Bản tin doanh nhân

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Quy trình kiểm định an toàn chai chứa khí

Quy trình kiểm định an toàn chai chứa khí

Chai chứa khí công nghiệp là những thiết bị tiềm ẩn mối nguy hiểm lớn trong khi sử dụng, nhất là khi nó có những vấn đề về kỹ thuật bên trong mà người lao động không kịp phát hiện. Chính vì mối nguy hiểm đó mà chai chứa khí chính là một trong những đối tượng kiểm định nghiêm ngặt.

 

Chai chứa khí công nghiệp dùng để chứa khí, vận chuyển các loại khí từ hóa lỏng, tới hòa tan. Áp suất trong chai rất lớn, nên quy trình kiểm định an toàn nghiêm ngặt tuyệt đối, tránh cháy nổ trên diện rộng.

Quy trình kiểm định sẽ thông qua ba hình thức: kiểm tra lần đầu, kiểm tra theo chu kì, và kiểm tra đột xuất. Kiểm tra lần đầu với trường hợp chai chưa đưa vào sử dụng, dù chỉ một lần. Kiểm tra theo chu kì là khi chai đã được sử dụng một thời gian, cần được đánh giá, kiểm tra lại để kịp thời phát hiện sự cố nếu có, còn sửa chữa hoặc loại bỏ. Kiểm tra đột xuất khi có cơ quan chức năng nhà nước có chức năng kiểm định, hoặc trong quá trình sản xuất phát hiện có sự cố.

Quy trình kiểm định an toàn được thực hiện khi đầy đủ tài liệu về thông tin của chai, chai đã sẵn sàng để kiểm định, yếu tố thời tiết không ảnh hưởng đến tiến độ kiểm định. Tiến trình kiểm định được thực hiện theo các bước: kiểm tra kĩ thuật trong ngoài trai, độ bền, độ giãn nở, khối lượng bì trai và đánh giá kiểm định. Các chai đạt chỉ tiêu là các chai có trong danh sách được kiểm định, thông số in trên chai rõ ràng. Chai không chứa dung môi của nhà chế tạo, van chai hoạt động tốt. Các chai đều đạt các thông số kiểm tra và thử nghiệm đạt chuẩn. Cuối cùng là đánh giá và cấp giấy chứng nhận kiểm định.

Khi kiểm định, cần lưu ý một số điều sau đây. Trong quá trình kiểm định, nếu như có bất kì thay đổi nào về kĩ thuật và quy định theo tiêu chuẩn quốc gia, thì sẽ áp dụng luật hiện hành. Nếu cơ sở sản xuất nào muốn sử dụng một mẫu chai mới, thì phải đưa báo cáo sản phẩm về cơ quan kiểm định, có chức năng và thẩm quyền quyết định. Tiến hành kiểm định lại sau 5 năm với chai chứa khí bình thường. Các chai chứa khí ăn mòn thì tiến hành kiểm tra sau hai năm. Nếu có quyết định rút ngắn thời gian kiểm định, thì kiểm định viên phải nêu rõ lí do trong biên bản kiểm định.