Trang chủ »

Máy nén khí thường được dùng để làm gì?

Máy nén khí thường được dùng để làm gì?
(Ngày đăng: 16-11-2017 09:21:39)
Khách hàng thường hay nghe đến cụm từ kiểm định máy nén khí nhưng ít ai tìm hiểu đến việc ứng dụng máy nén khí trong những lĩnh vực nào trong đời sống hàng ngày? Và trên thị trường nước ta hiện nay có tất cả những loại máy nén khí tiêu biểu nào được sử dụng phổ biến nhất.

Máy nén khí dùng để làm gì?

Máy nén khí được dùng để làm tăng áp suất chất khí hay nói rõ hơn là máy này hút không khí từ môi trường bên ngoài và dự trữ ở bên trong bình hơi, tạo nên áp suất lớn bên trong bình. Với lượng khí này nên thường được sử dụng cho các loại máy móc như: máy khoan, sung phun hơi, máy đánh nhám và máy vít đinh. Ứng dụng nhiều là vậy nhưng cũng rất nguy hiểm nên cần phải tiến hành kiểm định máy nén khí thường xuyên để đảm bảo an toàn lao động. Loại máy này được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực khác nhau:

Trong lĩnh vực chế tạo: máy nén khí thường được áp dụng cho các loại máy móc chuyên dụng giúp nâng hạ hàng hóa lên xuống dễ dàng thường được dùng chủ yếu cho việc cẩu hàng.

kiểm định máy nén khí

Trong lĩnh vực sản xuất: người sử dụng thường dùng máy nén khí để sản xuất các bao bì chân không với mục đích kéo dài thời gian sử dụng cho các sản phẩm. Bên cạnh đó, loại máy này còn được ứng dụng để làm sạch bụi, loại bỏ bụi bẩn và vệ sinh máy móc ngay cả trong những khe nhỏ nhất mà các thiết bị thông thường khó lòng làm sạch được.

Trong lĩnh vực xây dựng và trang trí: trong lĩnh vực này thì người ta thường dùng máy nén khí để phun hoặc vận chuyển bê tông, bởi có rất nhiều công trình thường không tiện để sử dụng máy trộn mà thay bằng máy nén khí. Ngoài ra, cách dùng này thường nhanh chóng và thuận tiện hơn rất nhiều. Đối với một số người lao động thường hay làm việc với môi trường dưới lòng đất, nên thường hay xảy ra tình trạng thiếu oxy trầm trọng nên máy nén khí giúp cung cấp chất oxy để người lao động có thể tiếp tục làm việc.

Các loại máy nén khí trên thị trường hiện nay

Có rất nhiều loại máy nén khí khác nhau trên thị trường nước ta, tuy nhiên phổ biến nhất vẫn phải kể đến máy nén khi ly tâm và máy nén khí trục vít.

Máy nén khí ly tâm: Loại máy này thường được sử dụng trong các ngành công nghiệp nặng với việc sử dụng bánh đẩy để ép khí vào phần rìa của bánh đẩy và làm tăng tốc độ khí. Loại máy nén khí thường hay dùng để thi công các công trình, di chuyển thường xuyên nên rất dễ gây ra va đập nên tốt nhất để đảm bảo an toàn cho người lao động cần phải tiến hành kiểm định máy nén khí thường xuyên.

Máy nén khí trục vít: loại máy nén khí này thường được sử dụng rộng rãi và phổ biến trong các doanh nghiệp, nhà máy. Loại máy được thiệt kế khá nhỏ gọn nên dễ dàng trong việc vận chuyển, hiệu suất cao và vận hành êm ái.

Với những thông tin hữu ích về ứng dụng và các loại máy nén khí trên thị trường nhưng khách hàng cũng nên quan tâm hơn đến vấn đề kiểm định máy nén khí trước khi đưa vào sử dụng để bảo đảm an toàn.