Bản tin doanh nhân

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Tiến trình kiểm định an toàn hệ thống đường ống dẫn hơi nước

Tiến trình kiểm định an toàn hệ thống đường ống dẫn hơi nước

Để dẫn hơi nước hoặc nước nóng đi theo một chu trình nào đó, ta cần một hệ thống dẫn nước, dẫn hơi với rất nhiều van. Vì là dẫn nước nóng nên áp suất trong đường ống rất cao, dễ gây rò rỉ. Để tránh hậu quả không lường trước được, cần kiểm định an toàn chặt chẽ hệ thống dẫn.

 

Kiểm định an toàn hệ thống dẫn hơi nước phải tuân thủ theo các chế độ: kiểm định lần đầu, là định đường ông sau khi tiến hành lắp đặt xong mà chưa đưa vào sử dụng. Kiểm định theo chu kì, là kiểm định lặp đi lặp lại trong một khoảng thời gian nhất định nào đó. Ví dụ: 1 năm kiểm định 1 lần, hoặc hai năm kiểm định một lần. Kiểm định đột xuất, là kiểm định khi cơ quan chức năng có thẩm quyền tiến hành kiểm tra mà không báo trước. Nhằm đánh giá một cách khách quan, chân thực hiện trạng của thiết bị, tránh tình trạng kiểm định theo kiểu đối phó. Cũng có thể tiến hành kiểm định khi phát hiện một hiện tượng không an toàn của hệ thống.

Kiểm tra lần lượt theo các giai đoạn: hồ sơ, lí lịch, sơ đồ chuẩn xác của hệ thống; kiểm định kĩ thuật từ ngoài vào trong; kiểm tra kĩ thuật thử nghiệm; kiểm tra vận hành đường ống; và cuối cùng là đánh giá kiểm định. Lưu ý, khi kiểm tra, phải tuyệt đối kiểm tra lần lượt theo trình tự kể trên, nếu khúc mắc ở đoạn nào phải dừng ngay tiến hành kiểm định lại, khắc phục xử lí ngay. Dụng cụ kiểm định được đảm bảo đúng đủ theo quy định của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

Đường ống dẫn hơi nước, nước nóng được cho là đạt yêu cầu khi: bên ngoài đường ống đạt chuẩn (đúng màu sơn, mối hàn chắc chắn, các chi tiết nối với nhau bám chặt…); khả năng chịu áp lực đúng theo tiêu chuẩn quốc gia; cuối cùng là kết quả kiểm định phải được đồng nhất giữa các kiểm định viên. Chu kì kiểm định là 6 năm một lần, nếu có rút ngắn chu kì, thì kiểm định viên phải nêu rõ lí do trong biên bản.