Bản tin doanh nhân

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Một số loài chuột thường gặp ở nước ta

Một số loài chuột thường gặp ở nước ta

Chuột là nỗi ám ảnh của nhiều người trong cuộc sống, sự phá hại của nó khiến cho nhiều người khiếp sợ và cũng lo lắng về những tổn thất về tài sản vật chất của mình. Thậm chí chuột cũng có thể tấn công người, và cả gây ra những căn bệnh nguy hiểm cho con người. Chính vì thế chuột luôn là đối tượng cần loại trừ.

Một số loài chuột thường gặp ở nước ta

 

Xuất phát từ một nước nông nghiệp, chuột đồng luôn là kẻ thù truyền kiếp với nhà nông. Nhưng ngoài chuột đồng ra, bạn còn biết thêm chuột gì nữa không nhỉ? Thực ra chuột có đến mấy trăm loài cơ, và ở Việt Nạm cũng rất đa dạng về loài gặm nhấm này, cùng kể một số con chúng ta hay gặp nhé.

Đầu tiên phải kể đến chuột đồng, nghe là biết môi trường sống của chúng ở đâu rồi phải không nào. Loại chuột này hiện nay rất rất nhiều ở các vùng thôn quê, bởi nguồn thức ăn chính của chúng là ngũ cốc, tinh bột do đó chuột đồng luôn theo sát người nông dân trong quá trình trồng trọt. Ngày nay, ở những nơi có diện tích trồng lúa lớn như đồng bằng sông Cửu Long hay đồng bằng sông Hồng, đa phần người ta sử dụng thuốc diệt chuột ở quy mô lớn để bảo vệ mùa màng.

Tuy nhiên số lượng chuột đồng vẫn không hề thuyên giảm trong các mùa vụ. Hiện nay, chuột đồng được đang được đưa vào khai thác trong lĩnh vực ẩm thực vì thịt chuột khá ngọt và thơm, nhưng độ an toàn của nó thì bạn nên kiểm tra kĩ trước khi sử dụng. Tiếp theo phải kể đến chuột cống, loài này to và béo hơn chuột đồng, chuyên sống ở những nơi có cống rãnh, nước thải. Chúng ăn cả xác động vật, ngũ cốc, trọng lượng cơ thể có thể lên đến 0.5 kg một con. Vì thân hình khá đồ sộ so với đồng loại nên đôi khi bị phơi thây giữa đường lớn do xe kẹp trong lúc chạy ngang qua. Chuột cống đôi khi là nỗi ám ảnh, khiếp sợ của nhiều người vì khối lượng quá lớn so với quy định.

Gần gũi với con người hơn là những anh chuột nhắt, bé bé xinh xinh hay lẻn vào làm mưa làm gió trong nhà. Sở thích của chúng là hoạt động vào ban đêm, khi mà gia chủ đã ngủ yên thì hành động. Ngang nhiên qua lại trong nhà và có những hành động phá hoại không thể chấp nhận được. Chuột nhắt dù nhỏ nhắn nhưng thực chất khả năng phá phách lại cực kì đáng sợ, nó có thể cắn nát nhiều thứ trong nhà của chúng ta.

Nhắc đến chuột trong nhà, khó có thể bỏ qua những con chuột mái. Chuột này thường sống trên mái nhà, ở khoảng trống giữa mái nhà và la phông,… Chuột mái thường ít phá phách hơn, chỉ xuống tìm thức ăn. Tuy nhiên chúng sinh hoạt trên mái nhà hay đem đến những tiếng động khó chịu gây ức chế và mất ngủ cho chủ nhà.

Về cơ bản, chúng ta hay gặp những loại này nhất, và ở đâu thì chúng cũng bị loài người diệt trừ bởi tác hại mà chuột đem lại là không hề nhỏ. Tùy vào từng loại chuột, dựa vào đặc tính của nó mà chúng ta có thể chọn những phương pháp diệt chuột phù hợp và hiệu quả hơn.