Bản tin doanh nhân

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Sự phát triển của lĩnh vực vận tải đường biển

Sự phát triển của lĩnh vực vận tải đường biển

Kể từ khi tồn tại và được biết tới, vận tải đường biển cho đến nay đã trải qua nhiều giai đoạn phát triển, cũng có thời điểm rơi vào tình trạng khủng hoảng làm ảnh hưởng tới nền kinh tế toàn cầu.

Sự phát triển của lĩnh vực vận tải đường biển

 

Thực tế hiện nay, với việc các công ty vận tải ra đời cạnh tranh với nhau, tạo nên một sức ép không hề nhỏ cho nhau. Đó như là một trong những yếu tố thúc đẩy sự phát triển của từng đơn vị nếu muốn tồn tại và hoạt động hiệu quả. Nhưng đồng thời, điều này cũng dẫn tới sự xuất hiện của một số dịch vụ vận tải biển kém chất lượng, gây ra những thiệt hại không nhỏ cho chính chủ hàng.

Vận tải đường biển hình thành trên thế giới từ cách đây rất lâu, sự phát triển của nó ngày càng mạnh mẽ hơn trong suốt chiều dài lịch sử hình thành của nhân loại. Nếu như vào những giai đoạn trước, các con tàu chở hàng được đưa vào vận hành thường thô sơ, không được trang bị hiện đại, các bến cảng cũng khá khỏ, thì đến hiện tại mọi thứ đã thay đổi rất nhiều. Các tàu hàng siêu tải trọng, nhưng bến cảng sâu và rộng được đưa vào sử dụng.

Khi mà người ta nhận thấy vận tải đường biển trở thành một ngành nghề không thể thiếu trong tốc độ phát triển kinh tế, nhất là các hoạt động mua bán và trao đổi quốc tế, thì sự đầu tư bắt đầu tập trung vào vận tải biển. Ngày càng có nhiều cảng biển, tàu thuyền cũng như các dịch vụ cung cấp dịch vụ vận tải nhiều hơn. Với chính chủ hàng thường xuyên có nhu cầu giao nhận, đây là một lợi thế sẵn có vô cùng tuyệt vời.

Và vận chuyển đường biển cũng bắt đầu phát triển theo chiều hướng tích cực, kích thích hoạt động mua bán và vận chuyển hàng hóa trên thế giới ngày càng nhiều hơn và mạnh mẽ hơn. Tuy nhiên, sau sự phát triển mạnh mẽ đó là sự xuất hiện của một số vấn đề rất đáng quan tâm, đó là những nguyên nhân chính khiến cho vận tải biển chưa thật sự hoàn hảo.

- Nguyên nhân chủ yếu là có quá nhiều những sự đầu tư vào lĩnh vực này, đã tạo nên một nguồn cung quá lớn so với nguồn cầu, dẫn đến sự áp lực về hoạt động cho các dịch vụ vận tải đường biển. Bên cạnh đó, áp lực cạnh tranh cũng khiến cho chi phí của các dịch vụ vận tải biển ngày càng thấp hơn, tạo nên sự khủng hoảng lớn cho các dịch vụ vận tải.

- Khi khách hàng có quá nhiều sự lựa chọn về vận tải biển, không chỉ vậy mà các phương thức vận tải khác cũng ngày một nhiều hơn đã khiến cho ngành vận tải đường biển có nhiều áp lực phải vượt qua. Và điều này cũng đã giải thích cho việc tại sao chi phí vận chuyển hàng hóa bằng đường biển ngày càng rẻ hơn.

Trong bối cảnh như hiện nay, phải thừa nhận vận tải đường biển đang có những bước phát triển vượt bật. Nhưng đồng thời, nếu không có những định hướng và đầu tư tốt hơn nữa trong tương lai, việc sử dụng đường biển để phục vụ nhu cầu giao nhận hàng hóa của các chủ hàng sẽ có những sự thay đổi nhất định.