Bản tin doanh nhân

Thông tin doanh nghiệp

RSS

Nói 'không' với trái tuyến!

Năm học 2014-2015 được đánh dấu là năm Đà Nẵng quyết liệt triệt để đối với trường hợp tuyển sinh trái tuyến, học sinh (HS) có hộ khẩu nhưng thực tế không sinh sống tại địa phương...

Theo đó, hơn một tháng qua, UBND, Phòng GD-ĐT Q.Hải Châu cùng các quận, huyện khác trên địa bàn rốt ráo với công tác tuyển sinh đầu cấp nhằm tiến tới đến năm 2015-2016, các trường tiểu học (TH) trên địa bàn phải có 100% HS được học 2 buổi/ngày và đảm bảo mức HS/lớp theo đúng quy định. Với sự quyết liệt ấy, công tác tuyển sinh đầu cấp năm học 2014-2015 tưởng sẽ nhẹ nhàng hơn, nhưng thực tế lại không như vậy...

Nói “không” với trái tuyến

Nhằm minh bạch, công bằng trong công tác tuyển sinh đầu cấp, đặc biệt với 4/5 trường nằm trong danh sách cấm tuyệt đối tuyển sinh trái tuyến theo chủ trương của NQ 53 gồm: TH Phù Đổng, TH Hoàng Văn Thụ, TH Phan Thanh, THCS Trưng Vương (Q. Hải Châu), từ ngày 30-7 đến ngày 2-8, Q.Hải Châu và Phòng GD-ĐT quận đã tổ chức Đoàn thanh tra gồm 20 cán bộ, chuyên viên chia thành 6 tổ phối hợp cùng Tổ trưởng tổ dân phố, CSKV tại 2 P.Hải Châu 1, P.Thạch Thang tiến hành kiểm tra, xác minh thực tế các trường hợp hồ sơ HS có hộ khẩu ở với người thân và có hộ khẩu nhưng không ở cùng cha mẹ đăng ký tuyển sinh vào các trường kể trên.

Theo đó, trong danh sách 350 trường hợp cần xác minh tại 4 trường học này, Đoàn thanh tra đã loại ra khỏi danh sách 183 trường hợp. Cụ thể, trường TH Phù Đổng có 50/92 trường hợp không được xét tuyển vào trường, được điều tiết sang trường khác; TH Hoàng Văn Thụ có 18/29 trường hợp bị loại, điều tiết sang trường khác; TH Phan Thanh có 15/32 trường hợp không được xét tuyển, được điều tiết sang trường khác; THCS Trưng Vương có 100/197 trường hợp bị loại khỏi danh sách xét tuyển, được điều tiết sang trường khác.

Danh sách tuyển sinh đầu cấp năm học 2014-2015 vào các trường này tính đến thời điểm ngày 4-8 như sau: TH Phù Đổng tuyển 348 HS/10 lớp 1 (chưa kể 2 lớp tiếng Pháp), số HS được điều tiết sang học các trường khác gồm: TH Võ Thị Sáu: 52 HS, TH Bạch Đằng: 35 HS, TH Trần Thị Lý: 43 HS, Lê Đình Chinh: 30 HS.

Trường TH Hoàng Văn Thụ: tuyển 87 HS/3 lớp (chưa kể 2 lớp tiếng Pháp); số HS điều tiết sang trường TH Võ Thị Sáu là 24 em. Trường TH Phan Thanh tuyển 112 HS/3 lớp, điều tiết 15 HS qua trường TH Võ Thị Sáu. Trường THCS Trưng Vương: tuyển 307 HS/7 lớp và 37 HS lớp Tiếng Pháp, điều tiết sang trường THCS Sào Nam 170 em...

