Trang chủ »

Sự quan trọng của bảo hiểm trong vận tải biển ra sao?

Sự quan trọng của bảo hiểm trong vận tải biển ra sao?
(Ngày đăng: 07-01-2019 16:27:18)
Bảo hiểm trong lĩnh vực vận tải đường biển có ý nghĩa rất quan trọng, thế nhưng đây lại là nhiều mà nhiều người trong chúng ta lại không thật sự quan tâm tới.

Sự quan trọng của bảo hiểm trong vận tải biển ra sao?

Những vụ tai nạn tàu hàng trong quá trình vận chuyển đường biển là rất hiếm khi xảy ra. Chính thực tế này đang làm chính các chủ hàng và đơn vị vận tải ngó lơ và không thật sự quan tâm, cũng như chú trọng vào các chính sách của bảo hiểm. Nhưng hiện nay, để tránh những tổn thất nặng nề trong quá trình giao nhận hàng hóa, dù đứng ở vị trí nào thì chúng ta cũng cần nên quan tâm nhiều đến khâu này.

Là giải pháp chia sẽ tổn thất và thiệt hại có thể xảy ra khi vận tải đường biển gặp rủi ro, bảo hiểm giúp cho chủ hàng không mất mát quá nhiều dẫn đến những khó khăn trong hoạt động kinh doanh mua bán của mình.

Chúng ta đều biết rằng vận tải đường biển luôn tồn tại hàng loạt những vấn đề, rủi ro có thể xảy ra trong hoạt động chuyên chở. Chính vì thế cần có những giải pháp nhằm khắc phục những tổn thất có thể xảy ra mỗi khi rủi ro, và bảo hiểm chính là đối tượng để giải quyết điều đó.

Vận tải đường biển là một phương thức vận chuyển hàng hóa quan trọng trên thế giới, nó có nhiều ưu điểm và cũng là phương thức lâu đời đâu tiên hỗ trợ cho hoạt động mua bán quốc tế. Và trong thời hiện đại ngày nay thì bảo hiểm chính là yếu tố đặc biệt quan trọng đối với một chuyến tàu vận chuyển trên biển.

Dù đó là vận tải nội địa hay vận tải quốc tế, vận tải đường biển đều xác định đối mặt với nhiều rủi ro trong mỗi chuyến hàng trên biển của mình. Thời gian trên biển càng kéo dài thì rủi ro xuất hiện ngày càng cao, đó chính là những đe dọa đến từ thiên nhiên và môi trường, hay cũng có thể là những xui rủi trong quá trình chuyển hàng có thể gây thiệt hại về tài sản và hàng hóa.

Chính vì những rủi ro không thể đoán trước được và cũng hoàn toàn không thể loại bỏ được, mà vận tải đường biển cần có bảo hiểm cho những chuyến hàng của mình. Mua bảo hiểm cho các chuyến hàng chính là giải pháp tốt nhất giúp chúng ta đảm bảo được hàng hóa, giá trị vật chất tài sản của mình và giảm bớt thiệt hại nếu chẳng may có những tình huống rủi ro xảy ra khi đang vận chuyển.

Nhờ có bảo hiểm khi vận chuyển container đường biển mà nhiều cá nhân và doanh nghiệp có thể yên tâm hơn khi sử dụng phương thức vận chuyển này cho nhu cầu mua bán và trao đổi hàng hóa của mình. Nhất là khi nó thường xuyên gặp phải những vấn đề hết sức khó khăn, những rủi ro đến một cách bất ngờ mà thiệt hại thì rất lớn.

Những chuyến hàng được vận tải bằng đường biển thường có khối lượng rất lớn, chính vì thế nên mua bảo hiểm để có thể yên tâm hơn về giá trị của nó. Tránh ảnh hưởng quá nặng nề khi xảy ra các sự cố bất ngờ đến từ thiên nhiên hay thậm chí là con người, những tác động của tình hình chính trị hay xã hội. Bảo hiểm chính là cứu tinh lớn nhất cho những người mua hay người bán khi xảy ra sự cố làm hư hỏng và thiệt hại những chuyến hàng mà họ đang vận chuyển.