Bản tin doanh nhân

Thông tin doanh nghiệp

RSS
  • Chia sẻ
  • Kiểm định máy móc công nghiệp và những vấn đề nan giải

Kiểm định máy móc công nghiệp và những vấn đề nan giải

Kiểm định máy móc công nghiệp thực chất là một hoạt động nhằm cải thiện tình trạng mất an toàn lao động trong các hoạt động công nghiệp. Tuy nhiên để hoạt động kiểm định này có thể đạt hiệu quả cao thì vẫn còn nhiều vấn đề cần phải giải quyết triệt để.

 

Đối với một số máy móc có độ nguy hiểm cao khi sử dụng trong công nghiệp cần phải kiểm định trước khi đưa vào sử dụng để đảm bảo an toàn. Nhưng có một số bất cập trong quá trình kiểm định làm cho kết quả không như thực tế.

Đầu tiên phải kể đến việc kiểm định không đúng quy trình. Quá trình kiểm định diễn ra theo một quy trình xác định và phải được thực hiện đầy đủ và chi tiết. Khi đó thiết bị mới được đánh giá chính xác về sự an toàn, năng suất cũng như hiệu quả làm việc. Một số lý do khiến quy trình kiểm định không đúng quy trình là do kiểm định viên không nắm rõ chuyên môn, tay nghề dẫn đến kiểm định bị sai sót. Cũng có thể do điều kiện thời tiết không được thuận lợi hay là do người có máy móc kiểm định hối thúc để thời gian kiểm định ngắn lại để nhanh đưa máy móc vào làm việc. Việc kiểm định an toàn mà không theo đúng quy trình thì rất dễ gây ra sự nguy hiểm cho người vận hành thiết bị sau này. Để tránh tình trạng này xảy ra cần đào tạo tốt cho nhân viên kiểm định đồng thời quá trình kiểm định phải được thực hiện trong điều kiện thời tiết và môi trường phù hợp.

Một điểm bất cập nữa là kết quả kiểm định bị sai so với thực tế. Nguyên nhân này có hai khả năng sẩy ra. Thứ nhất là do nhân viên nhập liệu tính toán và nhập số liệu không chính xác. Sự bất cẩn này ảnh hưởng không nhỏ tới kết quả sau này. Thứ hai là việc hối lộ để chỉnh sửa kết quả kiểm định. Việc này xảy ra khi người có thiết bị kiểm định biết máy móc họ có vấn đề nhưng vẫn muốn tiếp tục sử dụng. Vì vậy họ sẽ bỏ tiền ra để nhờ nhân viên kiểm định sửa lại kết quả để thiết bị đó vẫn được sử dụng hợp pháp. Để khắc phục tình trạng này cần nâng cao hiểu biết về sự nguy hiểm khi thiết bị không được kiểm định đúng cho người có thiết bị kiểm định. Đồng thời rèn luyện đạo đức, nâng cao mức xử lý khi phát hiện vi phạm cho kiểm định viên.