Trang chủ »

Tập đoàn SpaceX giới thiệu tàu vũ trụ thế hệ mới Dragon V2

Tập đoàn SpaceX giới thiệu tàu vũ trụ thế hệ mới Dragon V2
(Ngày đăng: 16-12-2018 21:26:48)
Ngày 30/5, tập đoàn Công nghệ Thám hiểm không gian tư nhân Mỹ SpaceX đã giới thiệu tàu vũ trụ Dragon V2 có thể đưa tới bảy nhà du hành vũ trụ lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) và khi quay trở về có thể đỗ ở bất cứ đâu trên Trái Đất.

Đây là dự án đưa các phi hành gia lên ISS đầu tiên do một công ty tư nhân thực hiện sau khi dự án tàu con thoi bị ngừng lại vào năm 2011.

Tổng Giám đốc SpaceX Elon Musk cho biết một đặc tính quan trọng của Dragon V2 là có thể đáp xuống tại bất cứ vị trí nào trên Trái Đất với độ chính xác của một chiếc trực thăng.

Theo kế hoạch, các phi hành gia sẽ sử dụng tên lửa đẩy và mở các chân của tàu ra để đáp xuống mặt đất, thay vì dùng công nghệ sử dụng dù để đáp xuống đại dương như các tàu vũ trụ chở hàng trước đó thực hiện.

Bên cạnh đó, Dragon V2 vẫn có dù để sử dụng trong trường hợp động cơ xảy ra trục trặc trước khi đáp xuống mặt đất. Dragon V2 có một lá chắn nhiệt được cải tiến và sẽ tự động ghép nối với ISS thay vì sử dụng cánh tay robot để lắp ghép với ISS như những tàu vũ trụ trước vẫn làm.

Tỷ phú Elon Musk gọi đây là bước nhảy vọt về công nghệ. Tuy nhiên, ông không cho biết thời gian tiến hành đợt thử nghiệm hoạt động đầu tiên của Dragon V2.

Năm 2012, tàu Dragon của SpaceX đã trở thành tàu vũ trụ đầu tiên của một đơn vị tư nhân chuyển hàng lên ISS. Tập đoàn này hiện đang cạnh tranh với các ông lớn khác trong ngành công nghiệp hàng không vũ trụ gồm Boeing, Sierrra Neda và Blue Origin để trở thành doanh nghiệp tư nhân đầu tiên thực hiện dự án đưa phi hành gia vào vũ trụ, dự kiến được khởi động vào năm 2017.

Cả SpaceX, Sierrra Neda và Blue Origin dều nhận hàng triệu USD từ Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) tài trợ cho dự án phát triển thế hệ tàu vũ trụ mới đưa người vào không gian. NASA cho biết đang tập trung vào việc xây dựng tàu vũ trụ có khả năng đưa người lên Sao Hỏa vào khoảng năm 2030./.