Bản tin doanh nhân

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Cuộc sống
  • Quản trị nhân sự như chăm sóc con trẻ

Quản trị nhân sự như chăm sóc con trẻ

Chuyên gia cấp cao Edward Foong khuyên nhà quản trị coi đầu tư cho nhân sự cũng giống như chăm sóc đứa con của chính mình, khi đó doanh nghiệp mới bền vững.

Tại buổi tọa đàm "Hiệu quả nhân sự qua lăng kính CEO" do Talentnet tổ chức tại TP HCM mới đây, ông Edward Foong - Tổng giám đốc Công ty tư vấn Treino Consulting kiêm Tổng thư ký danh dự của SHRI, nhấn mạnh người làm công việc nhân sự cần có tư duy thoáng, rộng mở, không nên quá quan trọng hóa vấn đề. Chính vì thế, nhiều người hỏi làm sao để quản trị nhân sự hiệu quả và ông trả lời họ rằng các nhà quản lý hãy xem đây như một quá trình nuôi dưỡng con trẻ, nghĩa là họ phải vừa có tình thương, trách nhiệm và đức tính kiên nhẫn. 

HRAwards-1353-1408528842.jpg

Chương trình tọa đàm có sự tham dự của nhiều CEO và quản lý nhân sự của nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước tham dự.

"Cũng giống như những người con trong gia đình sau quá trình ăn học thành tài rồi lớn lên lập gia đình ở riêng thì nhân viên cho dù có gắn bó với doanh nghiệp thì cũng đến lúc cứng cáp và sẽ ra đi. Khi một nhân viên ra đi và thành công ở môi trường mới, tôi rất vui và tự hào khi đã góp phần đào tạo nền tảng kiến thức và kinh nghiệm cho họ", ông Edward Foong chia sẻ. 

Đồng tình với quan điểm này, ông Nguyễn Ngọc Hòa, Chủ tịch HĐQT Saigon Co.op nhận xét mỗi doanh nghiệp đều có mục tiêu phát triển riêng, nhưng để mọi nhân viên hiểu và hiện thực hóa thì cần phải đơn giản hóa mục tiêu đó, đừng để nó trở nên phức tạp. Muốn  khách hàng trở lại thì phải đầu tư vào con người từ nhân viên cho đến các cấp quản lý. 

Theo ông có nhiều nhân tố đầu vào quyết định sự thành công của doanh nghiệp nhưng tất cả quy trình đều do con người thực hiện nên đây chính là "nhân tố cái" quyết định mọi nhân tố khác. Nhân tố này lại vô cùng phức tạp, nó có cả yêu thương, hờn giận, nắng mưa, lúc thích, lúc ghét. Chấp nhận đào tạo "nhân tố cái" cũng giống như đầu tư vào nông nghiệp, tức sẽ có nắng mưa thất thường, không phải lúc nào cũng mang về kết quả ngay. Vì vậy đào tạo nguồn nhân lực phải kiên trì, muốn hái trái chín phải biết chờ đợi cơ hội.

"Một điểm quan trọng khác là chúng ta phát hiện nhân tài không chỉ qua bằng cấp, quá trình mà còn qua sự nhạy cảm của chính người quản lý. Ta chỉ có thể giữ nhân tài bằng cách đặt niềm tin vào họ chứ không phải tuyển vào rồi đặt chiếc vòng kim cô lên họ để kiểm soát bằng mọi giá", ông Hòa kết luận. 

Bà Phạm Thanh Vân, với vai trò chuyên gia tư vấn cao cấp và cố vấn độc lập cho lãnh đạo doanh nghiệp thường xuyên gặp những câu hỏi như khi nào thì cần đầu tư vào nhân sự. "Tôi trả lời họ rằng câu hỏi này giống các bậc cha mẹ băn khoăn nên để cho con trẻ tự học chuyên cần hay cứ dồn ép chúng đi học để thi cử. Vấn đề không phải là ngồi 'vẽ' ra các chiến lược rồi mà chúng ta phải hiểu rằng nhân sự là việc phải làm hằng ngày và tất cả mọi người trong công ty đều đóng vai trò quan trọng để thực hiện nó", bà Vân nói.  

HRAwards-1-JPG-8281-1408528842.jpg

Giám đốc Điều hành Công ty CP Sản xuất hàng gia dụng quốc tế ICP, Phan Quốc Công cũng cho rằng nhân sự là thành phần quyết định bản sắc và tư duy chiến lược của một doanh nghiệp để định hướng kinh doanh như thế nào. "Đầu tư cho nguồn nhân lực là loại đầu tư có mức thu hồi vốn cao nhất trong tất cả những mặt đầu tư, nhưng điều này cũng khiến nhà quản trị kiên trì vì đây không thể sinh lời ngay như đầu tư vật chất", ông Công chia sẻ.

Ông Công nhấn mạnh một trong những yếu tố giúp nhân viên yên tâm làm việc là sự minh bạch. Nếu trước đây khi hoạt động ở mô hình công ty gia đình, việc tuyển dụng chỉ dựa vào sự tin tưởng lẫn nhau thì khi phát triển thành công ty đại chúng phải xây dựng chính sách tuyển dụng chuyên nghiệp với những tiêu chí rõ rệt. Hay chuyện lương thưởng vốn được các ông chủ "ban phát" theo ý thích, lòng tốt thì nay phải thực hiện minh bạch theo đúng năng lực từng người. 

Giải thưởng Vietnam HR Awards 2014 vừa được báo Lao động và Xã hội phối hợp cùng Talentnet cùng Viện Nghiên cứu Quản trị Nguồn nhân lực Singapore (Singapore Human Resources Institute - SHRI) phát động dưới sự bảo trợ của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội. 

Vietnam HR Awards 2014 là giải thưởng đầu tiên về chiến lược nhân sự tại Việt Nam, vinh danh các doanh nghiệp có chính sách quản trị nhân sự xuất sắc, đề cao những chiến lược nhân sự hiệu quả cũng như tạo một sân chơi hữu ích để các doanh nghiệp cùng học hỏi và chia sẻ những chính sách nhân sự hay, thiết thực đóng góp cho sự phát triển cho doanh nghiệp và người lao động. Để đảm bảo tính chuyên nghiệp và tiên tiến, giải thưởng sử dụng phương pháp chuyên môn quốc tế từ tổ chức SHRI và được bổ sung một số yếu tố đánh giá phù hợp với thị trường Việt Nam nhằm đảm bảo tính minh bạch về quy trình chấm giải, sự chuyên nghiệp về hạng mục giải thưởng, tiêu chí chấm giải. Hội đồng thẩm định giải đều là các chuyên gia đầu ngành trong và ngoài nước tập trung vào việc thẩm định các chính sách nhân sự của các doanh nghiệp. Hạn chót cho các doanh nghiệp nộp hồ sơ là ngày 19/9.