Trang chủ »

Tổng thống Putin ra lệnh trả đũa lệnh trừng phạt của phương Tây

Tổng thống Putin ra lệnh trả đũa lệnh trừng phạt của phương Tây
(Ngày đăng: 16-12-2018 21:22:29)
Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 5-8 yêu cầu chính phủ nước này chuẩn bị các biện pháp trả đũa lệnh trừng phạt mới nhất của phương Tây nhằm vào Nga liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine.

CôngThương - Ông Putin nhấn mạnh: “Sử dụng công cụ chính trị để gây sức ép lên kinh tế là điều không thể chấp nhận được. Chính phủ Nga đã sẵn sàng các biện pháp đáp trả lệnh trừng phạt mà một số nước áp đặt với Nga”.

Theo lệnh trừng phạt mới được công bố, Liên minh Châu Âu (EU) hạn chế năm ngân hàng nhà nước lớn của Nga tiếp cận thị trường vốn Châu Âu. Mỹ cũng áp đặt trừng phạt tương tự với ba ngân hàng nhà nước lớn và một công ty quốc phòng của Nga.

Cùng ngày, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev có cuộc gặp quan chức Bộ Giao thông nước này để thảo luận biện pháp đáp trả việc EU áp đặt lệnh trừng phạt với hãng hàng không giá rẻ Dobrolet của Nga. Dobrolet là công ty con của hãng hàng không quốc gia Aeroflot, Nga. Dobrolet buộc phải ngưng tất cả chuyến bay hồi tuần trước sau khi hợp đồng thuê máy bay Boeing 737-800 với các công ty châu Âu bị hủy vì lệnh trừng phạt kinh tế của EU.

Truyền thông Nga cho biết Nga có thể sẽ hạn chế hoặc cấm chuyến bay của các hãng hàng không châu Âu qua khu vực Siberia của Nga để đến các nước châu Á. Tờ Vedomosti dẫn lời một nguồn tin giấu tên cho biết Bộ giao thông Nga có thể buộc các hãng hàng không EU phải bay đường vòng đến các nước châu Á như Trung Quốc, Nhật Bản hay Hàn Quốc.

Như vậy, lệnh cấm bay của Nga sẽ khiến các hãng hàng không châu Âu tốn kém chi phí nhiều hơn và rơi vào thế bất lợi trong cuộc cạnh tranh với các hãng hàng không châu Á. Hãng hàng không lớn nhất của Đức và lớn thứ hai châu Âu Lufthansa sẽ chịu tổn thất lớn nếu Nga áp lệnh cấm bay qua khu vực Siberia. Lufthansa có khoảng 180 chuyến bay mỗi tuần đi qua không phận Siberia.

Cũng theo tờ Vedomosti, ba hãng hàng không châu Âu gồm Lufthansa, British Airways và Air France có thể mất 1,3 tỷ đô la Mỹ trong ba tháng nếu Nga áp đặt lệnh cấm bay.

Nếu được áp dụng, các biện pháp trả đũa của Nga cũng sẽ làm tổn thương chính các hãng hàng không của Nga. Theo tờ Vedomosti, Aeroflot kiếm được hơn 300 triệu đô la Mỹ mỗi năm từ các hãng hàng không nước ngoài bay qua khu vực Siberia. Sau khi thông tin cấm bay được công bố, cổ phiếu của Aeroflot giảm 5,8 % khi kết thúc phiên giao dịch ngày 5-8.

Căng thẳng giữa Nga và phương Tây khiến giá vàng giao ngay đóng cửa ngày 5-8 tại thị trường Mỹ tăng 0,26%, lên 1.292,2 đô la Mỹ/ounce.

Lúc 9 giờ 45 phút ngày 6-8 tại TPHCM, giá vàng SJC mua vào ở mức 3,651 triệu đồng/chỉ, đóng cửa ở mức 3,663 triệu đồng/chỉ - bằng với hôm qua.