Ngay trong chiều 4-8, khi ngành GD-ĐT Q.Hải Châu cho niêm yết danh sách HS đủ tiêu chuẩn xét tuyển vào 4 trường học này, đã có một số PH lên phòng GD-ĐT Q.Hải Châu khiếu nại vì sao con họ không được vào học tại các trường trên. Tuy nhiên, sau khi được Phòng GD-ĐT Q.Hải Châu giải thích rõ lý do, họ đã ra về. Trao đổi với chúng tôi về vấn đề liên quan đến việc tuyển sinh đầu cấp tại 4 trường vốn được xem là “nhạy cảm” nhất tại địa bàn Q.Hải Châu, Chủ tịch UBND Q.Hải Châu Lê Anh khẳng định: “Việc xét tuyển vào 4 trường nói trên đã được Q.Hải Châu thực hiện nghiêm túc, xét tuyển minh bạch, khách quan, không để xảy ra tình trạng khuất tất.

Theo đó, những HS được xét tuyển vào các trường này đều được thực hiện đúng theo tinh thần chủ trương NQ 53...”. Ông Lê Anh cho biết thêm, để chốt lại danh sách tuyển sinh của 4 trường này, Đoàn Thanh tra Q.Hải Châu và Phòng GD-ĐT đã làm việc luôn cả ngày chủ nhật (3-8). Bà Trần Thị Thúy Hà - Phó trưởng Phòng GD-ĐT Q.Hải Châu- tâm sự: “Thực tế là trong những ngày vừa qua, chúng tôi đi kiểm tra, xác minh, đến hơn 9 giờ đêm vẫn còn ngồi họp để xem xét lại các trường hợp của các trường trên địa bàn. Tuy vất vả nhưng tinh thần chung là phải đảm bảo tính minh bạch, cương quyết “nói không” với trái tuyến. Hy vọng, cùng với sự cương quyết này, những năm sau, công tác tuyển sinh đầu cấp tại địa bàn Q.Hải Châu nói chung, 4 trường Phù Đổng, Hoàng Văn Thụ, Phan Thanh, Trưng Vương nói riêng sẽ nhẹ nhàng, đi vào quy củ hơn...”.

Giờ học của học sinh Trường Tiểu học Võ Thị Sáu.

“Nóng” vì siết chặt tuyển sinh đầu cấp

Không riêng gì Q.Hải Châu, hầu như các quận, huyện khác cũng “áp” theo NQ 53 để thực hiện việc tuyển sinh đầu cấp. Không chỉ có thế, Liên Chiểu còn siết rất chặt đối với các trường nằm ở trung tâm quận. Được biết, từ nhiều năm nay, Liên Chiểu luôn đối mặt với nhiều khó khăn trong việc tổ chức dạy 2 buổi/ngày đối với HS TH do tình trạng tăng dân số cơ học.

Cho đến đầu năm học mới này, Liên Chiểu cũng chỉ mới có thể đảm bảo được 21% việc tổ chức dạy 2 buổi/ngày đối với HS TH. Trưởng Phòng GD-ĐT Q.Liên Chiểu, ông Lê Văn Nghĩa chia sẻ: “Nếu như năm học trước, quận có chủ trương đối với trường TH Ngô Sĩ Liên chỉ nhận HS có hộ khẩu thường trú thực ở vào học thì năm nay, chủ trương này được mở rộng thêm đối với trường TH Bùi Thị Xuân, Nguyễn Văn Trỗi, Phan Phu Tiên, Trưng Nữ Vương, bởi vì quá tải.

Theo đó, đối với các trường hợp tạm trú dài hạn sẽ được Phòng GD-ĐT điều tiết sang một số trường lân cận theo tiêu chí liên cư, liên địa để đảm bảo sĩ số/lớp”... Cũng theo ông Lê Văn Nghĩa, dù là trường vùng ven và không được gọi là trường điểm, nhưng hiện trường Bùi Thị Xuân cũng như trường TH Trưng Nữ Vương đang trong tình trạng quá tải đối với tuyển sinh đầu cấp.

