Trang chủ »

Nhận biết được dấu hiệu điện thoại di động bị nghe lén

Nhận biết được dấu hiệu điện thoại di động bị nghe lén
(Ngày đăng: 05-08-2014 03:08:23)
Theo các chuyên gia công nghệ, người dùng di động chưa nên quá hoang mang về nạn bị nghe lén điện thoại. Thay vào đó, thuê bao cần trang bị kiến thức để tự bảo vệ mình.
Nhận biết được dấu hiệu điện thoại di động bị nghe lén

1. Nhà mạng đã vào cuộc và đang xây dựng giải pháp bảo vệ thuê bao

Hiện nay, các nhà mạng, đặc biệt là VinaPhone đã triển khai liên tiếp các đợt nhắn tin, cập nhật thông tin lên website để khuyến cáo khách hàng thận trọng khi cài đặt ứng dụng, tránh phần mềm không rõ nguồn gốc. Trong quá trình sử dụng, nếu nhận được tin nhắn dạng lạ về khuyến mãi, trúng thưởng, yêu cầu gọi lại… thì không nên làm theo hướng dẫn trong SMS ngay mà liên hệ với 9191 hoặc 0943222288 (đường dây nóng chuyên giải đáp các thắc mắc về các chương trình khuyến mãi dịch vụ do VinaPhone tổ chức) để xác thực lại, tránh mã độc xâm nhập máy hoặc bị lừa đảo. VinaPhone còn chuẩn bị hợp tác với một số hãng bảo mật để thời gian tới cung cấp ứng dụng bảo vệ dành riêng cho thuê bao di động, tránh những phần mềm gián điệp.

2. Nạn nghe lén, theo dõi điện thoại có thể được phòng tránh

Mặc dù các công ty giải pháp mạng hàng đầu hiện nay đều cho rằng khó có giải pháp tổng thể ngăn chặn việc nghe lén điện thoại, song chỉ cần chủ động và cảnh giác, chủ thiết bị vẫn có thể tự bảo vệ mình. Bởi bản chất của các phần mềm nghe lén là không tự nhiên xâm nhập vào điện thoại, mà được vô tình hay chủ ý cài vào máy, núp dưới danh nghĩa một ứng dụng nào đó. Đây cũng là lý do mà các cổng Antivirus không thể ngăn chặn được.

Theo ông Đoàn Xuân Hợp, người đại diện của VinaPhone, để tránh phần mềm gián điệp cài sẵn, ngay khi mua máy, khách hàng có thể gỡ triệt để các cài đặt, khôi phục điện thoại về trạng thái gốc khi xuất xưởng bằng tính năng “reset factory”. Trong quá trình dùng, thuê bao nên coi thiết bị di động là vật bất ly thân, theo dõi kỹ để phát hiện hiện tượng lạ, kịp thời ngăn chặn nếu có. Một giải pháp hữu hiệu nữa là thuê bao có thể cài lên máy chương trình bảo vệ do nhà mạng cung cấp. Ngoài ra, người dùng cũng có thể sử dụng ứng dụng Fire Eyes, một công cụ giúp phát hiện hiệu quả các phần mềm gián điệp APT.

Một điểm quan trọng nữa là người dùng di động tránh lạm dụng các ứng dụng miễn phí, không rõ nguồn gốc. Bởi rất nhiều phần mềm gián điệp được ẩn dưới danh nghĩa một ứng dụng nào đó, khi cài đặt, chủ thiết bị đã vô tình mang chúng xâm nhập vào máy điện thoại.

3. Dấu hiệu của việc bị nghe lén, theo dõi khá rõ ràng

Bằng mắt thường rất khó nhận diện thiết bị di động có đang bị theo dõi, nghe lén hay không. Tuy nhiên, ông Võ Đỗ Thắng, Giám đốc TT Đào tạo quản trị và an ninh mạng Athena cho biết, nếu để ý và theo dõi kỹ thì dấu hiệu máy bị xâm nhập dữ liệu khá rõ ràng. Đó là hao pin nhanh hơn mức bình thường do phần mềm nghe lén hoạt động ngầm; 3G hoặc Wi-Fi tự bật kết nối, cước dữ liệu tăng bất thường để gửi data về máy chủ; Tốc độ xử lý của thiết bị chậm; Chất lượng âm thanh, cuộc gọi giảm vì bị can thiệp đường truyền.

Người dùng có thể rà soát các phần mềm đang chạy bằng cách vào Setting, chọn Running service. Nếu hiển thị ứng dụng lạ thì cần kiểm tra kỹ xem máy có nhiễm mã độc hay bị theo dõi không.