Bản tin doanh nhân

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Tôi muốn thành lập công ty cổ phần

Tôi muốn thành lập công ty cổ phần

Một khi bạn đã nghĩ rằng: “tôi muốn thành lập công ty cổ phần” thì bạn cần phải chắc chắn là bản thân mình đã có những hiểu biết cơ bản nhất đối với loại hình doanh nghiệp này. Thành công hay thất bại trong kinh doanh của bạn hoàn toàn phụ thuộc vào việc bạn có nắm rõ thông tin hay không để chủ động hơn trong việc chuẩn bị các thông tin.

Thành lập một doanh nghiệp để hoạt động kinh doanh không phải là chuyện dễ. Nó đòi hỏi bạn phải am hiểu rất nhiều thứ, đặc biệt là luật pháp. Vì thế, để yên tâm hơn khi thực hiện vấn đề này thì bạn có thể nhờ đến dịch vụ thành lập doanh nghiệp để có được sự hỗ trợ hiệu quả nhất.

Tôi muốn thành lập công ty cổ phần

Nhiều người tự tin nói rằng tôi muốn thành lập công ty cổ phần nhưng bản thân họ lại không biết được nhiều về loại hình công ty này là như thế nào? Yêu cầu ra sao? Khó khăn hay thuận lợi? Vì thế mà nhiều người do không tìm hiểu kỹ thông tin nên đã thất bại khi lựa chọn kinh doanh với loại hình doanh nghiệp này. Vậy để thành công thì bạn cần phải nắm được thông tin gì?

Đặc điểm công ty cổ phần

Chọn công ty cổ phần để thành lập thì ít nhất là bạn phải biết được là với loại hình công ty này thì nó có những đặc điểm gì phù hợp với điều kiện mình đang có:

- Không giới hạn số lượng cổ đông sáng lập tối đa nhưng tối thiểu phải có 3 cổ đông sáng lập công ty cổ phần.

- Công ty cổ phần bắt buộc các cổ đông sáng lập phải mua ít nhất 20% cổ phần trong số vốn mà mình cam kết góp vào công ty. Số vốn này các cổ đông phải góp đủ tối đa là 90 ngày, kể từ ngày công ty được cấp Giấy chứng nhận thành lập doanh nghiệp.

- Công ty cổ phần là loại hình doanh nghiệp duy nhất được phép phát hành chứng khoán ra bên ngoài để huy động vốn.

- So với các loại hình doanh nghiệp khác thì công ty cổ phần có khả năng hoạt động với quy mô lớn và dễ dàng mở rộng phạm vi hoạt động vì không giới hạn số lượng cổ đông.

- Các cổ đông sáng lập có thể được tự do chuyển nhượng cổ phần của mình cho các cổ đông sáng lập khác sau 3 năm tính từ ngày công ty nhận được Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Nếu muốn chuyển sang cho cổ đông khác không phải là cổ đông sáng lập thì phải có được sự đồng ý của Hội đồng cổ đông (không bao gồm cổ đông được chuyển nhượng cổ phần).

- Công ty cổ phần được hoạt động với 2 loại cơ cấu là đại hội đồng và đơn hội đồng. Tùy theo điều kiện của từng doanh nghiệp mà lựa chọn cho hợp lý.

Khó khăn khi chọn công ty cổ phần

Khi bạn dám nói rằng : “tôi muốn thành lập công ty cổ phần” thì bạn phải biết là mình sẽ đối mặt với khó khăn như thế nào khi lựa chọn loại hình doanh nghiệp này:

- Việc quản lý công ty cổ phần không đơn giản khi mà cổ đông quá nhiều dễ gây nhiều vấn đề phát sinh.

- Cơ quan chức năng quản lý rất chặt chẽ hoạt động của công ty cổ phần, ngay cả khi làm thủ tục đăng ký kinh doanh.

Như vậy, nếu bạn đã khẳng định rằng : “tôi muốn thành lập công ty cổ phần” thì bạn nên chuẩn bị cho mình một số thông tin cơ bản trên đây để đảm bảo là việc thành lập công ty được hợp pháp và hiệu quả.