Bản tin doanh nhân

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Hỏi đáp
  • Nên thành lập doanh nghiệp tư nhân hay không?

Nên thành lập doanh nghiệp tư nhân hay không?

Có rất nhiều ý kiến thắc mắc là có nên thành lập doanh nghiệp tư nhân hay không, loại hình này có nhiều cơ hội để phát triển và phù hợp với thực tiễn ở nước ta không? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết này để bạn có thêm những thông tin tham khảo bổ ích hơn.

 

Nói công bằng, mỗi loại hình doanh nghiệp đều thể hiện được đăc điểm riêng, có điểm mạnh và điểm yếu riêng. Và quan trọng nhất chính là cá nhân, tổ chức có điều kiện, nắm bắt được cơ hội như thế nào để thành lập và phát triển phù hợp mới là vấn đề quan trọng hàng đầu.

Trong số các loại hình doanh nghiệp phổ biến ở nước ta hiện nay như cổ phần, hợp danh, tư nhân, trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên, 2 thành viên… thì doanh nghiệp thuộc loại hình tư nhân được lựa chọn khá nhiều vì có những ưu điểm phù hợp với nhiều cá nhân nói riêng và điều kiện thực tiễn của đất nước nói chung.

Điều kiện thành lập doanh nghiệp tư nhân đơn giản hơn , không có nhiều quy định phức tạp. Chủ sở hữu doanh nghiệp là một cá nhân duy nhất và chịu hoàn toàn trách nhiệm và tài sản của doanh nghiệp. Loại hình này không có tư cách pháp nhân, mọi hoạt động và quyết định trong doanh nghiệp đều do chủ sở hữu quyết định mà không bị ảnh hưởng bởi thành viên nào, hay phụ thuộc vào quy tắc nào khi không có điều lệ công ty.

Hơn nữa, doanh nghiệp tư nhân khá rõ ràng và mang tính tự do cao nên tạo được sự tin tưởng cho nhiều khách hàng và nhà đầu tư hơn các loại hình doanh nghiệp khác hiện nay nhờ chế độ chịu trách nhiệm vô hạn của chủ doanh nghiệp cũng như ít chịu sự ràng buộc chặt chẽ của pháp luật.

Tóm lại, với những điểm mạnh và một số đặc điểm khá đơn giản, thích hợp với thị trường kinh doanh ở nước ta hiện nay nên doanh nghiệp tư nhân hiện đang rất thu hút. Nếu bạn đang có ý định thành lập doanh nghiệp nhưng không có định hướng lựa chọn loại hình thì đây cũng là gợi ý.