Trang chủ »

Nhược điểm của vận chuyển nội địa trên biển là gì

Nhược điểm của vận chuyển nội địa trên biển là gì
(Ngày đăng: 16-08-2019 13:49:36)
Việt Nam có đến 28 tỉnh giáp biển với dường bờ biển dài 3.260 km do đó rất thuận tiện cho các hoạt động liên quan đến vận chuyển hoàng hóa, đặc biệt là vận chuyển nội địa. Tuy xét về mặt địa lý, vận chuyển nội địa bằng đường biển khá thuận lợi nhưng nó vẫn có một số nhược điểm so với các loại hình thức khác.

Vận chuyển hàng hóa bằng đường biển luôn có vai trò quan trọng trong giao thương quốc tế ở thời đại hội nhập ngày nay. Mỗi năm vận tải đường biển chuyên chở gần 80% tổng số hàng hóa trên khắp thế giới. Sở dĩ vận tải biển được lựa chọn nhiều bởi nó có các ưu điểm nổi trội như: chuyên chở khối lượng hàng hóa vô cùng lớn, cước phí khá rẻ so với các hình thức khác tiêu biểu như đường hàng không, các tuyến đường tự nhiên trên biển giúp việc di chuyển dễ dàng, tất cả các loại hàng hóa đều có thể vận chuyển. Tuy nhiên phương thức vận tải này chỉ thật sự phát huy lợi ích tối đa của nó khi thực hiện vận chuyển hàng hóa quốc tế, giao thương giữa các nước còn đối với vận tải nội địa vẫn còn khá nhiều nhược điểm so với các hình thức vận tải khác.

Nhược điểm của vận chuyển nội địa trên biển là gì

Sau đây sẽ là một số nhược điểm của vận chuyển nội địa trên biển:

Phụ thuộc vào điều kiện thời tiết: Đây là một trong những yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến vận tải hàng hải. Khi gặp các điều kiện bất lợi như gió, bão thì các chuyến hàng gần như không thể tiến hành vận chuyển bằng đường biển và nếu trong quá trình vận tải gặp thời tiết bất lợi thì nguy cơ tổn thất hàng hóa là rất cao.

Thời gian vận chuyển lâu: so với các phương tiện khác thì tàu có tốc độ vận chuyển hàng hóa khá chậm. Với những hàng hóa không thể trữ lâu hay những đơn hàng cần thời gian giao hàng nhanh thì vận tải biển hoàn toàn không thể đáp ứng được. Đặc biệt khi vận chuyển nội địa, phương thức vận tải này tốn kém thời gian rất so với vận tải bằng đường bộ hoặc hàng không do hiện nay các cơ sở hạ tầng rất phát triển giúp việc lưu thông khá dễ dàng.

Chỉ thích hợp với hàng hóa lớn: vận tải đường biển có thể chở nhiều loại hàng hóa khác nhau nhưng nó chỉ thường được áp dụng cho các hàng hóa có khối lượng lớn và tuyến đường xa. Ngược lại, khi vận chuyển nội địa với những loại hàng hóa nhỏ, tải trọng ít thì những ưu điểm của vận tải biển hoàn toàn không phát huy được thậm chí mang nhiều nhược điểm.

Qua những phân tích về ưu điểm và nhược điểm của vận tải hàng hóa bằng đường biển ta thấy rõ phương thức vận chuyển này chỉ thực sự mang lại hiệu quả đối với buôn bán trên trường quốc tế, giao thương giữa các nước với nhau, các loại hàng hóa có tải trọng lớn và không quá quan trọng đến thời gian gian giao hàng.

Vận tải đường biển không thể áp dụng tốt vào vận tải nội địa cho nên khá nhiều doanh nghiệp đã lựa chọn các hình thức vận tải khác mang lại nhiều ưu điểm hơn đó là hàng không và đường bộ.

Một số ưu điểm của vận chuyển nội địa bằng hàng không và đường bộ:

Vận tải hàng không: đây là một phương thức vận chuyển đang được áp dụng khá rộng rãi và phổ biến bởi ngành hàng không tại các nước đang phát triển rất mạnh mẽ. Vận tải bằng đường không mang nhiều ưu điểm như: thời gian vận chuyển nhanh chóng, ít xảy ra tai nạn do đó đảm bảo an toàn cho hàng hóa… Tuy nhiên nó còn tồn tại một số nhược điểm như chi phí khá đắt, thường chỉ vận chuyển hàng hóa nhẹ và thủ tục xuất nhập hàng khó khó khăn và rườm rà.

Vận tải bằng đường bộ: Đây là hình thức được áp dụng phổ biến nhất khi vận chuyển nội địa bởi nó vô cùng thuận tiện. Hiện nay, cơ sở hạ tầng, đường xá được đầu tư khá nhiều nên rất thuận lợi cho phương thức vận chuyển này. Vận chuyển đường bộ có thể lựa chọn các phương tiện khác nhau như xe máy hay xe tải tùy thuộc vào loại và tải trọng hàng hóa. Các tuyến đường, địa điểm giao hàng cũng linh hoạt, thuận tiện hơn. Tuy nhiên khi vận chuyển nội địa bằng đường bộ có thể tốn thêm một số chi phí phụ thu khác.