Bản tin doanh nhân

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Quy định chi trả của bảo hiểm vận tải biển

Quy định chi trả của bảo hiểm vận tải biển

Quyết định thanh toán đền bù của bảo hiểm cho hợp đồng đã ký kết khi xảy ra rủi ro trong lúc vận chuyển hàng hóa. Trong đó, có những quy định rất cụ thể mà người mua bảo hiểm nên biết.

Quy định chi trả của bảo hiểm vận tải biển

Không phải loại rủi ro nào cũng có thể được mua bảo hiểm và được bảo hiểm chi trả thiệt hại khi có vấn đề xảy ra. Đây là thông tin quan trọng mà chính đối tượng là người mua bảo hiểm cần nắm rõ, để sau này khi lỡ không may có sự cố tàu hàng sẽ không gặp phải vấn đề gì khó giải quyết giữa hai bên. Về cơ bản, trong chính hợp đồng mua bảo hiểm được ký kết, các điều khoản được nêu ra khá rõ ràng và đầy đủ.

Vận tải đường biển luôn là phương thức vận chuyển hàng hóa quan trọng đối với nền kinh tế, nó có đóng góp lớn cho sự phát triển và ổn định trong mọi mối quan hệ giao thương giữa các bên với nhau. Tuy nhiên, phương thức vận tải này vẫn luôn tồn tại rất nhiều nguy hiểm và rủi ro, dễ dàng xảy ra có thể khiến cho những chuyến hàng bị thiệt hại và tổn thất nặng nề cho người sử dụng.

Mặc dù bảo hiểm có thể là giải pháp cải thiện giảm thiểu thiệt hại cho các sự cố tàu hàng những người dùng vận tải nội địa hay vận tải quốc tế đường biển có thể nhờ vào bảo hiểm để lấy lại phần nào những tổn thất về tài sản của mình. Tuy nhiên cũng chỉ có một số dạng rủi ro mới được bảo hiểm thanh toán theo quy định, chúng ta cần tìm hiểu cẩn thận để tránh những hiểu lầm về loại rủi ro được mua bảo hiểm cho những chuyến hàng vận tải trên đường biển của mình.

Các dạng rủi ro tàu hàng trong vận tải được bảo hiểm thanh toán theo quy định

- Rủi ro xảy ra do tàu thực hiện vận tải đường biển bị đắm hay chìm do các tác động từ tự nhiên như bão giông, sóng thần,.. khiến cho hàng hóa bị hư hỏng toàn bộ.

- Rủi ro do tai nạn tàu bị tông phải những tảng băng lớn, những chướng ngại vật trên biển hay bị mắc cạn.

- Rủi ro do các tai nạn giao thông trên biển như tàu tông phải những tàu khác

- Rủi ro do các hiện tượng cháy nổ trên tàu trong quá trình di chuyển từ nơi này đến nơi khác. Rủi ro này có thể phát sinh do máy móc kỹ thuật của tàu hay do sinh hoạt của thủy thủ đoàn gây ra những vấn đề trên.

Căn cứ vào những loại rủi ro trên để xác định được loại bảo hiểm mà mình có thể mua và được chi trả khi xảy ra thiệt hại thông qua hợp đồng được lý kết rõ ràng. Ngoài ra cũng còn một số loại tình huống rủi ro khác mà chỉ khi có thỏa thuận mới được mua bảo hiểm vận tải đường biển. Nên trước khi mua bảo hiểm trước khi vận tải một chuyến hàng nào, đơn vị vận tải và chủ hàng cần tìm hiểu kỹ về chính sách và các điều khoản được ghi bên trong bảo hiểm, trao đổi kỹ với đơn vị cung cấp dịch vụ bảo hiểm để được nắm rõ.