hợp, nó có thể giúp bạn nhận biết được những nguy hiểm sắp xảy ra nhờ đó đưa ra phương pháp giải quyết kịp thời. Đều này được minh chứng qua bài kiểm tra, khi bạn cảm thấy lo âu với những bài kiểm tra sắp tới bạn sẽ tập trung vào bài vở của mình nhờ đó mà mang lại kết quả cao hơn. Lo âu gây hại khi sự lo lắng trở nên quá mức, không thể kiểm soát cũng như không hiểu rõ lý do, người ta thường gọi chứng bệnh này là rối loạn lo âu.

Lo âu là gì?

Lo âu là một thuật ngữ dùng để mô tả một cảm giác bình thường trong cuộc sống. Lo âu diễn ra khi bản thân cảm nhận được một ai đó đang đe dọa, khi mắc phải nguy hiểm hay khi bị căng thẳng về tâm thần. Những người bị lo âu lúc này thường cảm thấy bực mình, bồn chồn, căng thẳng và lo sợ. Lo âu chỉ diễn ra trong một thời gian ngắn, nó sẽ nhanh chóng kết thúc ngay sau khi tình huống đó được giải quyết xong.

Làm thể nào để ngăn chặn lo âu hiệu quả?

Giảm lo âu và trầm cảm, ngoài việc tìm đến những liệu pháp tinh thần cũng cần hạn chế những món ăn làm kích hoạt thêm lo lắng.

Cà phê

Cà phê được ví như một nhiên liệu thúc đẩy thêm lo lắng. Đây là một trong những nguồn thực phẩm tập trung lượng caffeine cao nhất, và nghiên cứu cho thấy những người bị lo âu đặc biệt nhạy cảm với cảm giác lo lắng sau khi tiêu thụ chỉ một lượng nhỏ chất kích thích.

Bánh mì

Gluten là được biết đến là một trong những nguyên nhân gây xáo trộn tâm trạng, đặc biệt là ở những bệnh nhân bị bệnh celiac. Celiac là một bệnh lý về đường ruột xảy ra bởi tình trạng nhạy cảm với gluten-một loại protein được tìm thấy trong lúa mì, lúa mạch và sau đó dẫn đến các tổn thương ở niêm mạc ruột non. Các chuyên gia y tế cho biết khi loại bỏ gluten ra khỏi chế độ ăn uống, những lo lắng, căng thẳng cũng có xu hướng giảm đi rất nhiều.

Bên cạnh đó, có thêm một lý do nữa để loại bỏ lúa mì là hầu hết lúa mì đều được phun thuốc diệt cỏ glyphosate, một loại thuốc gây ảnh hưởng đến tâm trạng theo chiều hướng tiêu cực.

Thực phẩm chế biến

Để chống lại những lo âu, chuyên gia dinh dưỡng Trudy Scott và là tác giả cuốn The Antianxiety Food Solution, khuyến cáo chúng ta nên tránh xa các loại thực phẩm chế biến.

Ngoài ra, Bisphenol A (BPA), một hóa chất được sử dụng trong các hộp nhựa đựng thực phẩm có thể làm ảnh hưởng đến chất dẫn truyền thần kinh, tạo ra những căng thẳng ở não bộ và khiến tâm trạng trở nên thay đổi bất thường.

Theo các nhà nghiên cứu tại Đại học California-Berkeley (Mỹ), trẻ em thường xuyên tiếp xúc với BPA trong thời thơ ấu có nhiều khả năng bị căng thẳng tấn công mạnh hơn so với những trẻ không tiếp xúc.

Nước ép táo

Không giống như các loại trái cây và nước trái cây khác, nước ép táo có thể làm trầm trọng thêm tình trạng căng thẳng do nó được tiêu hóa chậm và chứa nhiều đường fructose. Kết quả, khi lượng đường trong máu tăng lên sẽ kích hoạt hoóc môn stress với các triệu chứng rất giống như một cơn hoảng loạn.

Trong thực tế, một nghiên cứu gần đây cho thấy fructose có thể làm thay đổi cách thức bộ não phản ứng với căng thẳng theo chiều hướng xấu đi. Hơn nữa, khi kiểm tra một số thương hiệu nước ép táo, các nhà khoa học cho biết chúng dương tính với asen-một loại độc tố gây ra hành vi lo lắng và trầm cảm.

Rượu vang đỏ

Một ly bia hoặc một ly rượu vang có thể tạm thời giúp xoa làm dịu những lo âu, nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy nếu quá lạm dụng có thể gây phản tác dụng.

Theo một nghiên cứu gần đây, những người bị rối loạn lo âu, có thói quen hút thuốc với uống rượu hoặc dùng ma túy có đến 5 lần bị căng thẳng tấn công so với những người không có thói quen này.

Ngoài ra, rượu còn gây ra các vấn đề về giấc ngủ, làm thay đổi lượng đường trong máu và có tính khử nước, nên chắc chắn làm trầm trọng thêm tình trạng căng thẳng.

Thực phẩm chiên xào

Những người ăn chất béo trans (axit béo, chất béo chuyển hóa) 1,5 gram mỗi ngày cho thấy có 48% nguy cơ bị trầm cảm cao hơn so với những người ăn ít, theo kết luận từ một nghiên cứu gần đây tại Mỹ. Các loại thực phẩm chiên xào thường chứa nhiều chất béo trans.