Trang chủ »

Nhóm Du lịch đề xuất mở rộng phạm vi miễn thị thực

Nhóm Du lịch đề xuất mở rộng phạm vi miễn thị thực
(Ngày đăng: 02-08-2014 02:04:28)
Nhóm công tác du lịch thuộc Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam cho biết sự kiện đáng tiếc gần đây liên quan đến vấn đề Biển Đông đã gây ảnh hưởng khá lớn đến số lượng khách du lịch đến Việt Nam trong tháng 5 và sẽ còn diễn ra trong các tháng tiếp theo. Vì vậy, một trong những đề xuất mà nhóm này đưa ra là mở rộng phạm vi miễn thị thực.

Tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam, phiên đối thoại giữa Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp, diễn ra sáng 5-6 tại Hà Nội, nhóm đã công bố một khảo sát sơ lược về tình hình này.

Nhóm công tác, qua Công ty Grant Thornton, đã thực hiện một cuộc khảo sát 18 khách sạn ở cả ba miền Bắc, Trung và Nam. Kết quả cho thấy tổng số đêm nghỉ khách sạn bị hủy đến tháng 7 là gần 15.000 và tổng số tiền tổn thất khoảng 1,8 triệu đô la Mỹ.

Các khách sạn ở miền Nam bị ảnh hưởng nhiều nhất, chiếm tới 40% tổng số phòng bị hủy và 39% tổng doanh thu bị mất trong giai đoạn từ tháng 5 đến tháng 7-2014.

Một khách sạn có báo cáo rằng số lượng đặt phòng tiếp tục bị hủy đến tận tháng 9. Một sân golf ở miền Trung Việt Nam đã bị hủy 500 lượt, gây ra tổn thất 50.000 đô la Mỹ.

Dù nhận xét rằng, rất khó định lượng tác động của các sự kiện gần đây đến ngành du lịch, Nhóm cảnh báo, các sự kiện đáng tiếc vừa qua sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng lên số lượng khách du lịch đến Việt Nam không chỉ trong tháng 5 mà còn ở các tháng tiếp theo.

Trong khi lượng du khách Nga gần như không giảm, thì lượng du khách đến từ Trung Quốc, Đài Loan, Malaysia, Singapore và Úc lại giảm nhiều.

Các đại lý lữ hành cũng chịu ảnh hưởng nặng nề. Theo báo cáo của một số công ty lữ hành, số lượng các khách du lịch đơn lẻ từ Mỹ và Úc đã giảm 20-30%.

Báo cáo của Nhóm cho biết, trong 4 tháng đầu năm 2014, tức trước khi các sự kiện ở Bình Dương, Đồng Nai, và Vũng Áng diễn ra, số khách du lịch đến Việt Nam tăng 27% so với cùng kỳ năm ngoái, đặc biệt là khách du lịch từ Trung Quốc, Hongkong (tăng 47% lên 804.000 khách) thường đến những bãi biển miền Trung; khách du lịch Nga thì thường đến Cam Ranh hoặc Phú Quốc; bên cạnh nguồn khách đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc.

Trước tình hình trên, Nhóm Du lịch đề xuất phạm vi miễn thị thực được mở rộng để bao gồm các quốc gia và lãnh thổ có tiềm năng đem lại doanh thu du lịch lớn cho Việt Nam, chẳng hạn như các quốc gia thành viên của Liên minh châu Âu, Hoa Kỳ, Canada, Úc, Hongkong và Đài Loan. Việc miễn thị thực nên được áp dụng cho công dân của các quốc gia và lãnh thổ trên với thời hạn lưu trú đến 30 ngày. 

"Chúng tôi cũng đề nghị thiết lập một hệ thống cấp thị thực tại cửa khẩu hiệu quả hơn. Hình thức xin thị thực này cũng nên cho phép các du khách có hộ chiếu đủ điều kiện miễn thị thực được lưu trú tại Việt Nam trong ít nhất 14 ngày mà không cần thêm bất kỳ một giấy tờ nào khác trừ hộ chiếu," theo báo cáo của Nhóm.

Nhóm này kiến nghị, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Tổng cục Du lịch nên có những hành động nhanh chóng, trên phạm vi quốc tế, để truyền tải thông điệp rằng Việt Nam vẫn là một điểm đến an toàn cho du lịch và để thuyết phục các du khách cũng như các Đại sứ quán, là các tổ chức đưa ra các khuyến cáo cho công dân của họ khi đi du lịch tại Việt Nam, rằng các sự cố gần đây là đơn lẻ và sẽ không tiếp tục xảy ra nữa.

Đồng thời, Chính phủ cũng nên cân nhắc đưa ra các ưu đãi tương tự cho các công ty lữ hành và các doanh nghiệp hoạt động trong ngành du lịch giống như đã đưa ra đối với các ngành khác bị ảnh hưởng bởi các sự kiện đáng tiếc gần đây.

Trong năm 2013, ngành du lịch và lữ hành đã đóng góp trực tiếp 149.754 tỉ đồng vào GDP của cả nước, tương đương 4,6%.