Trang chủ »

Tệ nạn buôn lậu qua vận chuyển đường biển

Tệ nạn buôn lậu qua vận chuyển đường biển
(Ngày đăng: 07-01-2019 16:52:11)
Vận chuyển đường biển là một hoạt động thiết yếu của sự phát triển kinh tế thế giới, tuy nhiên nó cũng có những mặt trái điển hình như gián tiếp hình thành nên tệ nạn buôn lậu ngày càng tinh vi hơn nhờ vào hình thức vận chuyển rất khó kiểm soát này.

Hai vấn nạn xã hội cơ bản nhất tồn tại theo phương thức vận chuyển đường biển đó chính là tình trạng buôn lậu hàng cấm ngày càng phổ biến hơn và tệ nạn cướp biển lộng hành, tạo nên những hệ lụy đáng tiếc có thể xảy ra và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của con người.

Tệ nạn buôn lậu qua vận chuyển đường biển

Nếu như tệ nạn cướp biển chỉ có thể gây thiệt hại cho hàng hóa trên một chuyến tàu vận tải đường biển, thì buôn lậu là một hoạt động gián tiếp tạo nên rất nhiều những hệ lụy nghiêm trọng khác trong cuộc sống của chúng ta. Điển hình như hai loại hàng hóa cấm được buôn lậu là vũ khí và các loại chất kích thích, vũ khí lậu tiếp tay cho nhiều tệ nạn khác phát triển, tạo nên những thương vong đáng tiếc xảy ra trong cuộc sống khiến cho xã hội ngày càng tiêu cực hơn. Trong khi đó, các loại chất kích thích lại có tác hại nặng nề không chỉ một khoảng thời gian mà là mãi mãi, tạo nên những cái chết cùng nhiều nỗi bất hạnh cho nhiều người trên thế giới.

Không chỉ là những loại hàng cấm như vũ khí hay chất kích thích, thuốc phiện mà tệ nạn buôn lậu còn vận chuyển những loại hàng hóa thường bị đánh thuế cao, nhằm tăng lợi nhuận của mình lên khi bán mà không cần đóng thuế. So với đường hàng không giá gian nan cho những hoạt động buôn lậu thì vận chuyển đường biển dù cũng chặt chẽ nhưng vẫn có những kẻ hở, nhất là khi mà những kẻ buôn lậu ngụy trang một cách tinh vi thì rất khó khăn để bị phát hiện ra.

Chúng ta không thể nào loại bỏ vận chuyển đường biển ra khỏi thị trường thế giới, nhưng chúng ta có thể kiểm soát chặt chẽ hơn và có nhiều những biện pháp tích cực hơn để có thể ngăn chặn những hoạt động buôn lậu bất lương này.