Bản tin doanh nhân

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Máy nén khí và bình nén khí cần chú trọng kiểm định

Máy nén khí và bình nén khí cần chú trọng kiểm định

Chú trọng kiểm định an toàn máy nén khí và bình khí nén là điều nên làm, bởi lẽ những thiết bị này rất dễ gây ra tai nạn lao động khôn lường, dẫn đến nhiều hậu quả về cả tài sản vật chất lẫn tính mạng của người lao động.

 

Máy nén khí đối với nhiều người còn khá xa lạ, và một khi sử dụng nó, nếu không nắm bắt được một vài thông tin căn bản sẽ rất dễ gây ra tai nạn thương tâm. Vì vậy, trong bài viết này mình sẽ khái quát cho các bạn vài nét về máy nén khí.

Máy nén khí hệ thống thiết bị dùng để nâng áp suất của một khối khí nào đó lên cao hơn so với mức ban đầu. Với chức năng ấy, thiết bị này được rất nhiều ngành công nghiệp sử dụng nhằm liên kết các máy móc với nhau, tạo nên một hệ thống hoạt động nhịp nhàng. Một số ngành dùng máy nén khí bạn có thể biết như in ấn, công nghệ thực phẩm hay bao bì,… bạn cũng dễ dàng thấy loại máy này ở các gara, tiệm sửa xe máy, xe đạp,…

Như tên gọi của nó – máy nén khí, nên bên trong thiết bị này chắc chắn là lượng không khí được nén rất chặt. Mà theo nguyên lý tự nhiên, khi bị nén lại, áp suất tăng cao thì sẽ có nguy cơ bùng nổ. Những vụ nổ này có thể không nguy hiểm như nổ bình ga, nhưng khả năng làm con người bị thương, thậm chí bị thương nặng là hoàn toàn có khả  năng xảy ra. Vậy thì chúng ta cần làm gì để ngăn chặn những rủi ro chết người này?

Nếu muốn đảm bảo một vấn đề nào đó, ta chỉ có cách kiểm tra. Và ở đây cũng vậy, muốn chắc chắn một máy nén khí hoạt động tốt, chỉ có cách là kiểm định an toàn: kiểm định ngay từ khi mới mua về, đang chuẩn bị sử dụng; kiểm định theo từng khoảng thời gian cách đều nhau; và kiểm tra bất cứ lúc nào thiết bị nảy sinh vấn đề xấu.

Việc kiểm định an toàn đối với máy nén khí này là bắt buộc, được quy định rõ ràng trong các văn bản pháp luật liên quan đến an toàn lao động, không phải thích thì làm, không thích thì thôi. Vì vậy các công ty, nhà máy cần tự giác chấp hành, chủ động bảo vệ an toàn tính mạng người lao động, trước khi xảy ra những tai nạn thương tâm.