Trang chủ »

Làm thế nào để vệ sinh mũi đúng cách khi chảy máu cam?

Làm thế nào để vệ sinh mũi đúng cách khi chảy máu cam?
(Ngày đăng: 27-10-2018 10:40:54)
Chảy máu cam đến rất bất ngờ, đột ngột, cần xử lí nhanh. Dưới đây là một số bước sơ cứu đơn giản, hiệu quả ngay tại nhà.

Làm thế nào để vệ sinh mũi đúng cách khi chảy máu cam?

Khi làm việc căng thẳng, thức khuya, ngồi phòng máy lạnh nhiều làm niêm mạc mất đi độ ẩm hay thời tiết thay đổi thất thường là nguyên nhân chảy máu cam của mọi người. Hiện tượng trên chia làm hai loại phổ biến là chảy máu cam mũi trước và mũi sau. Với chảy máu cam mũi trước lượng máu không nhiều, nhưng chảy dai dẳng. Còn loại kia thì nguy hiểm hơn, thường gặp ở người lớn tuổi.

Khi bị chảy máu cam ở nhà, hơi nghiêng đầu về phía trước hoặc nửa đứng nửa ngồi. Không nên ngửa đầu ra sau, máu sẽ dọc theo yết hầu chảy ngược vào dạ dày, khiến người bệnh mắc phải triệu chứng ói mửa, choáng váng,... Tiếp theo, dùng ngón cái và trỏ ép chặt hai cánh mũi, giữ trong khoảng 5 - 10 phút. Nếu sau 20 phút máu vẫn chảy thì cần di chuyển người đến bệnh viện gần nhất để xử lí.

Chảy máu cam, có nên nhỏ nước muối sinh lý?

“Con tôi 5 tuổi, thỉnh thoảng chảy máu mũi. Các dược sĩ ở tiệm thuốc bảo nên nhỏ nước muối sinh lý vì hiện tượng chảy máu cam ở con tôi là do khô niêm mạc mũi. Tôi có nên làm theo không?”

Chảy máu cam không phải là dấu hiệu của một căn bệnh nghiêm trọng. Hiện tượng chảy máu cam hiếm khi xảy ra với trẻ sơ sinh mà thường xảy ra với trẻ nhỏ.

Chảy máu cam có thể do niêm mạc mũi bị khô, đóng vảy và bị rách, nhất là vào lúc khí hậu khô hanh, mùa đông. Còn với trẻ nhỏ thường là do những vật lạ nhỏ như hạt đậu hay đầu bút chì bị mắc trong mũi.

Nếu hiện tượng chảy máu cam diễn ra thường xuyên thường là do có một khối u trong mũi hay do sử dụng quá mức một số loại thuốc như aspirin hay ibuprofen.

Trường hợp của con chị mới 5 tuổi thì nguyên nhân thường gặp nhất là do khô lớp niêm mạc mũi hoặc do viêm mũi dị ứng, đôi khi do viêm nhiễm đường hô hấp trên. Do vậy, chị có thể nhỏ nước muối sinh lý hằng ngày cho cháu, vừa có tác dụng làm ẩm niêm mạc mũi, vừa có tác dụng rửa sạch các chất bụi bẩn và vi khuẩn giúp cho bé thở tốt hơn.

Nếu không đỡ, chị nên cho cháu đi khám, nếu cần thiết bác sĩ sẽ cho làm thêm những xét nghiệm sâu hơn để tìm nguyên nhân và cách chữa trị.