Bản tin doanh nhân

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Thủ tục mua bảo hiểm y tế 2016

Thủ tục mua bảo hiểm y tế 2016

Nếu bạn đang có ý định mua bảo hiểm y tế thì việc bạn cần làm là liên hệ đến cơ quan chức năng để có thể thực hiện việc làm các thủ tục mua bảo hiểm y tế 2016 theo đúng quy định được ban hành.

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay thì dịch vụ bảo hiểm xã hội đã trở thành một  trong những lựa chọn rất tiện lợi để mọi người có thể yên tâm hơn khi thực hiện các thủ tục liên quan đến BHXH mà không phải tốn thời gian hay công sức quá nhiều.

Thủ tục mua bảo hiểm y tế 2016

Có rất nhiều vấn đề mà bạn cần quan tâm khi thực hiện các thủ tục mua bảo hiểm y tế 2016 . Chúng ta cùng tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này ngay sau đây nhé.

- Cá nhân tiến hành khai đầy dủ thông tin theo mẫu khai mà cơ quan BHYT cấp.

- Tiến hành xuất trình sổ hộ khẩu nếu đăng ký tại nơi thường trú hoặc giấy đăng ký tạm trú nếu đăng ký tại cơ quan BHYTnơi tạm trú.

- Xuất trình CMTND hay các giấy tờ tùy thân khác và lưu ý là các giấy tờ này phải có ảnh, nộp Tờ khai cho Đại lý hoặc cơ quan BHXH để kiểm tra, đối chiếu.

- Cơ quan BHYT sẽ tiến hành kiểm tra tờ khai các thông tin theo quy định.

1. Trường hợp  học sinh sinh viên mua BHYT

-Đối với trường hợp HSSV tham gia BHYT tự nguyện tại trường học, thì đóng BHYT tự nguyện theo một hoặc hai lần trong một năm học.

- Nếu HSSV không tham gia BHYT ở trường học mà tham gia tại nơi thường trú hay cư trú thì sẽ tính là tham gia theo hộ gia đìnhhay cá nhân. Với trường hợp này thì sẽ được áp dụng mức đóng của đối tượng nhân dân.

2.  Trình tự thực hiện mua bảo hiểm

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ theo quy định để tham gia BHYT thì người tham gia BHYT sẽ đến cơ quan BHYT tại nơi cư trú để làm thủ tục mua bảo hiểm y tế 2016 từ ngày 25 đến ngày cuối tháng.

Theo quy định thì Thẻ BHYT sẽ có giá trị sử dụng bắt đầu từ ngày 01 của mỗi tháng và sau ít nhất 30 ngày đối với trường hợp đóng tiền theo tháng. Còn đối với trường hợp mua theo năm thì thời gian có hiệu lực của BHYT sẽ là trong vòng 01 năm, tính từ ngày cấp thẻ BHYT cho người đăng ký tham gia.

3. Lưu ý khi đăng ký BHYT

Người đăng ký BHYT nên nhớ là thẻ BHYT chỉ có giá trị khi nó còn nguyên vẹn tức là thẻ không bị tẩy xóa hay rách nát.  Khi được cấp thẻ BHYT thì người tham gia BHYT phải kiểm tra thông tin trên thẻ có chính xác hay không để có thể đảm bảo quyền lợi của mình tốt nhất.

Như vậy thì khi làm thủ tục mua bảo hiểm y tế 2016 thì người tham gia cần lưu ý một số thông tin trên đây để đảm bảo là việc tham gia BHYT được thuận lợi.