Tuy nhiên, theo chủ trương chung, Liên Chiểu sẽ không để xảy ra tình trạng quá tải với các trường học trên địa bàn. Ông Lê Văn Nghĩa cho biết thêm: “Ngoài các trường quản lý chặt việc tuyển sinh đầu cấp, riêng trường TH Nguyễn Đức Cảnh, HS chỉ cần có đủ điều kiện là tạm trú không phân biệt phường, muốn đăng ký vào đây học đều nhận vì trường này hiện vẫn đang còn thiếu chỉ tiêu...”.

Phản ánh tiêu cực phải có địa chỉ!

Những ngày qua, phóng viên phụ trách mảng GD-ĐT Báo Công an TP Đà Nẵng  tiếp nhận nhiều cuộc điện thoại từ phụ huynh (PH) phản ánh về việc trường hợp cùng có hộ khẩu nhưng không ở thực tế tại địa bàn P.Hải Châu 1 nhưng có người được nhận vào học tại một trong số những trường “cấm tuyệt đối” việc tuyển sinh trái tuyến, chuyển trường, HS có hộ khẩu thực tế nhưng không sinh sống tại địa phương, người thì không được...

Theo phản ánh của số PH này thì vẫn còn chuyện thiếu minh bạch trong công tác tuyển sinh đầu cấp... Qua trao đổi việc này với Chủ tịch UBND Q. Hải Châu Lê Anh và bà Trần Thị Thúy Hà - Phó trưởng Phòng GD-ĐT Q.Hải Châu, chúng tôi nhận được câu trả lời hết sức thẳng thắn, đầy thiện chí từ phía chính quyền, ngành GD-ĐT rằng, rất mong muốn PH phản ánh có địa chỉ, danh tánh cụ thể để trên cơ sở đó xác minh hư thực và sẽ xử lý nghiêm nếu có trường hợp khuất tất.

Cũng có trường hợp một số đối tượng lợi dụng công tác tuyển sinh đầu cấp này đã đến tận nhà PH để “cò” “chạy” trường. Điển hình tại Q. Liên Chiểu, có người đã vào tận nhà một người dân để “cò” chạy vào trường TH Nguyễn Văn Trỗi. Đề nghị bà con cần đề cao cảnh giác, đừng để kẻ xấu lợi dụng trục lợi bất chính...

Điều tiết công tác tuyển sinh

Dù vẫn có tiếng ra, tiếng vào, nhưng nhìn tổng thể, có thể nói, với chủ trương siết chặt  tuyển sinh đầu theo tinh thần chủ trương NQ 53, công tác tuyển sinh đầu cấp tại một số trường học lâu nay vẫn được PH và dư luận xã hội xếp vào loại “top đầu” đã có dấu hiệu giảm nhiệt, góp phần điều tiết việc tuyển sinh đầu cấp cho các trường vốn lâu nay luôn chật vật với công tác tuyển đầu cấp như trường TH Võ Thị Sáu, Lê Đình Chinh.

Cụ thể, năm nay, trường TH Võ Thị Sáu tuyển sinh được 188 HS, trong đó có 91 HS được điều tiết; trường TH Lê Đình Chinh tuyển sinh 140 em, trong đó có 30 HS được điều tiết; Bạch Đằng: 140 HS, trong đó có 35 em là điều tiết từ Phù Đổng về. Hay như trường TH Núi Thành dù không nằm ở trung tâm, nhưng năm nay tuyển sinh lên đến 300 HS...

Hy vọng, cùng với quyết tâm và sự vào cuộc quyết liệt từ các cấp, ngành, công tác tuyển sinh đầu cấp bậc TH, THCS sẽ không còn là vấn đề nhức nhối, “nóng” mỗi khi bước vào mùa tựu trường. Tuy nhiên, để công tác tuyển sinh đầu cấp thực sự đi vào nề nếp, thiết nghĩ, công việc này cần phải được làm thường xuyên, kỹ càng, bài bản, đi vào trong nhận thức, ý thức của mỗi một công dân, không phải là câu chuyện làm mạnh năm nay, năm sau thì buông thả.