Trang chủ »

Lĩnh vực cần phát triển quạt công nghiệp

Lĩnh vực cần phát triển quạt công nghiệp
(Ngày đăng: 16-12-2018 21:17:48)
Bắt đầu từ năm 2000, đến nay, Giải thưởng Tôn Đức Thắng do LĐLĐ TPHCM và Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức đã bước sang năm thứ 4 với 28 cá nhân được tôn vinh. Trở về với công việc thường ngày, những kỹ sư chuyên phát triển quạt công nghiệp, công nhân ưu tú tiếp tục làm việc, phục vụ cho sự phát triển của đơn vị.

Đến giờ, “ông già sáng kiến” Trịnh Trí Cường (Công ty cổ phần Thực phẩm Thiên Hương) vẫn không quên cảm giác bồi hồi trong đêm được giải: “Đó là sự thừa nhận của xã hội đối với cả đời làm thợ của tui”. Mặc dù ông đã bước sang tuổi “thất thập cổ lai hi”, nhưng công ty vẫn tiếp tục mời ông sửa chữa quạt công nghiệp, đại tu máy móc, thiết bị và đào tạo thợ cơ điện trẻ.

Điểm chung nhất ở những chân dung Giải thưởng Tôn Đức Thắng là không bao giờ bằng lòng với bản thân mà luôn phấn đấu hoàn thiện kiến thức, nuôi dưỡng niềm sáng tạo. Nhờ đó, anh thợ Huỳnh Hữu Châu (Công ty Truyền tải điện 4) mới “nâng cấp” tấm bằng Trung cấp thành Đại học để đủ sức “chẩn đoán và điều trị” những loại xe chuyên dùng hiện đại xuất hiện ngày càng nhiều ở công ty. Kỹ sư Châu vẫn luôn xuống xưởng với tinh thần làm việc của một công nhân sản xuất quạt công nghiệp “chính hiệu” để cải tiến qui trình, chế tạo những phụ tùng thay thế hàng ngoại với phương châm “sửa chữa xe nhanh, đảm bảo chất lượng an toàn”.

Cũng với nghị lực và ý chí đó, Huỳnh Đại Trí (Xí nghiệp Chế biến Hải sản và Thực phẩm xuất khẩu thuộc Cholimex) đã “đổi” tấm bằng Trung cấp thành 2 bằng đại học ngành quản trị kinh doanh và cơ khí chế tạo. “Nhưng Trí vẫn không quên đề xuất những sáng kiến, cải tiến kỹ thuật về quạt công nghiệp có giá trị, trong đó một số nghiên cứu mới nhất đang được áp dụng như cải tiến thiết bị, thay thế vật liệu của máy xay to để tăng sức chịu lực và đảm bảo vệ sinh thực phẩm chế biến hay thiết kế phòng sấy cho chai PET…” - Chủ tịch công đoàn Cholimex Nguyễn Phụng Tế “bật mí”.

Nguyễn Thị Tình (Quản đốc PX sản xuất gạo - Công ty Kỹ nghệ Thực phẩm Việt Nam) thì vẫn đều đặn tạo ra nhiều sản phẩm Vifon mới như bánh đa cua, mì trứng cho thị trường Nga - mà sản lượng đã đạt 400 - 500 tấn/tháng. Là cha đẻ của nhiều loại quạt công nghiệp đặc chủng, thiết bị lọc bụi tĩnh điện… kỹ sư Vũ Văn Dũng (Phân viện nghiên cứu KHKT Bảo hộ lao động) vẫn “mát tay” với các hệ thống làm lạnh, tạo ẩm phục vụ công tác bảo hộ lao động cho các DN. Còn đối với Trần Quang Năng (Công ty Liên doanh Choongnam - Việt Thắng), khát khao sáng tạo vẫn luôn nóng bỏng. Trên cương vị Quản đốc phân xưởng cơ điện, anh tập trung vào công tác quản lý nhưng vẫn không quên đào tạo thế hệ thợ trẻ…

Và khẳng định mình

Ở Công ty Cao su Thống Nhất, Huỳnh Tấn Tư đã được đề bạt làm Phó giám đốc một đơn vị chủ lực - XN Rubimex 1. Anh không ngừng nghiên cứu, chế tạo ra nhiều thiết bị quạt công nghiệp góp phần hạ giá thành sản phẩm, nâng cao năng suất lao động và chất lượng sản phẩm, giảm ô nhiễm môi trường. Lý Bính Xuân - vị Quản đốc xưởng 1 ngày nào của XN Cơ khí Giao thông quận 5 khi nhận giải thưởng lần thứ 1 - đã được đề bạt làm Trưởng phòng Kinh doanh khi đơn vị trở thành Công ty Ô tô Sài Gòn. Trên cương vị mới, anh luôn tất bật tìm kiếm những đơn đặt hàng cho đơn vị.

Những cá nhân đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng vẫn tiếp tục “cho ra lò” nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật góp phần tạo thêm lợi nhuận hàng trăm triệu đồng/năm cho đơn vị. Thách thức của sự cạnh tranh khốc liệt trên thương trường đã trở thành động lực thôi thúc sự năng động, sáng tạo của họ.

Họ đã chứng minh chất xám và tâm huyết của đội ngũ công nhân hôm nay đủ sức tiếp cận lĩnh vực quat cong nghiep mới và “song hành” với đà thăng tiến của DN. Không ít lãnh đạo DN khi được hỏi đã khẳng định: Giải thưởng Tôn Đức Thắng là một “giấy chứng nhận” thương hiệu chất lượng nguồn nhân lực của DN. Dù ở cương vị nào, họ cũng tạo nên dấu ấn trong phong trào thi đua sáng tạo, góp phần xây dựng giai cấp công nhân thành phố vững mạnh.

Giải thưởng đã góp phần tái lập sự tôn vinh những người thợ “hi-tech”, những bàn tay vàng - đội ngũ rất cần thiết cho sự phát triển của nền kinh tế. Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Đặng Ngọc Tùng nhận xét: Giải thưởng Tôn Đức Thắng đã trở thành nguồn lực tinh thần đẩy mạnh việc thực hiện Chương trình 17 và Chỉ thị 13 của Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM về xây dựng giai cấp công nhân thành phố vững mạnh, đáp ứng sự nghiệp CNH, HĐH. Giải thưởng Tôn Đức Thắng đã chứng tỏ uy tín và sự lớn mạnh khi vừa được Chủ tịch UBNDTP Lê Thanh Hải ký quyết định công nhận là giải thưởng cấp thành phố.