Trang chủ »

Liên Bang Nga đáp trả các lệnh trừng phạt

Liên Bang Nga đáp trả các lệnh trừng phạt
(Ngày đăng: 16-12-2018 21:21:11)
Ngay sau khi Mỹ và EU “bồi” thêm lệnh trừng phạt mới đối với LB Nga, thì ngay lập tức, LB Nga đã ra “đòn” đáp trả tức thì. Cuộc chiến này chủ yếu mang màu sắc chính trị, sẽ không có kẻ thắng, người thua, nhưng nạn nhân của nó lại chính là những người tiêu dùng của cả đôi bên.

 

CôngThương - Trước áp lực trừng phạt từ phía EU, Mỹ và một số quốc gia khác, ngày 6/8/2014, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh về áp dụng các biện pháp kinh tế đặc biệt để đảm bảo an ninh cho Liên bang Nga. Chính phủ Nga được giao nhiệm vụ lên danh mục cấm hoặc hạn chế nhập khẩu nông sản và thực phẩm từ những nước đang áp dụng lệnh trừng phạt đối với LB Nga. Sắc lệnh cũng yêu cầu Chính phủ đưa ra phương án ổn định thị trường nội địa, giám sát sự biến động của hàng hóa và giá cả, trừng trị đầu cơ, thao túng thị trường, áp dụng các biện pháp tăng cường sử dụng hàng sản xuất trong nước.

Cuộc đáp trả này của Nga trước hết nhằm vào EU, Mỹ, Canada, Na uy và Úc. Ngày 7/8/2014, Thủ tướng Nga Dmitri Medvedev đã ký lệnh cấm nhập khẩu các mặt hàng nông sản và thực phẩm từ các nước trên đây và lênh cấm này được kéo dài một năm.

Trong bài phát biểu của mình tại Diễn đàn thanh niên “Mashuk 2014” ông D. Medvedev đã tuyên bố cứng rắn: “Không có lệnh trừng phạt nào làm cho Nga phải sợ và âm mưu dùng áp lực đối với Nga sẽ không xong”.

Báo The Guardian của Anh quốc cho rằng, việc cấm nhập khẩu nông sản từ các nước đối với Nga là đòn giáng trả tất cả các quốc gia EU và Mỹ.

Các doanh nghiệp Thụy sỹ bày tỏ quan ngại nếu lệnh cấm này kéo dài và họ không muốn mất thị trường Nga, mặc dù mỗi năm Thụy sỹ chỉ xuất khẩu sang Nga khoảng 70 triệu euro. Một số quan chức của Ủy ban Châu Âu cũng quan ngại trước các lệnh trừng phạt của EU và Mỹ đối với Nga.

Theo tính toán sơ bộ thì phía Latvia có thể bị thiệt hại khoảng 55 triệu euro mỗi năm do lệnh cấm này của Nga, còn đối với Hy lạp thì con số thiệt hại ước 180 triệu euro mỗi năm.

Bộ trưởng Nông nghiệp Nga Nhikolai Phedorov cho rằng số lượng hàng hóa bị cấm vận từ một số nước không đáng kể và khối lượng này có thể được bù đắp bằng việc nhập khẩu từ một số quốc gia có tiềm năng khác.

Chuyên gia của Citigroup cho rằng, lệnh cấm nhập khẩu sẽ làm tăng lạm phát của Nga lên từ 1-2%, vì rằng tỷ trọng hàng thực phẩm chiếm tới 36,5% trong chỉ số giá tiêu dùng của Nga.