Bản tin doanh nhân

Thông tin doanh nghiệp

RSS

Loại bánh xe đẩy hàng chịu tải tốt

Mua loại bánh xe đẩy hàng có khả năng chịu tải tốt phù hợp nhu cầu sử dụng thường xuyên vận chuyển hàng nặng, tăng tuổi thọ sử dụng của bánh xe được lâu dài.

Loại bánh xe đẩy hàng chịu tải tốt

Các loại bánh xe đẩy hàng chịu tải tốt phổ biến

1. Bánh xe Nylon

Đây là loại bánh xe có thể chịu được tải trọng lớn. Thực tế khi so sánh, bánh xe Nylon còn có thể vận tải được lượng hàng hóa gấp đôi, thậm chí gấp 3 so với các loại bánh xe bằng cao su thông thường. Bánh xe Nylon chủ yếu được làm từ nhựa, nhưng cũng có nhiều loại nhựa như PP, PVC, POM,… nên có thể chống nước cũng như xăng, dầu và một số hóa chất khác trong các xí nghiệp, nhà máy.

Tuy nhiên, với chất liệu nhựa cứng thì tiếng ồn của loại bánh xe này cũng khá lớn, thích hợp trong các xí nghiệp, khu chế xuất hơn là môi trường yên tĩnh. Đặc tính dễ lăn, độ bào mòn gần như không đáng kể, bánh xe Nylon được khuyến nghị sử dụng nơi có mặt phẳng nhẵn, thường xuyên chịu được tải nặng.

2. Bánh xe nhựa PU/PA

So với loại bánh xe Nylon ở trên thì độ chịu nước, dầu,… của nhựa PU/PA kém hơn. Nhưng xét trên phương diện các loại bánh xe chịu tải tốt thì điều này không quá quan trọng khi mà các đặc tính khác của nó đều nổi trội hơn loại bánh xe Nylon. Khả năng chịu tải tốt, chịu được độ mài mòn và có dải độ cứng khá rộng. Đặc biệt nhất, loại nhựa của bánh xe này lại thân thiện với môi trường và mặt sàn được đảm bảo không trầy, xước trong quá trình sử dụng.

Tuy vẫn cố độ sốc và ồn nhất định nhưng nhờ có độ đàn hồi nên đặc điểm này ở bánh xe nhựa PU/PA đã được giảm thiểu đáng kể. Nhược điểm phải nói đến ở loại bánh xe này đó chính là có thể hỏng hóc trong môi trường ẩm ướt do độ thuỷ phân yếu. Ngoài ra, nó còn chịu tác động của nhiệt độ, môi trường quá nóng hay quá lạnh là không phù hợp để sử dụng loại bánh xe này.

3. Bánh xe gang, sắt

Độ cứng của bánh xe kim loại là phù hợp trong dây chuyền sản xuất của nhà máy, xí nghiệp có nhu cầu tải nặng. Nó được làm đặc kim loại, thường từ gang, sắt và có thể là inox (chi phí đắt hơn). Tuy có thể chịu được tải khá tốt nhưng dễ gây hỏng nền, nhẹ là trầy, xước nên ứng dụng bị thu hẹp, chỉ nên dùng trong công nghiệp.

Tuy vậy, với đặc tính của kim loại là hấp thu nhiệt tốt nên các nhà máy có nhiệt độ cao cũng không thích hợp với loại bánh xe này, dễ gây tai nạn bỏng trong quá trình sử dụng.

Cách xác định loại bánh xe đẩy hàng phù hợp

Phạm vi lựa chọn ở đây chính là các loại bánh xe chịu được tải tốt. Sau khi chọn được loại bánh xe đúng nhu cầu, các bạn cũng cần xác định các yếu tố khác để đảm bảo được độ bền tối đa cho bánh xe.

1. Xác định tải trọng

X = (A+B)/M

            X: Tải trọng xét trên 1 bánh xe

A: Khối lượng riêng của xe khi không chở hàng (rỗng)

            B: Tải trọng tối đa hàng hóa

            M: Hệ số an toàn (nhỏ hơn số bánh xe lắp đặt)

2. Xác định đường kính

Mục đích tải trọng lớn thường là với các nhà máy, khu công nghiệp hơn là cho sử dụng hàng ngày, trong các siêu thị,… Với địa hình khá rộng rãi cho việc di chuyển, thông thường các nhà máy thường chọn loại bánh xe có đường kính lớn, vì nhiều lý do sau đây:

- Vòng quay lớn hơn, tiết kiệm được thời gian cũng như công sức. Hơn nữa, độ chịu lực được dàn rộng hơn giúp cho độ ma sát và mài mòn được giảm thiểu, tăng độ bền của bánh xe.

- Vì diện tích rộng, không gặp nhiều vật cản, bánh xe lớn cũng không bị kẹt nếu gặp phải các hố, rãnh.

- Quan trọng nhất, tiết diện lớn, lực không bị dồn, thích hợp cho nhu cầu tải trọng lớn hơn loại bánh xe nhỏ.

Thông qua một chút giới thiệu cũng như hướng dẫn chọn loại bánh xe đẩy hàng chịu được tải trọng tốt, hy vọng đã giúp các bạn có thêm kinh nghiệm để chọn được sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình.