Bản tin doanh nhân

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Kinh doanh
  • Tiêu chuẩn cho cảng biển tiếp nhận tàu vận tải

Tiêu chuẩn cho cảng biển tiếp nhận tàu vận tải

Một cảng biển đủ tiêu chuẩn để có thể tiếp cận tàu vận tải hàng hóa cập cảng thật sự là không phải dễ, nó cần đầu tư nhiều về mặt thiết kế và các thiết bị kỹ thuật bên trong.

Tiêu chuẩn cho cảng biển tiếp nhận tàu vận tải

Trong lĩnh vực hàng hải nói chung và vận tải đường biển nói riêng, cơ sở hạ tầng như cảng biển là một phần rất quan trọng, nó là nơi tàu thuyền có thể cập bến và xuất bến. Do vậy, sẽ có nhiều tiêu chí được đưa ra để một cảng biển có thể đảm nhận vai trò này. Dù có nhiều bến cảng, như hiện tại Việt Nam chỉ cho phép một vài cảng được tàu vận tải cập cảng, còn lại đều chỉ phục vụ cho các nhu cầu thông thường khác.

Mỗi ngày các tàu chở hàng đều hoạt động thường xuyên, do vậy mà việc tiếp nhận số lượng lớn tàu xuất bến và cập bến ở cảng biển là rất nhiều. Việc xây dựng một cảng biển chưa bao giờ là đơn giản, bởi nó phải đảm bảo rất nhiều yếu tố khác nhau để có thể hỗ trợ và phục vụ tốt nhất cho các tàu chở hàng khi ghé vào đây. Dựa vào nhiều yếu tố khác nhau mà việc xây dựng một bến cảng cũng được nghiên cứu kỹ lưỡng, đảm bảo đủ nang lực, đáp ứng tốt nhu cầu neo đậu của tàu hàng.

Biết rõ vấn đề này, do vậy đã có không ít các quốc gia trước khi phát triển vận tải biển đã đầu tư mạnh mẽ cho việc nâng cấp và xây mới các bến cảng. Không chỉ để phục vụ cho vận tải nội địa trên biển, mà những cảng biển được xây dựng nên còn phục vụ cho những tàu thuyền từ các nước khác nhau tìm đến. Dù vậy, để tránh lãng phí nên việc lựa chọn xây dựng cảng biển đạt chuẩn cũng được cân nhắc rất kỹ lưỡng.

Với một bến cảng hiện đại, tiên tiến và đáp ứng được các tiêu chí dành cho các tàu chở hàng có thể ghé thăm, nó sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác. Cụ thể như sao sẽ được nói đến sau đây:

- Cảng biến có diện tích đủ rộng, có nhiều bãi bến đề tàu thuyền đến neo đậu

- Thiết bị  và phương tiện hỗ trợ cho việc nâng và bốc dỡ hàng hóa trên tàu

- Có mực nước biển sâu, điều này sẽ giúp các tàu chở hàng tải trọng lớn có thể cập bến.

- Nằm ở vị trí thuận tiện về mặt an toàn, cho phép các tàu hàng di chuyển ra vào thuận lợi.

Tiêu chuẩn cho cảng biển tiếp nhận tàu vận tải

Trên đó chỉ là một số tiêu chí được đặt ra dành cho một cảng biển được xây dựng để phục vụ cho vận chuyển đường biển trên thế giới. Việc xây dựng cơ sở hạ tầng như thế này giữ vai trò rất quan trọng, nó ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của vận tải biển ở một quốc gia. Vì thế mà hiện giờ, có không ít quốc gia đã có những cảng biển nước sâu nổi tiếng, thu hút sự ghé thăm của rất nhiều tàu hàng từ các nước khác nhau tìm đến.

Hiện nay ở Việt Nam, một vài cảng biển lớn và cho phép tàu hàng vận tải thoái mái cập bến và neo đâu như Sài Gòn, Đà Nẵng, Hải Phòng, Vũng Tàu, Vân Phong- Khánh Hòa, Quy Nhơn, Quảng Ninh, Cửa Lò-Nghệ An, Dung Quất-Quảng Ngãi, cảng Chân Mây.