Trang chủ »

Mục đích và ý nghĩa của việc kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp

Mục đích và ý nghĩa của việc kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp
(Ngày đăng: 21-11-2017 09:23:27)
Không bỗng dưng bà bộ thương binh và lao động xã hội là đưa ra quy định tất cả các thiết bị công nghiệp trước khi đưa phải hoạt động phải thực hiện việc kiểm định. Vậy mục đích và ý nghĩa của việc kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp là gì mà lại là những quy định bắt buộc và nếu không thực hiện sẽ bị xử pháp theo quy định của nhà nước.

Mục đích và ý nghĩa của việc thực hiện kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp

Mục đích của việc kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp chính là đảm bảo an toàn cho người vận hành thiết bị một cách tuyệt đối nhất. Hoặc nếu không thì là để hạn chế và phòng tránh đến mức thấp nhất những vấn đề và nguy cơ rủi ro có thể xảy ra bất cứ khi nào như tai nạn cho người lao động trong quá trình vận hành thiết bị công nghiệp.

kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp

Ý nghĩa của việc kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp là đảm bảo an toàn về mọi mặt không chỉ đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và còn không gây ảnh hưởng đến kinh tế của doanh nghiệp nói riêng và nhà nước nói chung.

Quyền và nghĩa vụ của người lao động trong việc kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp

Việc chấp hành thực hiện kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp không chỉ là quyền mà còn là nghĩa vụ của mọi cơ quan, tổ chức, các nhân sử dụng các thiết bị công nghiệp để phục vụ quá trình sản xuất. Việc kiểm định sẽ được thực hiện theo đúng quy định của bộ thương binh và lao động xã hội quy định đã được ban hành. Chính vì vậy quyền và nghĩa vụ của người lao động là việc nắm rõ các quy định của nhà nước nhất là quy định thực hiện kiểm định đối với tất cả những thiết bị công nghiệp trước khi đưa vào hoạt động để tránh những thiệt hại đáng tiếc xảy ra như về người và của.

Ngoài việc, nắm chắc những kiến thức về kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp thì người vận hành thiết bị cũng nên tham gia các khóa huấn luyện đào đạo về an toàn lao động như

- Nắm chắc những khái niệm cơ bản về an toàn thiết bị công nghiệp như tai nạn lao động, sự cố,..

- Hiểu và biết được những nguyên nhân gây nên những sự cố là do nguyên nhân chủ quan hay nguyên nhân khách quan. Mức độ nguy hiểm của từng nguyên nhân là như thế nào.

- Cách xử lý những sự cố của từng nguyên nhân là như thế nào.

Chính vì những lý do và yếu tố trên mà việc kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp là thật sự cần thiết đối với những máy móc được sử dụng trong nhà máy sản xuất. Hiện nay, có rất nhiều công ty cung cấp dịch vụ kiểm định. Vì vậy, khi lựa chọn một địa chỉ chất lượng nên xem xét thật cẩn thận rồi mới lựa chọn để tránh những trường hợp thuê phải công ty kiểm định không có chuyên môn và trình độ kém trong việc kiểm định. Bài viết này cũng nói lên được rằng việc thực hiện kiểm định là trách nhiệm và nghĩa vụ của mỗi công nhân lao động trong việc đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người sử dụng.