Trang chủ »

Những thời điểm thích hợp để kiểm định van an toàn

Những thời điểm thích hợp để kiểm định van an toàn
(Ngày đăng: 01-12-2017 10:23:44)
Kiểm định van an toàn là yêu cầu bắt buộc của Bộ lao động và thương binh xã hội đối với những thiết bị nằm trong danh mục phải kiểm định để đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Chính vì vậy, người sử dụng cũng cần có những hiểu biết cơ bản về quá trình này, đặc biệt là các thời điểm kiểm định thích hợp.

- Kiểm định lần đầu: Đây là thời điểm mà hầu hết các thiết bị nào có nguy cơ tai nạn cao cũng buộc phải kiểm định. Quá trình kiểm định van an toàn thường được kiểm định luôn với quá trình kiểm định thiết bị áp lực khi thiết bị vừa mới xuất xưởng. Tuy nhiên đối với những thiết bị áp lực đã cũ nhưng được thay thế van xả mới thì van xả mới vẫn sẽ được kiểm định lại mới được đưa vào sử dụng. Và đây cũng được tính là lần kiểm định đầu của van xả cho dù thiết bị áp lực đã qua kiểm định lần đầu. Kiểm định lần đầu này vô cùng quan trọng và rất có lợi cho đơn vị sử dụng. Bởi trong quá trình kiểm định, kiểm định viên đồng thời cũng sẽ kiểm tra đến thông số kĩ thuật bên ngoài, bên trong van xả, cách vận hành của van xả. Từ đó cũng phát hiện ra những hư hỏng hay lỗi sai của van xả, hoặc của cả những bộ phận khác của thiết bị. Nếu sai sót thuộc về nhà sản xuất thì đơn vị sử dụng sẽ được sửa chữa miễn phí hoặc đổi lấy một thiết bị mới thay thế mà không phải chịu bất kì một khoản chi phí nào.

kiểm định van an toàn

- Kiểm định trong quá trình sử dụng: Trong quá trình vận hành máy móc, nếu có những trục trặc gì xảy ra thì phải tiến hành sửa chữa lại ngay. Nếu có hư hỏng hay phải thay thế một số bộ phận, chi tiết của thiết bị hay thậm chí nâng cấp thiết bị lên mức hiện đại hơn thì sau quá trình sửa chữa, thay thế, nâng cấp này cũng phải kiểm định lại van an toàn đạt yêu cầu mới được đưa vào sử dụng tiếp.

Khi mang thiết bị đi xa, trong quá trình vận chuyển khó tránh khỏi những va đập và tác động của ngoại lực lẫn bên trong thiết bị làm cho van có thể bị cong vênh, các chi tiết nhỏ có thể bị ảnh hưởng. Vì vậy để bảo đảm độ an toàn của van xả cũng cần phải tiến hành kiểm định lại.

Kiểm định van an toàn trong quá trình sử dụng thường được diễn ra trong bất kì thời gian nào. Có khi chỉ cách lần kiểm định đầu một khoảng thời gian ngắn.

- Kiểm định định kì: Đây là lần kiểm định bắt buộc cho mọi thiết bị. Thường thì van xả được quy định thời hạn kiểm định định kì là 1 năm. Tuy nhiên cần lưu ý một điều là thời hạn kiểm định này sẽ ngày càng ngắn lại theo thời gian sử dụng. Bởi vì trong quá trình sử dụng, van xả chịu sự hao mòn của hóa chất, không khí nên sẽ giảm dần chất lượng chứ không còn được như ban đầu khi vừa mới xuất xưởng nữa. Cứ sau khoảng 10 năm thì van sẽ rút ngắn thời hạn định kì lại một lần.