Bản tin doanh nhân
Thông tin doanh nghiệp
NEWS  |  TAGS

399B Trường Chinh, phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM

  • Hỏi đáp
  • Loại ván ép nào sử dụng ngoài trời là tốt nhất?

Loại ván ép nào sử dụng ngoài trời là tốt nhất?

Ván ép hiện được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực bởi có nhiều ưu điểm, đặc biệt là về chi phí khá rẻ, hầu như phù hợp cho mợi nhu cầu của người dùng. Tuy vậy, loại ván ép nào nên lựa chọn để sử dụng ngoài trời là tốt nhất?

Ván ép là vật liệu xây dựng được lựa chọn cho nhiều dự án, chủ yếu là vì tính linh hoạt, chịu lực tốt và mức giá thành khá hợp lý. Tuy nhiên, không phải ván ép nào cũng được làm giống nhau. Điều quan trọng là phải chọn loại ván ép phù hợp cho dự án của bạn, đặc biệt nếu bạn đang xây dựng ngoài trời và cần nó chịu được các yếu tố về thời tiết.

Loại ván ép nào sử dụng ngoài trời là tốt nhất?

Có nhiều loại ván ép có bề mặt được làm từ những chất liệu khác nhau để để ứng dụng cho những mục đích cụ thể, trong đó có những dự án ngoài trời, chẳng hạn như boong, giá đỡ hoặc thậm chí là một chiếc thuyền! Cấp độ xây dựng của ván ép là quan trọng, nhưng giao diện của nó cũng vậy, tùy thuộc vào cách bạn định sử dụng nó.

Ván ép được sử dụng ngoài trời như thế nào?

Ván ép ngoại thất chịu được thời tiết và đặc biệt là có tính chịu nước tốt, vì vậy nó đủ chắc chắn để sử dụng ngoại thất và cả ở những nơi tiếp xúc với nước và độ ẩm, như nhà để xe. Loại ván ép này , thường được làm từ cây linh sam, được làm chắc hơn bằng cách dán các lớp của nó bằng keo không thấm nước.

Ván ép ngoại thất có thể được sử dụng trên boong và lối đi (hãy nghĩ: một con đường chắc chắn xuống bãi biển), nhà kho, giá đỡ ngoài trời và cho các cấu trúc và đồ nội thất ngoài trời, như vọng lâu, băng ghế hoặc chậu cây. Thông thường, nó không phải là một loại gỗ quá đẹp, vì nó có các khía có thể nhìn thấy hoặc các nhược điểm khác, nhưng có một số loại có bề ngoài sạch hơn nhiều và do đó, tốt hơn cho các dự án quan trọng tính thẩm mỹ.

Những loại ván ép nào sử dụng ngoài trời là tốt nhất?

Có nhiều loại ván ép sử dụng ngoài trời để lựa chọn - phổ biến nhất là CDX hoặc ACX. Ván ép ngoại thất được đánh dấu X để biểu thị mục đích sử dụng này và cấp xây dựng bằng hai chữ cái đầu tiên; chữ cái đầu tiên đề cập đến mặt trước của ván ép và chữ cái thứ hai đề cập đến mặt sau. A là loại cao cấp có thể được sử dụng cho tủ hoặc các mục đích sử dụng cao cấp khác, nơi ngoại hình là yếu tố quan trọng. CDX là một lựa chọn hợp lý hơn, hạng xây dựng vẫn còn chắc chắn và không bị vỡ vụn sau mưa bão. Các lớp có thể được làm từ ván mỏng, gỗ cứng mật độ cao hoặc gỗ cứng nhẹ.

Loại ván ép nào sử dụng ngoài trời là tốt nhất?

Trong khi tương tự như ván ép ngoại thất tiêu chuẩn, ván ép hàng hải là chất lượng cao nhất (AA, AB và BB), được làm từ gỗ không có nút thắt. Loại bỏ các khía trong gỗ giúp cải thiện độ bền vì nó thực tế loại bỏ khả năng hình thành các túi nước bên trong gỗ. Như tên gọi của nó cho thấy, ván ép hàng hải được sử dụng để đóng tàu thuyền hoặc các ứng dụng hàng hải khác vì nó ít bị nứt khi được định hình. Nếu bạn hình dung ra đường cong của một chiếc thuyền - và sau đó tưởng tượng nếu nó bị nứt, bạn sẽ không có vóc dáng tuyệt vời. Nó cũng dễ dàng hơn để cắt và chà nhám, để lại các cạnh sạch hơn. Loại ván ép này cũng có thể được sử dụng trong chế tạo máy bay, cũng như cho đồ nội thất và cấu trúc ngoài trời của bạn.

Các loại ván ép ngoại thất khác bao gồm: ván ép được xử lý áp lực, ván ép phủ, ván ép sợi định hướng (OSB) và T1-11. Ván ép được xử lý áp lực là ván ép thường xuyên được tẩm hóa chất để tăng khả năng chống nấm mốc. Overlaid tương tự như ACX hoặc CDX nhưng với lớp hoàn thiện sạch hơn, không chỉ làm cho nó hấp dẫn hơn mà còn chống mài mòn tốt hơn. OSB là một chất thay thế được thiết kế phù hợp nhất cho các khu vực chỉ tiếp xúc nửa với các phần tử. T1-11 được sử dụng phổ biến nhất để làm vách ngăn.

Sự khác biệt giữa các loại ván ép ngoại thất là gì?

Thi công và giá thành là sự khác biệt lớn nhất giữa các loại ván ép ngoại thất. Ván ép hàng hải thường đắt nhất và đó là vì cả hình thức và cấu trúc của nó. CDX là sự lựa chọn ít tốn kém nhất, nhưng điều đó không có nghĩa là nó sẽ không bám trụ tốt ở bên ngoài, chỉ là nó phù hợp hơn với vai trò là lõi bên trong cho một dự án mà bạn có thể sẽ bao gồm bên trong, thay vì một tiêu điểm chẳng hạn như một món đồ nội thất hoặc giàn che. Một điểm trung bình tốt là ACX: rẻ hơn ván ép hàng hải nhưng hấp dẫn hơn CDX.

Loại ván ép nào sử dụng ngoài trời là tốt nhất?

Bên cạnh chi phí và hình thức, mỗi loại ván ép ngoại thất có độ dày và trọng lượng khác nhau, điều này cũng sẽ ảnh hưởng đến trọng lượng của ván ép và do đó, cách tốt nhất để sử dụng nó. Ván ép hàng hải là loại nặng nhất, rất tốt cho độ bền của băng ghế trong sân của bạn hoặc trên lối đi lát ván, nhưng nếu được sử dụng làm giá đỡ hoặc vách ngăn, nó có thể bị vênh dưới trọng lượng.

May mắn thay, có nhiều loại ván ép ngoại thất để lựa chọn cho nhu cầu xây dựng ngoài trời của bạn và việc chọn đúng loại sẽ không cảm thấy hạn chế chút nào. Tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến ​​của một chuyên gia để họ có thể đánh giá cả ngân sách và nhu cầu của bạn để giúp bạn chọn ván ép tốt nhất cho dự án của mình.