Bản tin doanh nhân

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Những quan điểm khoa học về sự thật ánh sáng đèn led

Những quan điểm khoa học về sự thật ánh sáng đèn led

Chúng ta chỉ đều nhìn thấy được mặt trái của các ánh sáng đèn led khá thân thiện không gây ảnh hưởng đến người sử dụng, tuy nhiên hiện nay theo 1 số nghiên cứu mới người ta nhận ra rằng các ánh sáng đèn led có thể làm tổn hại đến mắt nếu chúng ta sử dụng lâu dài.

 

Mặc dù các đèn led Philips hay các đèn led khác có thể giúp tiết kiệm được điện năng tiêu thụ rất nhiều đồng thời có thể mang lại hiệu quả cao cho người sử dụng, hạn chế được việc thay thế đèn led tuy nhiên ẩn sau bên trong đó thì các ánh sáng đèn led đều bắt nguồn từ dải màu xanh lam và tím, vốn có năng lượng cao và sóng ngắn của quang phổ nhìn thấy được. Theo nghiên cứu mới này, việc tiếp xúc liên tục và kéo dài với dạng ánh sáng này có thể đủ để gây hại cho võng mạc của mắt người dùng.

Hiện nay, để giảm thiểu việc sử dụng năng lượng, người ta dùng đèn led để tạo ra các loại bóng có ánh sáng trắng gần với ánh sáng được tạo ra bởi các bức xạ của Mặt Trời. Tuy nhiên, do bản chất led không giống quá trình phát sáng của bóng sợi đốt nên mắt người liên tục bị tác động và dao động theo các tần số phát ánh sáng phát ra của bóng đèn. Tuy nhiên, do các tần số này khá cao nên mắt người không kịp phản ứng lại, gây những ảnh hưởng nhất định đến mắt.

Trong các nghiên cứu của thế giới, các nhà khoa học cũng chỉ ra rằng, bóng đèn led sẽ cực hại khi người ta nhìn trực tiếp vào nó. Ví dụ đơn giản mọi người có thể nhìn các đèn led trên các biển quảng cáo một lát sẽ thấy mỏi mắt dù nó là màu gì đi nữa. Chính vì thế, nếu nhìn đèn led nhiều sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp tới mắt và thậm chí bị mù lòa theo thời gian là chuyện có thể hiểu được ánh sáng tạo ra từ đèn chỉ để giúp người nhìn thấy chứ không phải để con người nhìn trực tiếp.

Nếu nhìn trực tiếp vào bóng đèn thì dù đèn nào cũng gây hại cho mắt. Khi chọn đèn, dù là đèn led, compact hay bất kể loại đèn nào cũng phải để ý tới chỉ số/độ hoàn màu của đèn (chỉ số CRI) - là chỉ số so sánh trung thực về màu sắc của không gian và vật thể được chiếu sáng dưới ánh sáng của bóng đèn so với ánh sáng tự nhiên của Mặt Trời.