Trang chủ »

Phương thức xử lý nhanh khi bị chảy máu cam

Phương thức xử lý nhanh khi bị chảy máu cam
(Ngày đăng: 17-12-2018 14:48:38)
Có rất nhiều người từng trải qua hay chứng kiến người khác bị chảy máu cam. Thế nhưng, ít ai tìm hiểu nguyên nhân gây ra hiện tượng trên.

Phương thức xử lý nhanh khi bị chảy máu cam

Chảy máu cam chủ yếu là do tác nhân bên trong và ngoài tác động, làm thành mạch mũi bị sơ hóa, kết hợp với thời tiết lạnh, hanh khô khiến rối loạn vận mạch, gây niêm mạc bị tổn thương, nứt nẻ gây chảy máu. Ngoài ra, do thay đổi nội tiết tố khi mang thai, kinh nguyệt hoặc lạm dụng chất corticoide xịt mũi, dùng thuốc chống đông, chịu ảnh hưởng áp lực của khí quyển,...

Các triệu chứng như viêm mũi cấp, viêm mũi do vi khuẩn, viêm mũi mãn, các khối u lành tính ác tính chèn lên khoang mũi, sởi nặng, sốt tinh hồng nhiệt, sốt xuât huyết, các bệnh tim mạch như cao huyết áp, xơ vữa động mạch, hoặc dị vật lọt vào mũi ( ở trẻ em) khiến chảy máu cam.

Trị chảy máu cam

Một khi bị chảy máu cam, bạn đừng quá hoảng sợ mà hãy làm theo những cách sau:

Khi bị chảy máu cam, tránh đi nằm. Bạn có thể nghĩ rằng đó là cách có thể ngăn chặn máu chảy nhưng ngược lại sẽ làm tình hình tồi tệ hơn. Thay vào đó, hãy ngồi thẳng và nghiêng nhẹ đầu về phía trước. Không ngước đầu về sau do một khi bạn làm điều này, máu có xu hướng chảy xuống cổ họng.

Nuốt máu có thể khiến bạn cảm thấy buồn nôn. Hãy cầm miếng giấy mềm và chậm chậm nhẹ ở mũi cho đến khi máu ngưng chảy. Nếu bạn cảm thấy có máu chảy trong miệng, hãy nhổ ra. Liên tục súc miệng trong trường hợp bạn cảm thấy không thoải mái.

Sử dụng thuốc xịt mũi để ngăn chặn máu nếu máu chảy nhiều.

Lấy ngón cái và ngón trỏ nhẹ nhàng giữ mũi. Lúc này, bạn nên thở bằng miệng.

Dùng một cái khăn quấn vài cục đá lạnh và áp lên mũi. Điều này sẽ giúp ngăn máu chảy.

Tránh thực hiện mọi hoạt động nặng một khi máu ngưng chảy.