Trang chủ »

Thủ tướng tiếp GS Ngô Bảo Châu và nhóm Đối thoại giáo dục (30/07/2014)

Thủ tướng tiếp GS Ngô Bảo Châu và nhóm Đối thoại giáo dục (30/07/2014)
(Ngày đăng: 01-08-2014 02:49:21)
VH- Chiều 29.7, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã thân mật tiếp Giáo sư Ngô Bảo Châu và nhóm Đối thoại Giáo dục, một nhóm tự nguyện gồm 8 trí thức Việt kiều với mục đích nghiên cứu và đưa ra các ý tưởng, gợi ý, kiến nghị với đất nước trong lĩnh vực giáo dục đại học và nhiều lĩnh vực khác.

Phát biểu tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định những thành tựu của giáo dục Việt Nam là hết sức to lớn, song cho rằng nó chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển mới của đất nước cũng như trước sự thay đổi to lớn của thế giới mà các quốc gia đang phải đối mặt. Đó là toàn cầu hóa, là sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ, của một trật tự thế giới đang thay đổi, của xu hướng hội nhập sâu rộng gắn với sự đề cao lợi ích quốc gia dân tộc; của nền kinh tế thị trường toàn cầu đòi hỏi vừa phải hợp tác vừa phải cạnh tranh khốc liệt; của các thay đổi mang tính cơ cấu cũng như đòi hỏi về tiến bộ, công bằng xã hội, phát huy dân chủ và xây dựng Nhà nước pháp quyền của mỗi quốc gia. “Thách thức đó cũng là thách thức trên con đường phát triển và hội nhập với thế giới mà Việt Nam không thể đứng ngoài. Thách thức ấy chỉ có người Việt Nam mới tự giải quyết cho mình và chỉ có thể giải quyết nó bằng bản lĩnh trí tuệ, tri thức và phải xuất phát từ nền tảng của một nền giáo dục-đào tạo và khoa học-công nghệ ở trình độ cao” - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chia sẻ.

Với tinh thần đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh và đánh giá cao tình cảm, tâm huyết và trách nhiệm của các nhà khoa học trẻ tuổi và tài năng đối với đất nước, trong đó có Giáo sư Ngô Bảo Châu về việc đưa ra ý tưởng nhằm đóng góp thiết thực cho sự phát triển của đất nước, cho sự phát triển của nền giáo dục Việt Nam. Thủ tướng đề nghị Giáo sư Ngô Bảo Châu và nhóm Đối thoại Giáo dục tiếp tục tư vấn, góp ý để cùng các Bộ, ngành của Việt Nam hoàn thiện chính sách phát triển giáo dục, đồng thời bằng các hình thức hoạt động của mình để đóng góp nhiều nhất cho đất nước trên tất cả các lĩnh vực.

* Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đồng ý sớm xem xét và phê duyệt Ðề án “Phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững, đảm bảo quốc phòng - an ninh vững chắc, xây dựng và củng cố hệ thống chính trị, phấn đấu xây dựng Lào Cai trở thành trung tâm kinh tế xã hội khu vực miền núi phía Bắc”; Ðề án “Ðiều chỉnh Quy hoạch phát triển tổng thể kinh tế - xã hội tỉnh Lào Cai đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030”. Ðây là một trong những nội dung tại cuộc làm việc của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Lào Cai về tình hình phát triển kinh tế xã hội của địa phương và giải quyết các kiến nghị của tỉnh đối với Chính phủ diễn ra sáng qua 29.7 tại Trụ sở Chính phủ.

Tại cuộc làm việc, Thủ tướng đồng ý về chủ trương mở rộng Khu kinh tế cửa khẩu Lào Cai từ gần 80 km2 hiện nay lên hơn 202 km2 nhằm phục vụ hoạt động xuất nhập khẩu, đồng thời cho phép xây dựng thí điểm Khu hợp tác qua biên giới có diện tích 11 km2, làm “hạt nhân phát triển” của Khu Kinh tế cửa khẩu. Thủ tướng lưu ý: Là một tỉnh miền núi, biên giới nên Lào Cai phải hết sức quan tâm đến công tác xây dựng Ðảng, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh; tăng cường và đảm bảo vững chắc quốc phòng an ninh; xây dựng đường biên giới hòa bình, phát triển cùng có lợi với Trung Quốc trên cơ sở bảo đảm chủ quyền, bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau.