Bản tin doanh nhân

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Lợi ích từ bảo hiểm xã hội bắt buộc

Lợi ích từ bảo hiểm xã hội bắt buộc

Khi làm việc tại các công ty, xí nghiệp hay các cơ quan và người lao động được ký hợp đồng chính thức thì việc tham gia BHXH bắt buộc là quyền và nghĩa vụ của người lao động cũng như người sử dụng lao động. Tuy nhiên, có nhiều người vẫn chưa biết lợi ích từ bảo hiểm xã hội bắt buộc như thế nào nên thường có ý định không tham gia.

Khi lựa chọn tìm đến các dịch vụ bảo hiểm xã hội thì hầu như ai cũng hài lòng với chất lượng công việc mà mình có được. Thủ tục hoàn thành nhanh chóng, thông tin tư vấn rõ ràng và thái độ phục vụ chuyên nghiệp chính là điểm khiến nhiều người ưu ái lựa chọn dịch vụ này.

Lợi ích từ bảo hiểm xã hội bắt buộc

Nói đến lợi ích từ bảo hiểm xã hội bắt buộc thì nó có rất nhiều. Với nhiều người thì việc tham gia BHXH bắt buộc chính là cách để đảm bảo quyền lợi của mình được tốt hơn. Nhưng cũng có nhiều người vì không hiểu hết ý nghĩa của BHXH bắt buộc nên cho rằng việc tham gia BHXH bắt buộc là không cần thiết. Vậy, thực ra thì lợi ích của việc tham gia BHXH là gì?

1. Có các chế độ hỗ trợ

Trong quá trình lao động hay đi lại thì rất khó để có thể tránh khỏi những sự cố như đau ốm, tai nạn... Với những trường hợp này thì người tham gia BHXH sẽ có được sự hỗ trợ tốt nhất . Họ sẽ có sự bù đắp một khoản thu nhập để ổn định cuộc sống. Hay như người tham gia BHXH bắt buộc cũng sẽ được hỗ trợ chế độ thai sản khi mà người tham gia BHXH sinh con, nhận con nuôi dưới 6 tháng....

2. Có sự đảm bảo khi thất nghiệp

Lợi ích từ bảo hiểm xã hội bắt buộc còn thể hiện ở việc khi họ nghỉ việc tại nơi làm cũ và trong thời gian chờ tìm việc mới thì họ sẽ được hưởng trợ cấp thất nghiệp nếu đã đóng đủ từ 12 tháng BHXH trở lên. Như vậy thì nó sẽ góp phần giúp cho cuộc sống của người tham gia BHXH bớt khó khăn hơn nhiều.

3. Có sự hỗ trợ khi khám chữa bệnh

Tham gia BHXH bắt buộc thì người tham gia sẽ được cấp thẻ bảo hiểm y tế để khám chữa bệnh. Nó sẽ giúp cho họ tiết kiệm được chi phí khám chữa bệnh không hề ít. Đặc biệt là đối với những người điều trị bệnh nặng thì đây là sự hỗ trợ rất thiết thực.

4. Có sự tích góp về sau

Số tiền mà người tham gia BHXH đóng sẽ không mất đi. Nó thực chất là một khoản để dành để có thể giúp người tham gia BHXH đảm bảo cuộc sống về sau được tốt hơn. Hoặc là họ có thể chờ đóng đủ 20 năm để hưởng lương hưu, hoặc họ có thể rút BHXH 1 lần để sử dụng khoản tiền đó làm vốn kinh doanh.

Như vậy thì lợi ích từ bảo hiểm xã hội bắt buộc là không hề nhỏ. Vì thế, người lao động cần đòi hỏ quyền lợi này khi làm việc để đảm bảo cho mình những chế độ tốt nhất.