Trang chủ »

Thưởng thức những món ăn dân dã ở Lào

Thưởng thức những món ăn dân dã ở Lào
(Ngày đăng: 16-12-2018 21:28:36)
Nếu có dịp đến Lào thì bạn đừng quên thưởng thức những món ăn nơi đây nhé! Món ăn tuy dân dã nhưng sẽ để lại cho bạn ấn tượng khó quên đó.

Trong một khu chợ ở Luang Prabang

Thú vị nhất đối với tôi là món cá nướng. Lang thang ở chợ, món cá nướng luôn hấp dẫn đến mức không thể chối từ. Cá kẹp vào que tre và nướng trên than hoa đỏ hồng. Cá nướng xong được đặt trên lá chuối tươi, trông hấp dẫn và ngon mắt. Cũng là giống cá rô phi nhưng có thể do cá tự nhiên được đánh bắt từ sông Mê Kông nên vị rất ngọt.

Cá nướng

Cá nướng thơm phức

Cá rô phi nướng

Cá rô phi nướng

Món xúc xích ở Luang Prabang có nhiều loại với nhiều loại khác nhau. Trong cái nắng khô rang mọi thứ, người Lào đem xúc xích ra phơi từng sạp hoặc vắt thành từng sợi phơi ngoài sân. Xúc xích được làm khô một cách tự nhiên, óng ả trong cái nắng chói chang. Tôi thích nhất vẫn là loại có nhân thịt pha thêm chút sả bằm. Khách nước ngoài đặc biệt thích loại này, ăn với bánh mì vì nhân không có nhiều mỡ, xốp mà không đặc.

Xúc xích

Các loại xúc xích

Các loại xúc xích

Người Lào ăn xôi quanh năm. Khi ra chợ, đến hàng gạo người ta sẽ thấy gạo nếp bán rất nhanh hết, đặc biệt vào dịp năm mới của Lào theo Phật lịch. Ở một chợ cóc nhỏ của Lào, người ta hối hả chở từng bao tải gạo nếp đi giao. Sáng sáng, những người phụ nữ đồ xôi từ sớm, rồi họ mang đi một giỏ xôi nóng hổi để cúng dường cho các nhà sư.

Một chỗ xôi

Một chõ xôi  

Có người đến các chùa để cúng dường, có người đứng đợi các nhà sư bên đường, nắm từng miếng xôi nhỏ, nhẹ nhàng để vào chiếc tộ nhà sư đeo trên người. Họ dâng xôi với sự tôn kính và chờ đến khi những lời chúc phúc của các nhà sư kết thúc thì họ mới ra về.

Xôi Lào do đó phải đồ rất cẩn thận. Hạt xôi căng, dẻo vừa để khi dùng tay nắm xôi không bị dính tay. Xôi Lào thường được ăn với Lạp. Lạp là món thịt bò hoặc thịt lợn, cá băm nhỏ, trộn với nước xốt chua ngọt, rau răm, hành và ớt xanh. Lạp có chút nước xốt chua dịu nên ăn với xôi sẽ không bị khô.

Thịt nướng que

Thịt nướng que tre rất giống ở Việt Nam

Trong cái nắng hầm hập của xứ Lào vẫn còn có những món ăn làm say đắm lòng người. Những món ăn làm từ đôi bàn tay tài hoa của những người phụ nữ đôn hậu, hiền hoà của đất nước Lào khiến khách du lịch luôn vấn vương và thầm hẹn ngày gặp lại.