Bản tin doanh nhân
Thông tin doanh nghiệp
NEWS  |  TAGS

399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Hỏi đáp
  • Mặt hàng nào nên vận tải bằng đường biển

Mặt hàng nào nên vận tải bằng đường biển

Vận tải hàng hóa đường biển đang ngày càng khẳng định được vai trò của mình trong việc vận chuyển, giao thương cả nội địa và quốc tế. Do đó, các chủ hàng cần biết được các đặc điểm của loại hình này, cũng như những mặt hàng nào là thích hợp để sử dụng.

Ưu điểm của vận tải hàng hóa đường biển

Hàng hóa sử dụng được đa dạng, từ chỉ vài cân cho tới hàng siêu trường, siêu trọng, sử dụng các container cỡ lớn để vận chuyển, tuy nhiên cần đảm bảo phù hợp cả về mặt tính chất hay thời gian vận chuyển đối với loại hình này. Một chuyến vận tải thường rất lớn với nhiều loại hàng, vì thế các tàu chở hàng hiện nay luôn được chú trọng bảo dưỡng, nâng cấp.

Mặt hàng nào nên vận tải bằng đường biển

Thời gian vận chuyển không phải là thế mạnh của vận tải đường biển mà ngược lại còn tương đối lâu. Đổi lại, lịch trình vận tải lại khá phong phú nhờ vào hệ thống biển rộng rãi, thông thoáng, các bến cảng từ nội địa trong nước tới quốc tế đều được bố trí hợp lý để cập cảng.

Việc mất an toàn đường biển gần như không xảy ra với các tình trạng như va chạm phương tiện tàu bè, cướp biển,… hay kể cả với các sinh vật, đá ngầm bởi các lộ trình đều đã có sự nghiên cứu kỹ càng và hoạch định từ trước. Đây cũng là một thế mạnh lớn của vận tải hàng hóa đường biển khi so sánh với các phương thức vận tải khác trên thị trường hiện nay.

Cuối cùng, không thể không nhắc tới yếu tố giá cả bởi có thể nói vận tải biển hiện nay là một trong những phương thức tiết kiệm chi phí nhất, đặc biệt là khi so với khối lượng hàng hóa khổng lồ mà nó có thể vận chuyển được rất phù hợp với đại đa số nhu cầu của các doanh nghiệp hiện nay.

Với một loạt các thế mạnh, ưu điểm mà phương thức vận tải đường biển mang lại cho các doanh nghiệp, nhu cầu sử dụng nó cũng vì thế mà ngày một gia tăng.

Mặt hàng nào là thích hợp để vận tải đường biển?

Với các đặc điểm của mình thì hình thức vận tải hàng hóa đường biển phù hợp với những loại hàng có tính chất như sau:

- Nhìn chung, phương thức vận chuyển này không quá kén hàng hóa. Từ các mặt hàng vài cân cho tới hàng quá khổ, quá tải đều có thể lựa chọn được hình thức này.

Tuy vậy, với các hàng hóa quá nhỏ hay giá trị lớn như trang sức, linh kiện điện tử lại với số lượng ít thì các chủ hàng nên cân nhắc sử dụng các hình thức khác để tiện lợi hơn và tránh được các rủi ro không đáng có.

- Như đã đề cập ở trên, thời gian vận chuyển không phải thế mạnh của vận tải hàng hóa đường biển. Ví dụ theo tính toán thì trung bình một chuyến hàng từ Bắc tới Nam sẽ mất khoảng 3 ngày. Do đó, với các mặt hàng cần tới yếu tố di chuyển gấp hay thời hạn sử dụng không cao như trái cây, hoa quả hay thực phẩm tươi sống thì cũng không nên lựa chọn vận chuyển bằng tàu bè.

Tóm lại, có một số mặt hàng nên sử dụng hình thức vận tải này, và trên thực tế nó cũng đang được ứng dụng rất phổ biến và rộng rãi:

- Các sản phẩm đóng hộp như giày dép và một số mặt hàng kim loại: đều là các mặt hàng không bị giới hạn về thời gian bảo quản, lại không chiếm nhiều diện tích nên số lượng hàng hóa được vận chuyển cũng nhiều hơn, chi phí vận chuyển cũng từ đó mà được giảm thiểu.

- Nông sản như gạo, cà phê hay điều, thức ăn chăn nuôi,… đều có thể vận chuyển được. Trong đó có nhiều mặt hàng còn sử dụng vận tải hàng hóa đường biển như là phương thức vận chuyển chủ lực, xuất khẩu ra nước ngoài.

- Khoáng sản: than, quặng với đặc điểm giá trị không quá cao, số lượng vận tải lớn.

- Dầu mỏ, hóa chất cũng sử dụng được loại hình vận tải này với điều kiện được đóng kín, chắc chắn trong các cabin kim loại và chứa trong container.

- Hàng siêu trường, siêu trọng như cuộn thép, dầm cầu hay kể cả các máy móc, phụ liệu cho xây dựng thì gần như lựa chọn vận tải tàu là phương án tối ưu nhất.