Bản tin doanh nhân

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Quy trình kiểm định nồi hơi trong công nghiệp

Quy trình kiểm định nồi hơi trong công nghiệp

Để bảo đảm sự an toàn khi sử dụng thì các loại nồi hơi cần phải được kiểm định theo đúng quy trình đẵ đặt ra.

Việc đầu tiên trong quy trình kiểm định nồi hơi là kiểm tra hồ sơ. Các loại nồi hơi cần có giấy tờ chứng nhận xuất xứ cũng như khả năng làm việc và độ an toàn. Khi mua các loại nồi hơi này thì các nhà sản xuất giao cho khách hàng những giấy tờ liên quan đó. Khi kiểm định không có đủ các thông tin về giấy tờ thì dù có thể vận hành nhưng nồi hơi đó không được phép đi vào hoạt động. Việc kiểm định sẽ không được diễn ra nữa.

Tiếp đến là kiểm tra bên ngoài, bên trong của nồi hơi. Ở bên ngoài, cần kiểm tra các bộ phận như vỏ, van an toàn, nắp nồi, các ống dẫn để đảm bảo chúng làm việc tốt và có tính an toàn cao. Bên ngoài nồi thường có tiếp xúc với người công nhân khi làm việc nên phải bảo đảm an toàn để tránh gây hại đến sức khỏe của họ. Bên trong nồi thì kiểm tra mức độ kín, độ hoàn thiện khi lắp ráp nhất các bộ phận chịu nhiệt và áp suất vì rủi ro thường xảy ra do hỏng hóc các bộ phận này.

Sau hai quá trình trên thì đến việc kiểm tra quá trình chịu áp lực. Công việc này sử dụng máy đo áp lực tính toán xem nồi hơi chịu được áp lực là bao nhiêu và có thể nguy hiểm ở mức áp suất nào. Qua đó biết và sử dụng máy đúng công suất và có thể đảm bảo được an toàn. Việc đo áp lực là quy trình đòi hỏi sự chính xác nên cần thực hiện một cách chi tiết và cẩn thận.

Việc cuối cùng trong khâu kiểm định là kiểm tra quá trình vận hành. Nồi hơi được vận hành thử nghiệm như điều kiện làm việc thực tế để đánh giá về công suất cũng như độ an toàn. Ngoài ra khi vận hành còn có thể phát hiện ra một số lỗi hay những chi tiết cần sửa chữa qua đó thực hiện quá trình sửa chữa để đảm bảo nồi hơi hoạt động một cách an toàn và hiệu quả nhất.