Bản tin doanh nhân

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Kinh doanh
  • Ông Johnathan Hạnh Nguyễn đầu tư vào dịch vụ hàng không

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn đầu tư vào dịch vụ hàng không

Ba công ty của vị đại gia này này sẽ mua hơn 31 triệu cổ phần, tương đương 23,6% vốn điều lệ của Công ty Dịch vụ hàng không sân bay Tân Sơn Nhất (Sasco).

Theo tin từ Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM, ngày 18/9 tới Công ty cổ phần dịch vụ hàng không sân bay Tân Sơn Nhất (Sasco) sẽ tiến hành chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO). Cụ thể, doanh nghiệp sẽ đấu giá công khai hơn 31 triệu cổ phiếu, tương đương 23,65% vốn điều lệ với giá khởi điểm 10.000 đồng một đơn vị.

Cùng với việc bán đấu giá công khai, Sasco cũng sẽ chào bán  lượng cổ phần tương đương 23,6% vốn điều lệ cho nhà đầu tư chiến lược. Sau quá trình chọn lọc đối tác trong thời gian dài với các tiêu chí khắt khe, mới đây 3 nhà đầu tư chiến lược thuộc nhóm công ty của ông Johnathan Hạnh Nguyễn đã được Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam và Bộ Giao thông Vận tải chấp thuận. Ông Hạnh Nguyễn vốn được giới kinh doanh biết đến với tư cách một "ông trùm" hàng hiệu tại Việt Nam, người đang quản lý Trung tâm thương mại Tràng Tiền Plaza tại Hà Nội.

Jonhnathan-HN-2-JPG_1408525670_140852570

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn xác nhận đang hoàn tất quá trình mua lại cổ phần của Sasco

Theo phương án được các cơ quan quản lý phê duyệt, Công ty TNHH xuất nhập khẩu Liên Thái Bình Dương (IPP) sẽ mua 21 triệu cổ phần, tương ứng 16% vốn điều lệ; Công ty TNHH thời trang và mỹ phẩm Duy Anh (DAFC) mua 6,57 triệu cổ phần, tương ứng 5% vốn điều lệ; Công ty TNHH thời trang và mỹ phẩm châu Âu (ACFC) mua 3,4 triệu cổ phần, tương ứng 2,6% vốn điều lệ. Số tiền mà các công ty này phải chi ra tối thiểu là 310,3 tỷ đồng. Nhà đầu tư chiến lược sẽ được mua theo phương thức thỏa thuận trước khi bán đấu giá công khai. Giá bán sẽ không thấp hơn giá khởi điểm đã được duyệt. 

Sau khi hoàn tất thủ tục chuyển nhượng cổ phần, những đối tác trên sẽ hỗ trợ Sasco trong việc phát triển, mở rộng hoạt động kinh doanh hàng cao cấp, xây dựng hệ thống phân phối các thương hiệu nổi tiếng.

Trao đổi với VnExpress.net, ông Johnathan Hạnh Nguyễn cũng xác nhận đang hoàn tất quá trình mua lại cổ phần. “Sau quá trình thương thảo, họ đã chọn chúng tôi làm đối tác chiến lược. Việc làm thủ tục đang trong quá trình hoàn tất cho nên chưa thể thông tin chi tiết hơn về chuyện này”, ông Johnathan Hạnh Nguyễn nói.

Sau khi IPO, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV - công ty mẹ của Sasco) sẽ nắm giữ 51% cổ phần; 23,65% sẽ được bán đấu giá công khai; 23,6% dành cho nhà đầu tư chiến lược và 1,75% là cho người lao động.